Những thương vụ ‘cá lớn nuốt cá bé’ để mở rộng thị phần1. Thaibev mua Bia Sài Gòn

Đây được coi là thương vụ lớn nhất trên thị phần chứng khoán khi Tập đoàn Thaibev tổ chức sở hữu Công ty TNHH Vietnam Beverage đã mua thành công 53,59% cổ phần Tổng đơn vị cổ phần bia-rượu- nước tiểu khát Sài Gòn (SAB, Sabeco), với giá 320.000 đồng, tương đương 343,642 triệu cổ phần. Trước đó, giới phân tách cho rằng giá cổ phiếu SAB có mức định giá quá cao, song, với mục đích mở mang thị phần và có được màng lưới cung ứng lớn thì mức giá trên được xem là hợp lý.

Bởi theo tập đoàn này, Sabeco là đơn vị cung cấp bia lâu đời với hơn 140 năm kinh nghiệm, sở hữu những thương hiệu bia nức tiếng của Việt Nam như bia Sài Gòn và bia 333. Ngoài ra, Sabeco chiếm thị phần nhiều nhất trong thị phần bia Việt và là 1 trong những đơn vị bia đầu ngành nghề ở ASEAN.

ThaiBev cũng giám định Việt Nam là thị phần tiềm năng cho ngành nghề bia, lớn thứ ba trong ASEAN, chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Vì thế, vụ thâu tóm này sẽ giúp rộng rãi hóa thị phần về mặt địa lý; giúp nhà sản xuất mở mang gianh giới và có được màng lưới cung ứng lớn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, thương vụ thâu tóm này thích hợp với tầm nhìn đến năm 2020 của đơn vị. Khoản đầu tư vào Sabeco thích hợp với lĩnh vực buôn bán hiện nay của tập đoàn là cung cấp và cung ứng đồ uống có cồn.

Để đạt được mục đích, ngoài việc thành lập, Công ty TNHH Vietnam Beverage hồi tháng 10/2017 với vốn điều lệ gần 682 tỷ đồng, đơn vị của đại gia Thái còn mượn tiền tài 5 nhà băng trong nước như Bangkok Bank Public, Kasikornbank Public, Krung Thai Bank… Mỗi khoản vay giá trị 20 tỷ bath, tương đương 610 triệu USD và kỳ hạn trả tiền trong vòng 24 tháng. Ngoài ra, đơn vị con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn là BeerCo cũng đại diện vay thêm 1,95 tỷ USD phê chuẩn các nhà băng nước ngoài là Mizuho Bank và Standard Chartered chi nhánh Singapore. BeerCo sau đó cho Vietnam Beverage vay lại để trả tiền mua cổ phần và giá thành có liên đới.

Những thương vụ cá lớn nuốt cá bé để mở rộng thị phần

2. CJ mua Cầu Tre

Cũng tham vọng đánh chiếm thị phần thực phẩm ở Việt Nam, sau khi mua không thành công cổ phần của Vissan, CJ đã quyết nâng tỷ lệ sở hữu tại Cầu Tre từ 47,33% lên71,6%. Sau khi thâu tóm, Cầu Tre chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần thực phẩm CJ Cầu Tre, điều chỉnh bổ sung thêm 1 số ngành nghề buôn bán như chế biến rau quả, cung cấp các loại bánh từ bột và thức ăn chế biến sẵn.

Khi sở hữu Cầu Tre, ngoài tham vọng có được chỗ đứng trong ngành nghề thực phẩm thì Tập đoàn này còn đạt được nhiều kỳ vọng hơn khi HĐQT Cầu Tre phê chuẩn chủ trương đầu tư quy hoạch chuyển đổi công năng khu đất 125/208T Lương Thế Vinh, Quận Tân Phú và chủ trương đầu tư công trình 35 Lương Minh Nguyệt.

