‘Nội chiến’ chung cưTranh chấp tại chung cư trở thành câu chuyện không mới ở những tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP HCM. Tuy nhiên, nếu như những tranh chấp trước đây thường xảy ra giữa cư dân với chủ đầu tư thì mới đây hiện trạng “nội chiến” xuất hiện ngày 1 nhiều khi cư dân và ban quản trị chung cư có sự dị đồng.

Đại diện cho 756 hộ cư dân đang sinh sống tại Văn Phú Victoria (Hà Đông) vừa phản chiếu với VnExpress về hiện trạng dị đồng với ban quản trị trong tòa nhà xảy ra suốt hơn 1 năm nhưng chẳng thể khắc phục. Ban quản trị tòa nhà được bầu từ cuối năm 2016 sau khi Hội nghị nhà chung cư được tiến hành theo đúng quy định.

noi-chien-chung-cu

Cư dân và ban quản trị tại tòa chung cư Văn Phú Victoria Hà Đông liên tục xảy ra những dị đồng từ khi khi thành lập. Ảnh: TN

Tuy nhiên, cư dân cho biết từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai sáng tỏ việc chủa quản, tiêu dùng số tiền nhắc trên, cũng như các nguồn thu từ việc khai thác lăng xê, nhà sản xuất xung lòng vòng tòa nhà. Bên cạnh đó, theo phản chiếu, ban quản trị còn tự tiện quyết về việc chọn lựa công ty chủa quản vận hành mà không lấy quan niệm cư dân.

“Trong khi đó, những vấn đề liên đới đến lợi quyền của cư dân như lau trùi nước sạch thì rất chậm trễ, không có phương án khắc phục. Cư dân bắt buộc mang đi kiểm nghiệm để có cơ sở vật chất phản chiếu với công ty nước sạch thì ban quản trị không triển khai. Thậm chí họ lại bắt buộc vật dụng thiết bị lọc nước với trị giá hàng chục tỷ đồng; mỗi năm riêng tiền khiến mới cũng vào khoảng 1 tỷ”, 1 cư dân cho hay.

Khi 1 số người trong tòa nhà giãi bày sự dị đồng với phương pháp khiến việc của ban quản trị còn bị gửi đơn tới tận cơ quan nơi cư dân đang khiến việc để cáo giác, bắt buộc “xem xét nhân cách” vì cho rằng đã có những phát ngôn “ngông cuồng, vô lễ”…

Do không hiệp lực được quan niệm với ban quản trị, hơn 700 cư dân mới đây đã cùng nhau ký vào đơn bắt buộc công ty Hội nghị nhà chung cư thất thường để bầu lại ban quản trị. Tuy nhiên, trưởng ban quản trị không hài lòng bắt buộc này khi cho rằng nhiều chữ ký trong đơn là mạo danh. Kể cả khi cư dân có kiến nghị với UBND xã và cơ quan này phản hồi bằng việc đề xuất công ty hội nghị nhắc trên, ban quan trị cũng không đồng ý.

Tình trạng cư dân tranh chấp với ban quản trị cũng xảy ra tại 1 số công trình trước đó ở Hà Nội. Cư dân chung cư Sông Hồng Park View, Thái Hà, Đống Đa từng tố ban quản trị những nội dung tương tự. Dù đã hết thỏa thuận nhưng cư dân cho rằng ban quản trị vẫn tự tiện ký thỏa thuận với công ty chủa quản và khai thác tòa nhà cũ mà không đấu thầu công khai, cũng như xin quan niệm trong cộng đồng. Cư dân cũng tố các người tham gia này “thông đồng” với công ty chủa quản cắt bớt diện tích sinh hoạt cộng đồng, vun đắp bể bơi trái phép, nguồn nước sinh hoạt không cam kết; đùm bọc tòa nhà đe dọa cư dân, không cho vào hầm gửi xe… Tình trạng xô xát giữa cư dân, ban quản trị và công ty chủa quản cũng từng xảy ra ở tòa chung cư này.

Việc thành lập ban quản trị theo các cư dân cũng có có nhiều điểm lấp lửng bởi nhiều người không được mời họp hội nghị bầu ban quản trị và có 3 trong số 5 người không phải chủ hộ sống trong tòa nhà.

Hàng trăm hộ cư dân cho rằng việc tiêu dùng quỹ bảo trì của ban quản trị còn nhiều ám muội. Có thời điểm, trưởng ban quản trị – người đứng tên account quỹ bảo trì trị giá 20 tỷ đồng đã không có mặt tại nhà trong nhiều ngày và dế yêu không giao thông được nên cư dân đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an.

Tình trạng tương tự trước đó cũng xảy ra ở 1 số khu chung cư tại Hà Nội, và 1 trong những dị đồng rộng rãi là sự ám muội trong tiêu dùng quỹ bảo trì, tiêu dùng sai mục đích. Trên hàng ngũ cộng đồng cư dân trên mạng xã hội bởi vậy cũng thường xuyên nổ ra những tranh biện, thậm chí xúc phạm lẫn nhau…

Nguyễn Hà