Những nông sản tăng giá đột biến vì Trung Quốc thu gom1. Thanh Long

Là nông phẩm có giá rập rình và phụ thuộc nhiều vào thị phần Trung Quốc, đầu năm nay thay vì giảm thì thanh long tăng giá cao.

Giá thanh long đỏ được thu mua tới 40.000 đồng mỗi kg ngay tại vườn.

Giá thanh long đỏ được thu mua tới 40.000 đồng mỗi kg ngay tại vườn.

Anh Phú, người có 9 sào thanh long theo tiêu chí VietGAP ở (Bình Thuận) cho hay, đầu tháng 2 thương lái đến order tương đối sớm để bán sang Trung Quốc. Họ thu mua với giá 25.000 đồng 1 kg. Nhờ vậy, vụ năm nay anh thu lãi 100 triệu đồng.

Trong khi đó, chị Hạnh, người có 4 sào thanh long ruột đỏ ở Tiền Giang, còn được thu mua với giá 40.000 đồng mỗi kg tại vườn. “Nếu năm trước mặt hàng này rớt giá thì nay thương lái Trung Quốc mua nhiều nên tăng cao. Nhờ vậy tôi cũng lãi được 60 triệu đồng”, chị Hạnh đề cập.

Theo các nhà vườn, chỉ cần giá thanh long bình ổn ở mức 12.000 -13.000 đồng 1 kg, dân cày đã có lời.

Trao đổi với VnExpress, ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, tuần vừa rồi thanh long ruột đỏ được mua với giá 40.000 đồng 1 kg tại vườn. Thanh long trắng giá 15.000-16.000 đồng.

Tuy nhiên, ông Ửng cho biết, giá cao nên có tình trạng nhà vườn chặt thanh long trắng và trồng thanh long đỏ. “Tôi lo sợ giả tỉ trồng với số lượng dồn dập thì giá thanh long đỏ lại có nguy cơ rớt nhanh trong thời kì tới”, ông Ửng đề cập.

2. Chuối

Chị Hằng, người có 1 ha chuối ở Đồng Nai, năm nay rất phấn chấn vì được thương lái đến tận vườn gom với giá 15.000 đồng 1 kg, cao gấp nhiều lần so với năm ngoái.

Năm nay, chuối tại Tiền Giang chủ yếu xuất sang Trung Quốc.

Năm nay, chuối tại Tiền Giang cốt yếu xuất sang Trung Quốc.

Là công ty trồng xuất khẩu, ông Trần Danh Thế, chủ sở hữu 30 ha chuối ở Đồng Nai cho biết, quý I năm nay giá tăng cao kỷ lục, có lúc lên tới 18.000 đồng 1 kg.

Nguồn chuối xuất khẩu hụt hàng, nhiều thương lái đẩy giá để thu lượm cho đủ chuyến. Mặt tương đốic, năm nay tại Trung Quốc lượng hàng khan hiếm, nên phải gia tăng gom hàng Việt. “Chúng tôi đã nhận được tương đối nhiều đơn hàng đến từ nhiều nước nhưng lượng hàng cung ứng không đủ nên trợ thời nhận đơn xuất đi Trung Quốc bởi họ đưa ra mức giá thích hợp”, ông Thế đề cập.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có khoảng 7.000 ha diện tích trồng chuối, trong đó chuối già hương chiếm khoảng 45%, cốt yếu xuất sang Trung Quốc.

Không chỉ ở địa bàn Đồng Nai mà tại các tỉnh phía Bắc, giá chuối cũng tăng hơn so với năm ngoái nhờ Trung Quốc gom hàng. Ông Trần Văn Căn, chủ hạ tầng cung ứng chuối tại Hưng Yên cho biết, tại địa bàn phía Bắc giá thu mua là 8.000 -10.000 đồng 1 kg. “Nếu năm ngoái cùng thời điểm này tôi xuất khoảng 200 tấn thì nay mới được 60 tấn. Lượng hàng tương đối khan hiếm”, ông Căn đề cập và cho biết thêm, Trung Quốc vẫn là thị phần chủ lực của Việt Nam nên báo giá phụ thuộc rất nhiều vào họ. Hiện, người dân vẫn trồng chuối tiêu cực, không có tiêu chí và khoa học chuẩn nên hàng để xuất sang các thị phần khắt khe rất ít.

Năm ngoái, từ giữa tháng 2, giá chuối già hương cấy mô chạm đáy ở mức 1.000-2.000 đồng 1 kg. Nhiều dân cày ở Đồng Nai khóc ròng rã vì chuối chín rục trên cây cũng không ai mua, đành ngùi ngùi bán thấp cho người nuôi dê.

3. Mít

Cũng liên tục tăng cao, mít Thái tại các tỉnh miền Tây có đợt lên tới 45.000 đồng 1 kg.

Lượng mít ngon đều được thương lái Trung Quốc săn đón.

Lượng mít ngon đều được thương lái Trung Quốc săn đón.

Ông Bảy Ẩn, ở quận Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, đây là năm mà mít Thái có giá cao nhất từ trước tới nay. Năm nay, ông Bảy Ẩn thu hoạch 5 tấn, giá 43.000 đồng 1 kg cho loại 1 (trái trên 9kg) và 35.000 đồng 1 kg cho loại 2 (trái trên 7kg). Ông Bảy Ẩn cho biết, khi mới trồng, mít Thái loại 1 giá 15.000 đồng 1 kg thì nay chỉ với hàng dạt, ông đã bán được với giá này.

“Chưa có đầu năm nào thuận lợi như năm nay. Thương lái liên tục đi gom hàng tận nhà và trả với giá cao nhưng không còn hàng để bán. Có ngày có 3-4 người hỏi nhưng đều hết hàng sớm”, ông Bảy san sẻ thêm.

Không chỉ ở Tiền Giang, Bến Tre, nhà vườn bán được mít với giá cao mà tại Cần Thơ, Hậu Giang cũng lãi lớn với mít Thái.

Lý giải cho giá mít tăng cao, phần nhiều nhà vườn và thương lái cho biết, giả tỉ như những năm trước, Trung Quốc chỉ thu mua trái mít đã tách múi, bỏ hạt và đóng vào hộp thì nay lại tăng mua mít nguyên trái. Mặt tương đốic, do chưa phải là chính vụ nên giá cao hơn so với quá trình vào mùa.

Theo Sở Nông nghiệp & Nông thôn tỉnh Tiền Giang, giá mít loại 1 bán tại vườn đang trên 40.000 đồng 1 kg, còn tại chợ là 60.000 đồng. Đây là mức cao kỷ lục so với 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các chuyên gia nông nghiệp, khi giá tăng đột biến, diện tích trồng mít sẽ tiếp diễn tăng lên. Nếu diện tích trồng tăng với tốc độ nhanh và không có định hướng, lại xuất hiện nguy cơ cung vượt cầu. Mặt tương đốic, Trung Quốc dừng thu mua sẽ khiến cho giá giảm mạnh. Vì vậy, người dân cần cân nhắc và thận trọng khi tăng diện tích.

Hồng Châu