Những quyết định tạo doanh thu nghìn tỷ của ông chủ tivi ViệtMục tiêu kế quả buôn bán của Asanzo năm 2017 khoảng 4.000 tỷ đồng, gần gấp đôi năm ngoái và vượt xa 2 năm trước.

Lượng tiêu thụ tivi – hàng hóa chủ lực nhất cũng ghi nhận kết quả khả quan. Năm 2014, đơn vị bán ra thị phần 100.000 chiếc và tăng gấp 3 chỉ 1 năm sau đó và đạt tới 500.000 chiếc vào năm 2016.

Asanzo đạt kết quả quý mến này chỉ sau hơn 3 năm thành lập nhờ những quy chế dứt khoát, chớp lấy thời cơ của Tổng giám đốc Phạm Văn Tam.

Chọn lối đi riêng, hạn chế đối đầu với thương hiệu ngoại

Bốn năm trước, ông Phạm Văn Tam nhận thấy các thương hiệu ngoại chú trọng phân khúc tivi sang trọng, còn nhiều thương hiệu nội địa do mê mải xuất khẩu mà không dành thời kì vững mạnh thị phần trong nước.

Đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, ông trông thấy tại các miền quê vẫn còn nhiều hộ gia đình muốn có chiếc tivi xin hứa uy tín cao với giá vừa phải. Ngay ở các thị thành lớn, người cần lao khu công nghiệp cũng như nhiều người cần lao có thu nhập vẫn khát khao muốn sở hữu tivi.

Bằng kinh nghiệm đúc kết và trực quan mách nước bảo sau nhiều năm bươn chải trong ngành nghề, Phạm Văn Tam quy chế đây chính là thị phần rộng lớn mà mình phải chinh phục.

“Nơi nào ông lớn bỏ qua thì mình sẽ khai thác”, ông san sẻ. Nhận thấy “ngách” mà phần lớn đơn vị nước ngoài chưa quan tâm là phân khúc bình dân và hàng hóa tối giản nhưng tất cả tính năng, năm 2014, ông quy chế nắm bắt thời cơ. “Tuổi nhỏ làm cho việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, CEO đào tạo.

Ông đầu tư 20 triệu USD xây nhà máy khoa học cao chuyên dụng cho cung ứng và cho ra mắt tivi mang thương hiệu Asanzo, có thêm đặc tính thích hợp từng vùng miền. Sản phẩm bán ở miền Bắc có chức năng chống ẩm hay thiết bị lớp chống oxy hóa với những chiếc tivi bán tại miền Trung.

Chớp lấy thị phần bằng triết lý “trị giá thật”, tiết giảm tối đa linh kiện không không được lãng quên, chiếc tivi Asanzo có tất cả tính năng nhưng giá tiền mềm hẳn so với mặt bằng chung. Đây là “át chủ bài” giúp thương hiệu này giành 15% thị phần tivi tại Việt Nam, ở phân khúc bình dân.

nhung-quyet-dinh-tao-doanh-thu-nghin-ty-cua-ong-chu-tivi-viet

Ông Phạm Văn Tam chọn lối đi riêng, hạn chế đối đầu trực tiếp với các đơn vị nước ngoài.

Trải nghiệm anh chị em không thể bỏ qua hơn kế quả buôn bán

Nếu cung ứng tivi giá mềm nhưng vẫn đáp ứng uy tín tốt đặt nền tảng tạo dựng thương hiệu thì ý kiến buôn bán “không áp số” đã thúc đẩy kế quả buôn bán Asanzo tăng trưởng liên tục.

“Tôi không áp kế quả buôn bán cho viên chức nào, mà muốn mọi người quy tụ săn sóc anh chị em tốt nhất. Một khi anh chị em có trải nghiệm tốt, họ tự tậu đến và trở lại. Đây là tiêu chí không thể bỏ qua giám định chừng độ hoàn thành công việc”, ông Tam nói.

Huỳnh Tấn Thương, 1 trong những người tham gia trước tiên gia nhập công ty thừa nhận, việc không áp chiến lược tạo động lực lớn cho anh và các cộng sự nỗ lực nhiều hơn nữa. Mỗi viên chức đều tự đặt ra cho mình tiêu chí. Khi không áp số, họ liên tục vượt qua những cột mốc thần kỳ, tăng trưởng gấp 2-3 lần năm trước.

