Nỗi ám ảnh vàng trong nhà hàng DubaiVàng là lĩnh vực công nghiệp lớn ở Dubai (thuộc Các tiểu vương quốc Arab hợp nhất). Theo Trung tâm Hàng hóa Dubai, tiểu quốc này đóng góp khoảng 25% thương lượng kim khí quý toàn cầu.

Người Dubai cũng chưa bao giờ che lấp sự yêu thích của mình với vàng. Họ có chợ vàng Gold Souk, xe thể thao dát vàng và cả máy bán vàng tự động. Một trong những khách sạn quyền lực lừng danh ở Dubai – Burj Al Arab sử dụng tới 1.790 m2 vàng 24k để trang trí. Tầng 27 của khách sạn này còn có Gold On 27 – quán bar đưa vàng vào mọi đồ uống, từ cappucino đến cocktail.

Quầy bar Gold on 27 tại Burj Al Arab. Ảnh: CNN

Quầy bar Gold on 27 tại Burj Al Arab. Ảnh: CNN

Dù vàng không tạo nên hương vị, nếu không muốn nói là chẳng có vị gì cả, các nhà hàng tại Dubai vẫn rất chuộng thành phần này. “Vàng đồng nghĩa với sự xa xỉ”, Etienne Haro – trợ lý giám đốc mảng thực phẩm – đồ uống tại Burj Al Arab training.

Khách sạn này sử dụng tới 700 gram vàng mỗi năm, nhập cảng từ Italy và Ấn Độ, để cho vào đồ ăn, đồ uống. Chủ yếu dưới dạng vàng lá, vụn hoặc bụi vàng. “Kim cương thì cứng lắm, nên vàng cho vào cocktail thích hợp hơn”, Haro đùa.

Các hàng hóa sử dụng vàng trong menu còn có chocolate lẫn vàng, 1 máy xay tiêu khiến cho tay chân để nghiền vàng rắc lên thức ăn hoặc cocktail, 1 miếng tuyến phố vàng thả vào mocktail và 1 lọ phun vàng thuần chất.

Các món ăn sử dụng vàng tại Burj Al Arab. Ảnh: CNN

Các món ăn sử dụng vàng tại Burj Al Arab. Ảnh: CNN

Loại cocktail lừng danh nhất quán bar này có tên Element 79, gồm rượu trộn với vụn vàng, màu thực phẩm trộn vàng nguyên khối và 1 miếng tuyến phố vàng. Sự liên kết này sẽ cho ra 1 loại đồ uống rất bắt mắt.

Khách hàng tại Burj Al Arab luôn đòi hỏi rất cao ở Haro. Mỗi tháng, họ lại phải khiến cho 1 loại bánh phủ đầy vàng, nhưng theo công thức riêng cho 1 quý khách thân thiết. Họ còn từng tạo ra 1 chiếc bánh phủ vàng đồ sộ và menu 5 món toàn vàng cho 1 nhà sản xuất ôtô.

Thi thoảng, Haro còn phải từ khước nhiều bắt buộc đặc trưng, như “tạo ra 1 loại đồ uống đắt nhất toàn cầu cho riêng 1 quý khách, đặt tên cho nó theo tên ông ấy và bảo đảm chỉ khiến cho 1 ly tương tự”. Ông training rằng vì đang khiến cho buôn bán, “mọi thứ đều phải bảo đảm giữ ở chừng độ hợp nhất nhất mực”.

24 Karat – 1 nhà hàng Italy tại Marriott Hotel ở Dubai cũng nhận cho thêm vàng vào các món ăn, dù là burger, pizza hay salad. Nhà phê bình đồ ăn – Samantha Wood cho biết lần sớm nhất cô trông thấy vàng ăn được tại tiểu quốc này là cách đây 6 năm. Đó là 1 chiếc cupcake dát vàng có giá tới 1.000 USD.

“Người Dubai khiến cho việc này cũng không có gì đột ngột. Họ thích những cái nhất và thích quy tụ vào thứ gì lôi kéo sự chú ý”, Wood cho biết, “Vàng nhìn cũng được đấy. Nhưng tôi không nghĩ nó bổ sung được cho món ăn cái gì, trừ giá”.

Một nhà phê bình đồ ăn khác – Dan The EmirEATi cũng có nghĩ suy tương tự: “Dubai có nhẽ là thị phần thích hợp với vàng ăn được. Có mối địa chỉ giữa việc mọi người đi xe gì và họ ăn bao lăm vàng vào người ấy”.

Dù vậy, cả hai đều đồng ý rằng vàng ăn được không nhiều hình thức như mọi người nghĩ. “Tôi cho rằng Dubai đang dần đổi thay điều đó rồi. Các nhà hàng giờ cũng tuyển chọn hơn nhiều rồi”.

Hà Thu(theo CNN)