Những vụ khách mất tiền ‘khủng’ trong ngân hàng giờ ra sao1. Nữ doanh nhân mất 26 tỷ trong trương mục VPBank sắp kiện ra toà

Bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân có trụ sở ở quận Củ Chi, TP HCM cho biết tháng 3/2015, doanh nghiệp bà có mở trương mục tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank để dùng cho công việc buôn bán.

Toàn bộ số tiền người mua mua bán nông phẩm với doanh nghiệp đã đàm phán qua trương mục là 26 tỷ đồng. Tháng 7/2015, bà Xuân đến ngân hàng rút tiền mới biết rất nhiều tiền trong trương mục đã biến mất, chỉ còn vài trăm ngàn đồng.

Bà đã cáo giác lên VPBank cũng như khiến cho cho đơn cáo giác lên Phòng Cảnh sát Điều tra phạm nhân về chủa quản kinh tế và chức phận (PC46) Công an TP HCM từ tháng 9/2015 nhờ can thiệp, bên cạnh đó đến nay vụ việc vẫn chưa có kết quả.

Trao đổi với VnExpress, bà Xuân cho biết mặc dầu sự việc đã diễn ra ba năm, nhưng đến nay phía cơ quan dò xét vẫn chưa có kết luận và VPBank cũng không có phương án khắc phục gì mới. “Tôi đang chuẩn bị khiến cho cho đơn kiện ra toà”, bà cho biết.

Nhiều vụ khách mất tiền khủng trong ngân hàng hiện vẫn đang được điều tra.

Nhiều vụ khách mất tiền “khủng” trong ngân hàng hiện vẫn đang được dò xét.

2. Khách mất 32 tỷ trong sổ không tốn BIDV, công an đang dò xét mở mang vụ án

Vụ việc bà Ngô Phương Anh (Đà Lạt) vào tháng 9/2016 gửi đơn tố giác ông Phạm Thế Long – nguyên Giám đốc phòng đàm phán D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ của BIDV lợi dụng chức phận, quyền hạn để cướp đoạt 32 tỷ đồng trong sổ không tốn của bà cũng từng khiến cho dư luận xôn xang.

Sổ không tốn 32 tỷ đồng này có liên đới tới đàm phán mua bán nhà giữa bà với bà Bùi Thị Anh Thư (Đà Lạt). Ngày 20/4/2016, hai bên chính thức tiến hành giấy má chuyển nhượng sổ không tốn tại phòng đàm phán của BIDV ở Giảng Võ. Theo bà Phương Anh, ông Long là người trực tiếp thực hành việc chuyển nhượng sổ không tốn này. Trước lúc chuyển nhượng, ông Long đưa cho bà 1 tờ giấy trắng và bắt buộc ký với bởi vì để công nhận chữ ký có giống với mẫu từng đăng ký tại ngân hàng không.

Cũng theo bà Anh, 2 ngày sau đến phòng đàm phán này nhận lại sổ không tốn thì chính ông Long đề xuất bà ký 1 số giấy má để hoàn thành giấy má, trong đó có 10 tờ giấy với nhan đề “Giấy nộp tiền” nhưng không có nội dung. Ngoài ra, bà nhắc còn có thêm 2 tờ giấy hồng có nội dung cam đoan không rút tiền trước hạn.

Tuy nhiên, hai tháng sau, bà Anh nhận được tin nhắn từ người tên Chung nhắc rằng chính anh đã cho bà Thư mượn tiền để khiến cho cho sổ không tốn 32 tỷ này. Chung còn vào tận Đà Lạt để mua bà. Vì vậy, bà nghi ngờ nên nhờ người nhà rà soát trên bộ máy BIDV mới biết, rất nhiều 32 tỷ trong sổ không tốn đã được rút từ ngày 22/4/2016 – ngày bà ký vào nhiều giấy má khống để khiến cho cho giấy má sang tay sổ không tốn.

Phía BIDV cho rằng, sự việc cần được xác minh để xin hứa lợi quyền chính đáng và hợp pháp cho người mua nên ngân hàng đã chủ động thu thập tin tức, giấy má có liên đới đến vụ việc và báo cáo cơ quan Công an đề xuất khiến cho cho rõ theo qui định của luật pháp.

Đến ngày 17/1/2018, Công an Lâm Đồng cho biết đã thực hành lệnh bắt trợ thời giam 4 tháng đối với bà Thư (37 tuổi, Đà Lạt) để tiếp diễn dò xét về hành vi lường đảo cướp đoạt của cải. Hiện Công an Lâm Đồng đang liên kết với các cơ quan chức năng tiếp diễn dò xét mở mang vụ án.

3. Vụ 43 tỷ trong sổ không tốn VietABank “biến mất”, chủ sổ vẫn đang đi kiện khắp nơi

Vụ việc liên đới đến ông Lê Đình Trung, 36 tuổi (An Giang), cho biết vợ chồng ông có gửi 5 sổ không tốn tại Ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang với tổng giá trị hơn 43,5 tỷ đồng. 3 cuốn đứng tên ông Trung, 2 đứng tên bà Ngọc (vợ ông) và được gửi trong khoảng 13/1-6/4/2016 với cùng kỳ hạn 6 tháng.

Đầu tháng 7/2016, khi gần đáo hạn cuốn ban đầu, ông bà phát hiện đã mất cả 5 cuốn. Hỏi ngân hàng, ông được biết rất nhiều số tiền trong 5 quyển sổ nêu trên đã được chuyển cho ông Lê Hữu Phước và bà Nguyễn Thị Hồng – bố mẹ ruột của ông Trung.

Ông Trung cho rằng đã bị viên chức ngân hàng câu kết “lừa” vợ chồng ông ký khống giấy má chuyển nhượng sổ không tốn. Sau đó, vợ chồng ông Trung trình báo vụ việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang và khiến cho cho đơn cáo giác gửi tới cơ quan cảnh sát dò xét Công an thị thành Cần Thơ về việc ông Phước và bà Hồng lường đảo, cướp đoạt của cải.

Văn bản phúc âm từ phía Công an xác định hành vi của ông Phước, bà Hồng không đủ nhân tố cấu thành phạm nhân nên không khởi tố. Nhà chức trách cũng không đưa ra kết luận gì liên đới đến việc Ngân hàng Việt Á có khiến cho cho đúng quy trình đàm phán hay không.

Không đồng ý với kết luận nêu trên, vợ chồng ông Trung tiếp diễn khởi kiện ra toà cũng như kêu cứu gửi khắp nơi. Đến nay vẫn chưa có kết quả gì mới.

Lệ Chi