Những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giớiCặp song sinh nhà Winklevoss (36 tuổi) nức danh từ năm 2006, khi kiện CEO Facebook – Mark Zuckerberg với cáo buộc đánh cắp ý tưởng mạng xã hội của họ. Đến năm 2009, họ được bồi hoàn 65 triệu USD. Hai anh em đã sử dụng 11 triệu USD để đầu tư vào Bitcoin năm 2013. Số tiền ảo họ mua khi đó tương đương 1% số Bitcoin đang lưu thông.

Kể từ đó, giá Bitcoin đã tăng tới 10.000%, chạm đỉnh 11.700 USD 1 đồng bữa qua, giúp của cải hai anh em vượt 1 tỷ USD. Họ cũng là các tỷ phú Bitcoin ban đầu trên toàn cầu.

nhung-ty-phu-bitcoin-dau-tien-tren-the-gioi

Anh em nhà Winklevoss đã có của cải tỷ USD nhờ Bitcoin. Ảnh: AFP

Cả hai được cho là từng nhận định Bitcoin “tốt hơn vàng”. Trên Financial Times năm ngoái, họ còn coi Bitcoin là mảnh ghép còn thiếu của nền kinh tế số, sẽ đổi thay cách các đàm phán được thực hành.

Cặp song sinh 36 tuổi này lần đầu biết đến Bitcoin năm 2012. Đến năm 2015, họ mở 1 sàn đàm phán tiền ảo có tên Gemini, cho phép nhà đầu tư mua, bán và cất trữ Bitcoin.

“Chúng tôi muốn tạo ra 1 sàn tương đương Nasdaq hoặc NYSE, nhưng dành cho tiền công nghệ số”, Tyler Winklevoss cho biết, “Chúng tôi muốn thứ gì đó mặc cả Wall Street và người thường đều thấy thả phanh”.

Bitcoin nức danh là tiền ảo có biến động giá lớn, và thường xuyên nhận về những lời cảnh báo “bong bóng” từ các chuyên gia vốn đầu tư. Dù vậy, giá Bitcoin cách đây không lâu vẫn liên tục lập kỷ lục.

“Tôi nhớ trước đây người ta cũng kể Facebook là trò dở người”, Tyler cho biết trên Financial Times, “Chúng tôi cảm thấy mình giờ cũng trong 1 bộ phim tình hình tương tự, chỉ là khác diễn viên thôi”.

Hà Thu(theo Telegraph/Financial Times)