Những trường hợp sổ tiết kiệm ‘bốc hơi’ khó ngờ17 sổ chắt lót hơn 400 tỷ “bốc hơi’ sau 5 năm gửi tại Oceanbank

Đây là sự việc gây hoang mang dư luận mấy ngày qua và đã có ba cán bộ của Ngân hàng Đại Dương bị khởi tố. Sự việc bắt nguồn từ năm 2012, 17 người tiêu dùng đến OceanBank Hải Phòng trên con đường Tô Hiệu để gửi chắt lót. Nhận sổ chắt lót từ ngân hàng, các người tiêu dùng đã rà soát đối chiếu số tiền ghi trước khi mang về nhà cất giữ. Tuy nhiên, sau 5 năm, đầu tháng 9/2017, họ đi tất toán thì được công bố sổ không hợp thức, hơn 400 tỷ đồng không có trong bộ máy.

Trong vụ việc này, ba người đã bị khởi tố là bà Trần Thị Kim Chi – nguyên giám đốc chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ – nguyên trưởng phòng kế toán tài chính kho quỹ, Lê Vương Hoàng – nguyên kiểm soát viên kế toán tài chính. Cả ba người này đã câu kết lường đảo 17 người tiêu dùng mở sổ chắt lót với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng, nhưng số tiền này không có trong bộ máy ngân hàng.

Để tiêu dùng cho công việc xác minh dò la, ngân hàng được đề xuất giữ nguyên tình trạng hồ sơ tài liệu, dữ liệu và giới hạn thương lượng những thẻ chắt lót có ám hiệu khiến giả cho đến khi có quy định của cơ quan dò la.

nhung-truong-hop-so-tiet-kiem-boc-hoi-kho-ngo

Không ít người tiêu dùng tá hoả vì tiền trong sổ chắt lót tự nhiên “bốc hơi”. Ảnh: PV.

Sổ chắt lót 800 triệu “bốc hơi” còn 10 triệu

Giữa tháng 8 vừa qua, người tiêu dùng gửi tiền tại 1 chi nhánh ngân hàng có vốn nhà nước chi phối ở Phú Thọ tá hoả khi đi tất toán sổ chắt lót kỳ hạn 6 tháng với số tiền gốc là 800 triệu đồng nhưng… chỉ còn lại 10 triệu đồng.

Số tiền 790 triệu đã được rút 2 lần từ năm ngoái. Lần thứ nhất vào ngày 2/12/2016 với số tiền là 400 triệu đồng. Lần thứ 2 vào ngày 5/12/2016 với số tiền 390 triệu đồng.

Đáng đề cập, sổ chắt lót gốc mà người tiêu dùng đang giữ chẳng phải có bất cứ công nhận nào từ phía ngân hàng về 2 lần rút tiền trên. Sổ chắt lót của vị khách có hồ hết nguồn tin công nhận số trương mục chắt lót trên bộ máy, dấu đỏ, chữ ký của trưởng phòng thương lượng ngân hàng này.

Vụ việc được ngân hàng chuyển đến công an để dò la. Sau đó, 1 trưởng phòng của ngân hàng đã bị bắt với hành vi tham ô của cải. Vì ngoài số tiền cướp đoạt 800 triệu trên, bà trưởng phòng này còn cướp đoạt của nhiều người tiêu dùng khác với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Quá trình dò la cho thấy, từ tháng 10/2011 đến tháng 5/2017, trong thời kỳ thực hành nhiệm vụ , nữ trưởng phòng này có hành vi tự tiện rút tiền gửi chắt lót của người tiêu dùng, rồi cướp đoạt để tiêu xài tư nhân. Cụ thể, khi khách gửi vào ngân hàng, bà chỉ dẫn ký mẫu chữ ký để đăng ký thương lượng, có 3 trường hợp người gửi tiền chắt lót, vì tin tưởng nên nhờ bà ký hộ.

Lợi dụng sự tin tưởng của người tiêu dùng, bà trưởng phòng tự tiện ký giả chữ ký của 3 người, sau đó rút tiền sử dụng tiêu xài tư nhân. Ngoài ra, khi người tiêu dùng gửi tiền chắt lót, nữ trưởng phòng còn tiêu dùng thủ đoạn cho họ ký trước vào “Giấy lĩnh tiền mặt”, “Bảng kê giao nhận tiền mặt” khống, sau đó tự tiện rút tiền tài sổ chắt lót.

Khách tố bị lừa ký khống và 32 tỷ trong sổ chắt lót ‘bốc hơi’

Vụ việc xảy ra năm 2016 khi bà Ngô Phương Anh (Đà Lạt) gửi đơn khiếu nại ông Phạm Thế Long – nguyên Giám đốc phòng thương lượng D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ của BIDV lợi dụng chức phận, quyền hạn để cướp đoạt 32 tỷ đồng trong sổ chắt lót của bà.

Sổ chắt lót 32 tỷ đồng này có liên đới tới thương lượng mua bán nhà giữa bà với bà Bùi Thị Anh Thư. Ngày 20/4, hai bên chính thức tiến hành hồ sơ chuyển nhượng sổ chắt lót tại phòng thương lượng của BIDV ở Giảng Võ. Theo bà Phương Anh, ông Phạm Thế Long – nguyên Giám đốc phòng thương lượng là người trực tiếp thực hành việc chuyển nhượng sổ chắt lót này. Trước lúc chuyển nhượng, ông Long đưa cho bà 1 tờ giấy trắng và đề xuất ký với nguyên nhân để công nhận chữ ký có giống với mẫu từng đăng ký tại ngân hàng không.

Cũng theo bà Anh, 2 ngày sau đến phòng thương lượng này nhận lại sổ chắt lót thì chính ông Long đề xuất bà ký 1 số hồ sơ để hoàn thành hồ sơ, trong đó có 10 tờ giấy với nhan đề “Giấy nộp tiền” nhưng không có nội dung. Ngoài ra, bà đề cập còn có thêm 2 tờ giấy hồng có nội dung cam đoan không rút tiền trước hạn.

Hơn hai tháng sau, bà nhờ người nhà rà soát trên bộ máy BIDV mới biết tất cả 32 tỷ trong sổ chắt lót đã được rút từ ngày 22/4 – ngày bà ký vào nhiều hồ sơ khống để khiến hồ sơ sang tay sổ chắt lót.

Phía Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho rằng, sự việc cần được xác minh để xin hứa lợi quyền chính đáng và hợp pháp cho người tiêu dùng nên ngân hàng đã chủ động thu thập nguồn tin, hồ sơ có liên đới đến vụ việc và báo cáo cơ quan Công an đề xuất khiến rõ theo quy định của luật pháp.

Thanh Lê