Những ông chủ trang trại người Việt ở AustraliaVới Frank Nguyen, hạnh phúc không chỉ là có những vụ mùa bội thu, mà còn là nhận ra những người dân cày tương đốic cũng thành công như mình. “Giờ đây, đa số chúng tôi đều giàu có. Họ có trang trại riêng, có nhà trong thị thành, sống tương đối hạnh phúc và không phờ phạc hay bơ phờ. Đó là phần thưởng cho chúng tôi. Chúng tôi nhận ra và cảm nhận được điều đó”, ông kể.

Frank cùng gia đình đến Australia vào thập niên 70. Ông khởi đầu mở trang trại diện tích 2,8 hecta tại Kenthurst, New South Wales. Đến nay, Frank đã có 9 trang trại tương đốic trên khắp Australia với hơn 25.000 cây xoài.

nhung-ong-chu-trang-trai-nguoi-viet-o-australia

Ông Frank đang thu hoạch sả trong trang trại của mình. Ảnh: ABC

Em gái ông – Theresa Nguyen khi sang Australia mới 8 tuổi. Bà cũng mở đơn vị có tên Oriental Produce cách đây 10 năm. “Họ kể Australia là mảnh đất nhiều thời cơ. Và giả tỉ sẵn sàng làm cho việc cần cù, vì bản thân, anh có thể thành công”, bà kể.

Theresa vừa qua còn mở trang trại riêng ở Far North Queensland. Nông nghiệp không phải là việc thuận lợi, nhưng bà tin sự nỗ lực của mình sẽ mang lại thành tựu.

Không chỉ dừng lại ở thế hệ người Việt ban đầu, nông nghiệp còn đang giúp nhiều thế hệ thứ hai thành công. Vinh Nguyen là con trai của Frank. Anh đang làm cho viên chức buôn bán cho đơn vị bán lẻ của cha mình – TV Farms tại chợ Sydney. Người ta có thể mua đến Frank giả tỉ cần bất kỳ nguyên liệu gì, từ ngó sen đến hoa chuối.

nhung-ong-chu-trang-trai-nguoi-viet-o-australia-1

Vinh Nguyen và 3 quý tương đốich em tương đốic đang làm cho việc cho đơn vị của cha. Ảnh: ABC

“Tôi sinh ra tại chợ và lúc nào cũng lẩn quất ở đó. Nó đã trở thành 1 phần của tôi rồi. Cứ như là lẽ tự dưng vậy”, anh kể. Ngoài Vinh, 3 quý tương đốich em nữa của anh cũng đang làm cho việc cho đơn vị gia đình.

Họ lớn lên tại Australia. Nhưng cũng như rất nhiều thế hệ người trẻ tương đốic, trị giá gia đình luôn rất không được lãng quên và là 1 phần thành công của họ.

Toan Van Tran là ông chủ Asian Produce – 1 trong những đơn vị ban đầu bán lẻ rau quả châu Á tại Sydney Markets. Cũng như Frank Nguyen, cha của Toan – Cho Van Tran là 1 trong những người Việt Nam ban đầu tới đây vào thập niên 70.

nhung-ong-chu-trang-trai-nguoi-viet-o-australia-2

Toan Tran là thế hệ người Việt thứ 2 làm cho nông nghiệp ở Australia. Ảnh: ABC

Toan Tran tiếp quản việc buôn bán của cha cách đây 20 năm. Anh cho biết nông nghiệp là công việc có 1 không hai với rất nhiều người Việt Nam tại đây. “Cha tôi không chuyên nghiệp tiếng Anh. Làm nông là việc có 1 không hai ông ấy có thể. Và chúng tôi cũng có sẵn tri thức nông nghiệp từ hồi ở Việt Nam rồi”, anh training.

Hà Thu (theo ABC)