Một số chuyên gia nhận định, tuy chỉ chiếm 2,8% thị phần nội địa nhưng điểm quyến rũ của Cầu Tre là sở hữu danh mục hàng hóa rộng rãi, kênh tiêu thụ rộng khắp phê chuẩn đại lý, siêu thị, shop luôn tiện lợi… và kinh nghiệm vận hành bộ máy cung cấp hơn 35 năm. Ngoài ra, việc đơn vị này có sản lượng xuất khẩu ổn định sang nhiều thị phần khắt khe trên toàn cầu cũng góp phần củng cố vị thế của đại gia Hàn Quốc trong ngành nghề thực phẩm đông lạnh.

3. Thế Giới Di Động mua Trần Anh

Những thương vụ cá lớn nuốt cá bé để mở rộng thị phần - 1

Không giấu tham vọng mở mang thị phần, Công ty cổ phần Thế Giới Di Động vừa hoàn thành việc mua lại hơn 90% cổ phần của Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh. Đây cũng là thương vụ được cho là “đình đám” trong ngành nghề bán sỉ điện máy. Hệ thống điện máy Trần Anh hiện sở hữu 39 trọng điểm tại nhiều tỉnh thành ở miền Bắc và miền Trung. Hà Nội là thị phần nhiều nhất được Trần Anh phủ tới 14 điểm bán. Trong khi đó, Chuỗi Điện máy xanh (thuộc Thế Giới Di Động) hiện vẫn chưa chiếm lĩnh được thị phần miền Bắc, nhất là gianh giới trọng điểm thủ đô, còn đối tác lại có khoảng 40 shop phủ rộng khắp.

Theo Thế Giới Di Động, trong 9 tháng năm 2017, Trần Anh có doanh số hơn 2.400 tỷ và đặt kế hoạch hơn 4.000 tỷ năm 2018. Theo tính toán, thị phần bán sỉ điện máy gộp chung của hai đơn vị sẽ vào khoảng trên 30% ở thời điểm sáp nhập. Việc sáp nhập giữa hai tổ chức giúp gia tăng sức mạnh cho cả hai bên, đặc trưng việc mua lại Trần Anh được ví như “hổ chắp thêm cánh” cho Thế Giới Di Động.

4. Thành Thành Công mua các đơn vị tuyến phố

Sau thành công mua nhiều đơn vị tuyến phố, cuối tháng 8/2017 Mía tuyến phố Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) đơn vị con của Tập đoàn Thành Thành Công đã chính thức phát hành gần 304 triệu cổ phiếu để hoán đổi và sở hữu 100% cổ phần của Đường Biên Hòa (BHS).

Trước đó, hồi tháng 5, hai đơn vị mía tuyến phố thuộc bộ máy của Tập đoàn Thành Thành Công, Đường Biên Hòa và Mía tuyến phố Thành Thành Công Tây Ninh, đã chi 1.330 tỷ đồng mua Công ty TNHH Mía tuyến phố Hoàng Anh Gia Lai.

Cụ thể, BHS chi 798 tỷ đồng để mua lại 489 tỷ đồng vốn góp, tương đương 60% vốn điều lệ của Mía tuyến phố Hoàng Anh Gia Lai từ Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Còn SBT chi 532 tỷ đồng để mua lại 325,89 tỷ đồng vốn góp, tương đương 39,987% vốn điều lệ.

Theo đó, SBT 1 bước trở thành đại gia mía tuyến phố với 30% thị phần trong nước, đồng thời sở hữu vùng nguyên liệu lên đến 40.000 ha, chiếm 16% diện tích cả nước, sản lượng mía theo đó đạt 3.4 triệu tấn, chiếm 22%. Đáng chú ý, với việc nắm giữ 100% cổ phần của Đường Biên Hòa, Thành Thành Công trực tiếp và gián tiếp sở hữu 1 loạt đơn vị mía tuyến phố lớn khác như Đường Biên Hòa – Ninh Hòa, Mía tuyến phố Phan Rang, Mía tuyến phố Tây Ninh (Tanisugar), Mía tuyến phố TTC Attapeu…

Thi Hà