Những người Nhật hơn 80 tuổi vẫn đi làmBà Yoshiko Iida năm nay 85 tuổi. Bà bán kem chống nắng và các mặt hàng coi ngó nhan sắc tại shop mỹ phẩm thuộc thương hiệu Pola ở ngoại thành Tokyo. Bà làm cho việc 6 ngày 1 tuần và chủa quản đội ngũ nữ bán hàng có độ tuổi trên tuổi nghỉ hưu bình quân của Nhật Bản. “Tôi vẫn muốn làm cho việc miễn là còn thấy có nhiều khí chất”, bà đề cập.

Ở 1 đất nước có 1 phần tư dân số trên 65 tuổi, nhiều người dùng của bà Iida cũng ở độ tuổi đó. Một trong số họ, bà Tomoko Inoue đã là người dùng của Pola hay đề cập cách hơic, là của bà Iida trong 35 năm qua. Bà Inoue thường gọi bà Iida là “nguồn năng lượng” của mình.

Câu chuyện của bà Iida là 1 ví dụ về những người già vẫn chưa muốn nghỉ hưu ở Nhật. Chính phủ nước này cũng đang quan ngại về ngân sách hỗ trợ người già nên khuyến khích các tổ chức giữ lại họ trong hàng ngũ cần lao. Nhiều tổ chức Nhật đang thực hành 1 lịch trình hai quá trình cho cần lao nghỉ hưu. Cụ thể, cần lao phải mất việc chính thức ở tuổi 60. Sau đó, họ có thể được ký giao kèo làm cho thêm 10 năm nữa, với mức lương phải chăng hơn, rồi phải mất việc hoàn toàn ở tuổi 70.

Các tổ chức thường cho rằng họ phải tốn kém quá cao vì hàng ngũ cần lao già. Tuy nhiên, cũng có 1 số trông thấy lợi ích. Đối với 1 tổ chức mảng bán sỉ như Pola, những viên chức cao tuổi với mối quan hệ rộng lớn và sâu sắc, được vun đắp qua hàng chục năm đến hơn nửa thế kỷ, là 1 của nả quý giá. Còn viên chức bán hàng nào tốt hơn những người này để bán mỹ phẩm cho đội ngũ người dùng cao tuổi?

“Họ đã làm cho việc trong thời kì rất dài và mối quan hệ của họ với người dùng rất mạnh mẽ. Nó là 1 sự kết nối bền chặt và lòng tin cao độ”, bà Miki Oikawa, cáng đáng mảng buôn bán mặt hàng làm cho đẹp của Pola, nhận xét.

Daiwa Securities Group từng ngừng độ tuổi viên chức buôn bán là 70. Tuy nhiên, cách đây không lâu tổ chức đã bỏ hẳn ngừng. “Điều này sẽ giúp chúng tôi có thêm nhiều chuyên gia sản vấn ở độ tuổi từ 60 đến 80, tương đương với đội ngũ người dùng có kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư lớn nhất”, ông Seiji Nakata – Giám đốc chân gỗ của tổ chức này cho biết.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), khoảng 23% người Nhật từ 65 trở lên vẫn còn đi làm cho vào năm 2016. Đây là mức cao nhất trong đội ngũ G7, trên cả Mỹ là 19%. Tuy nhiên, nhiều người trong số đội ngũ cần lao lớn tuổi có thu nhập chỉ bằng mức lương tối thiểu của viên chức shop luôn tiện lợi.

“Nhiều tổ chức kết luận rằng những người lớn tuổi có kỹ năng kỹ sảo mắc nhiều lỗi và thiếu những kỹ năng kỹ sảo của cần lao trẻ”, Nobuhiro Maeda, nhà phân tách thuộc Viện nghiên cứu Nippon Life Insurance cho biết.

Một số tổ chức Nhật Bản dè dặt trong việc nâng độ tuổi nghỉ hưu vì lo ngại tốn mức giá tiền lương cho đội ngũ cần lao đắt tiền. Liên đoàn tổ chức Nhật Bản cũng cho rằng, giữ lại cần lao lớn tuổi lâu hơn cũng làm cho sờn các cần lao trẻ trước thời cơ thăng tiến.

nhung-nguoi-nhat-hon-80-tuoi-van-di-lam

Bà Iida đã có hơn nửa thế kỷ bán mỹ phẩm. Ảnh: WJS

Vì vậy, còn phải tùy thuộc vào ngành buôn bán của từng tổ chức. Yakult Honsha là 1 nhà cung cấp sữa chua. Công ty này không có tuổi nghỉ hưu và đang có 5.000 viên chức bán hàng trên 60 tuổi. Họ cốt yếu là đàn bà và bán đồ uống bằng cách đến từng nhà và văn phòng chào hàng.

Đối với những tổ chức như Yakult và Pola, việc giữ viên chức cao tuổi hơi dễ bởi họ làm cho việc vì huê hồng chứ không vì lương. Điều này đồng nghĩa với việc các tổ chức cũng không gặp rủi ro gì ví thử những viên chức cao tuổi này muốn ngơi nghỉ. Trong trường hợp của bà Iida, nguy cơ càng rất phải chăng.

Bà Iida khởi đầu bán mỹ phẩm từ năm 1964. Chồng bà từng muốn bà chỉ ở nhà làm cho nội trợ và coi ngó hai đứa con. Vì vậy, bà giữ bí hiểm công việc trong nhiều năm và trở về nhà vào buổi trưa, chiểu để chuẩn bị bữa cơm. Cho đến 1 ngày chị bà tự dưng hỏi về công việc buôn bán tại shop trước mặt chồng bà thì ông mới biết.

Sau đó, ông đến thăm shop của bà và khuyến khích bà tiếp diễn công việc. Ông đã mất cách đây 20 năm. Và giờ, hồ hết người dùng của bà Iida cũng đều trên 60 tuổi.

“Khi tôi gặp người dùng, nhắc cả những người vốn quen biết đã lâu, tôi đều đề cập chuyện rất chú tâm và thực tâm”, bà nhắc về cách thức buôn bán của mình.

Lúc đầu, bà Iida tự học cách dùng mỹ phẩm bằng cách đọc chỉ dẫn kèm theo mặt hàng. Giờ đây, bà tham dự các buổi đào tạo hàng tháng của tổ chức cùng với các đồng nghiệp trẻ để cập nhật tri thức. Hiện tại, shop do bà chủa quản đạt doanh số 22.000 USD mỗi tháng, cao hơn mức bình quân là 18.000 USD của bộ máy các shop Pola trong cùng gianh giới.

“Cuộc sống về căn bản là sự khó khăn”, bà đề cập.

Phiên An (theo WSJ)