Nợ 800 tỷ đồng, ‘siêu dự án’ Happyland tiếp tục khởi côngNgày 19/11, Ông Nguyễn Văn Gấu, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết, cơ quan này đã nắm được tin tức khởi công thêm 1 số hạng mục tại công trình Happyland, vốn không được đổi thay trạng thái của cải trong giai đoạn kê biên vì nợ khoảng 800 tỷ đồng.

Theo ông Gấu, chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần đầu tư và lớn mạnh cơ sở Phú An chỉ mới trả số tiền 1 tỷ đồng trong số nợ 800 tỷ phải thi hành án để trả nợ.

“Cục thi hành án đang rà soát các của cải đang kê biên có bị đổi thay hay không để có giải pháp can thiệp”, ông Gấu cho biết.

Một ngày trước, Công ty cổ phần và lớn mạnh cơ sở Phú An (đơn vị con của Tập đoàn Khang Thông, chủ đầu tư Dự án Happyland tại Bến Lức, Long An) khởi công vun đắp thêm 1 số hạng mục trung tâm như: Khu khách sạn 5 sao hơn 1.000 phòng, khu resort, khu tiêu khiển…

no-800-ty-dong-sieu-du-an-happyland-tiep-tuc-khoi-cong

Dự án Happy land tiếp diễn khởi công dù đang trong trạng thái nợ nần. Ảnh: Hoàng Nam.

Hồi tháng 7, Tập đoàn Vina Oscar Hotel ký thỏa thuận mua lại 88% cổ phần hạng mục khu tiêu khiển 305 ha, trong công trình Happyland với 668 triệu USD.

Năm 2011, khu phức hợp tiêu khiển Happyland khởi công, lịch trình 3 năm sẽ hoạt động, quy mô số 1 Đông Nam Á với kinh phí 2,2 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay nhiều hạng mục tại công trình này vẫn còn bỏ dở.

Từ năm 2016, Cục Thi hành án dân sự Long An cũng đã nhận nhiều quy định ủy thác từ Cục Thi hành án dân sự TP HCM đối với việc thi hành theo các bản án của đơn vị với số tiền 1.800 tỷ đồng nợ các công ty, tư nhân trong và ngoài nước.

Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ưng chuẩn tiêu chí cưỡng chế thi hành án để kê biên của cải đối với Công ty Phú An. Sau đó, công ty này xin tạm thời dời lại 2 tháng với bởi vì đang thúc đẩy việc chuyển nhượng cổ phần của đơn vị.

Đến đầu tháng 8, đơn vị lại tiếp diễn xin gia hạn đến cuối tháng để khắc phục nợ nần vì cho rằng đã ký được thỏa thuận với 1 đối tác từ nước ngoài.

Đầu tháng 9, đơn vị này lại tiếp diễn gia hạn lần nữa. Cục thi hành án nhận thấy đơn vị không có kỹ năng kỹ sảo khắc phục nợ nên báo cáo tỉnh Long An tiếp diễn tiêu chí cưỡng chế thi hành án.

Hoàng Nam