Những nông sản giá chạm đáy nửa đầu năm1. Tiêu

Nếu 2013 giá tiêu lên tới 160.000 đồng 1 kg thì nay về dưới 60.000 đồng. Đây là mức phải chăng nhất của nông phẩm này trong 6 năm qua.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, nguyên nhân là 1 khối lượng đáng kể tiêu đen từ vụ mới của Campuchia được du nhập mạnh sang Việt Nam. Ngoài ra, giá giảm cũng do nhu cầu mua của các công ty xuất khẩu và nhà đầu tư nhỏ lẻ đều đi xuống. Một số hạ tầng chế biến tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu buộc phải trợ thì giới hạn thu mua trong hai tuần.

Với mức giá trên, người trồng tiêu đang thua lỗ, bởi lẽ, giá tiền đầu tư cao, khi mà đó, tiêu là cây trồng khó, mẫn cảm với các loại bệnh, việc canh tác ở điều kiện đất đai không thích hợp có thể dẫn tới thiệt hại kinh tế nguy hiểm.

Hiện giá tiêu vẫn chưa có mật hiệu bình phục và đang đi ngang ở mức 57.000 đồng 1 kg.

2. Dưa hấu

Những nông sản giá chạm đáy nửa đầu năm

Nếu những tháng đầu năm dưa đỏ Quảng Ngãi có giá lên tới 7.500 đồng 1 kg thì sau đợt lễ 30/4 – 1/5 mau chóng về dưới 2.500 đồng.

Theo thống kê sơ bộ của các phòng nông nghiệp trong tỉnh, tháng 5 dưa đỏ còn tồn đọng nhiều ở các thị xã Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và vài xã thuộc Thành xã Quảng Ngãi. Vì dưa đã đến ngày thu hoạch nhưng không mấy người thu mua, nhiều hộ dân cày phải cắt bán với giá chỉ khoảng 1.500-2.000 đồng mỗi kg. Tại Quảng Nam, diễn biến cũng diễn ra tương tự.

Ông Võ Thanh Anh – Trưởng phòng Nông nghiệp vững mạnh nông thôn thị xã Phú Ninh cho biết, sở dĩ dưa rớt giá là vì thương lái ngưng xuất hàng qua Trung Quốc nên bị ứ đọng. Giá giảm từ 6.000 đồng xuống 1.000 đồng nhưng vẫn không có người mua.

Hiện, lượng dưa đỏ tại các tỉnh này cũng đã được sinh viên và siêu thị thu mua với giá từ 3.000 đồng 1 kg. Đây cũng không phải là lần trước nhất dưa đỏ rớt giá. Theo các chuyên gia nông nghiệp, để hạn chế trạng thái cung vượt cầu, cơ quan chủa quản cần kiểm soát và cảnh báo người dân không nên trồng dồn dập khi thấy giá cao.

3. Bí đỏ

Cũng rơi vào tình thế được mùa mất giá, trong tháng 5, bí đỏ tại tỉnh Đăk Lăk giá chỉ còn 800-1.200 đồng 1 kg.

Nhiều hộ dân tại tỉnh này cho biết, lượng bí trồng vụ này tăng khi mà đó nhu cầu của thị phần không nhiều. Không những vậy, để được thu mua với giá 2.000 đồng, thương lái đòi hỏi trái phải có trọng lượng trên 3 kg và tròn, đẹp. Tại tỉnh này, trong tháng 5 có hơn 100 tấn bí tồn đọng.

Anh Công Chính – chủ 1 đơn vị đơn vị thu mua bí đỏ cho hay, đã gắng công thu lượm số bí tồn đọng với giá 2.000 đồng mỗi kg và về bán tại TP HCM với giá 5.000 đồng, do cộng thêm công thu lượm, vận tải và hao hụt.

Đây không phải là lần trước nhất, bí đỏ tại tỉnh này rớt giá thê thảm. Trước đó, cuối tháng 7/2017, người dân cũng từng gặp trạng thái trên.

4. Củ cải

Những nông sản giá chạm đáy nửa đầu năm - 1

Hồi tháng 3, tại xã Tráng Việt (thị xã Mê Linh, Hà Nội) liên tục diễn ra trạng thái củ cải đổ bỏ. Nếu trước Tết giá củ cải khoảng 14.000 đồng 1 kg thì sau Tết giảm chỉ còn 500 đồng 1 kg.

Ông Vũ Văn Kỳ, Chủ tịch hợp tác xã tổng hợp Đông Cao, cho biết, ước tính số củ cải bị thiệt hại do không tiêu thụ được, bị hư hỏng từ Tết Nguyên đán đến nay là 2.000 tấn; lượng tồn đọng thời điểm đó khoảng 3.000 tấn. Hầu hết các bộ máy siêu thị trong nước đã sắm đến thu mua và kêu gọi bán hàng không lợi nhuận nhằm giúp đỡ dân cày vượt qua cạnh tranh. Giá thu mua 2.000-4.000 đồng 1 kg.

Theo lãnh đạo Cục trồng trọt, sở dĩ giá củ cải sau tết khi giá rau giảm là nhiều thương lái muốn kéo dài thời kì thu hoạch để chờ giá cao hơn vào thời điểm gối vụ rau. Tuy nhiên, do thời tiết ấm nên củ cải đã nở hoa, bị già và xốp, quan hệ lâu dài giảm nên không bán được, thương lái không trở lại thu mua hàng hóa, dân cày buộc phải nhổ bỏ để giải thể đất, tiếp diễn trồng các loại rau khác.

5. Khoai tây

Cũng rơi vào tình cảnh như củ cải, sau Tết khoai tây tại các tính phía Bắc như Nam Định, Lạng Sơn giảm giá chỉ còn 3.000-4.000 đồng 1 kg, giảm 6 lần so với trước đó.

Người trồng tại Lạng Sơn cho biết, giá thu mua năm nay giảm là vì bà con được mùa khoai tây nhưng không có thương lái thu mua nên ế ẩm, nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng rất nhiều. Thời tiết nồm ẩm khoai không để được lâu, nhiều nhà đành buộc tháo dỡ và chế biến cho lợn, gà ăn.

Theo Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trạng thái sản lượng ế thừa ở các vùng rau chuyên canh miền Bắc không xảy ra trên diện rộng mà chỉ cục bộ. Hiện cơ quan chức năng tổng rà soát để chỉ dẫn các địa phương điều chỉnh tiêu chí cung ứng cho thích hợp.

Hồng Châu