Ông Phạm Văn Tam còn tạo môi trường làm cho việc đề cao tính tự giác. Anh Lê Ngọc Sang, viên chức buôn bán gắn bó với công ty từ ngày đầu thành lập nói, có lúc đi chào hàng ở tỉnh xa, mưa to gió lớn nhưng cả nhóm chỉ lo hàng hỏng, chứ không nghĩ đến bản thân mình và lô hàng nào có hỏng thì mang về trạm xử lý, không để lọt ra thị phần.

Sự tự giác còn đến từ việc ông Tam điều hành theo phương thức “trao quyền” cho viên chức. Công ty được chia thành từng cụm độc lập và ông chỉ điều hành những người đứng đầu các mảng cung ứng, buôn bán.

nhung-quyet-dinh-tao-doanh-thu-nghin-ty-cua-ong-chu-tivi-viet-1

CEO Phạm Văn Tam trực tiếp rà soát hàng hóa tại nhà máy.

Chinh phục đối tác bằng sự có sự dẻo dài bền bỉ

Làm ra hàng hóa tốt, nhưng khi mới thành lập, Asanzo là cái tên xa lạ, lọt thỏm giữa vô vàn thương hiệu ngoại nổi danh toàn cầu. Những cuộc giao thương với đối tác ngoại rất chật vật. Tuy nhiên, ông Tam cùng em trai là Phạm Văn Toản vẫn có sự dẻo dài bền bỉ đeo đuổi và thuyết phục anh chị em cho 1 cuộc hứa.

“Khi luận bàn, nhận ra tâm huyết và nghị lực của anh em tôi, đối tác Hàn Quốc đã có cái nhìn khác và tạo mọi điều kiện tốt nhất. Lúc đầu số lượng linh kiện nhập về chưa nhiều nhưng ông chủ tập đoàn nói vẫn chực chờ và kỳ vọng chúng tôi vững mạnh. Mối quan hệ tốt đẹp đó vẫn duy trì cho đến nay”, anh Tam nói.

Sát cánh cùng CEO 8x trong nhiều lần đi chào hàng mẫu cho anh chị em, anh Thương – phòng buôn bán từng chứng kiến những ánh mắt nghi ngờ của đại lý. “Họ nói không làm cho tivi nổi đâu, nên từ bỏ vì số tiền đầu tư quá lớn. Nhưng anh Tam vẫn cố chí đi con con đường ấy. Và bữa nay kết quả buôn bán của chúng tôi đã chứng tỏ được mọi thứ”, anh san sẻ.

Thu hồi phần lớn lô hàng hỏng

Anh Dương, Trưởng phòng khoa học nhớ mãi lô hàng hóa tivi trước tiên không bán được 1 chiếc nào vì bị lỗi. Lúc đó, doanh nhân Phạm Văn Tam chỉ nói 1 câu “cương quyết không để lọt dù chỉ 1 hàng hóa chưa tuyệt vời ra thị phần”. Quan điểm này được vận dụng triệt để trong công ty để giữ chữ tín với các công ty sản xuất, người sử dụng.

Tư duy nhạy bén, dám nghĩ dám làm cho và luôn đầy ý tưởng trong đầu của ông Tam làm cho cộng sự quyết tâm và cuốn theo guồng công việc mỗi ngày. “Học hỏi 1 người như thế, làm cho tôi của 2017 khác với 2011 và năm sau sẽ phải khác hơn, vững mạnh hơn như chính tốc độ của công ty”, anh Thương tâm can.

Sự có sự dẻo dài bền bỉ và không ngại thử thách trình bày rõ qua những quy chế trong các cuộc chơi lớn của ông Tam. Làm ra bất kỳ hàng hóa nào, từ thiết bị điện tử, điện lạnh, gia dụng, tivi, sắp tới là dế yêu, vị doanh nhân gốc Quảng Ninh đều có định hướng rõ ràng.

Từ ý tưởng vun đắp thương hiệu Việt phớt qua trong những chuyến xe xuyên giáp giới thuở đôi mươi, mười năm sau, ông Phạm Văn Tam đã biến điều đó thành sự thật. Asanzo đã đạt kế quả buôn bán ngàn tỷ sau hơn 3 năm hoạt động, với nhiều hoài bão phía trước.

Trương Sanh