Những lưu ý về hoàn vốn khi đầu tư chương trình EB-5Chương trình EB-5 được Quốc hội Mỹ ứng dụng từ năm 1990 với mục đích kích thích nền kinh tế phê duyệt việc lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài và khắc phục vấn đề việc làm cho cho người cần lao Mỹ.

Chương trình định cư EB-5 sẽ cấp thẻ xanh cho những người nước ngoài đầu tư ít ra 500.000 USD và tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho ở Mỹ. EB-5 được xác định chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư vào trọng điểm vùng do Sở Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định. Tham gia EB-5, chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

Theo chuyên gia tại USIS Group, thông thường, nhà đầu tư sẽ được hoàn trả 100% số tiền ban sơ, trừ những trường hợp rủi ro như công trình không hoàn tất vì bởi vì bất khả tương đốing thì số tiền hoàn trả có thể không ở mức 100%. Khả năng hoàn trả tùy thuộc quy mô và tiến độ công trình.

Vị chuyên gia này cho biết, trong trường hợp đã được cấp thẻ xanh, bạn được tự do chuyển di hoặc sinh sống tại Việt Nam và Mỹ. Điều này không tác động đến việc có thu hồi được vốn hay không. Vì theo luật, anh chị em sẽ được hoàn vốn đúng thời kì cam đoan trong thỏa thuận đã ký trước đó với chủ lớn mạnh công trình.

“Khi trở thành công dân Mỹ, bạn có thể sống, làm cho việc và chuyển di bất cứ đâu ở quốc gia này. Các con của bạn được miễn học phí bậc phổ thông ở trường công lập như người bản địa và hưởng rất nhiều chính sách phúc lợi cho người Mỹ”, vị này cho biết.

Sau khi giấy má được Sở Di trú Mỹ ưng ý, giấy má sẽ được chuyển về Lãnh sự quán để phỏng vấn. Lãnh sự quán sẽ rà soát lại rất nhiều hồ sơ và tin tức mà nhà đầu tư đã kê khai trước đó. Nếu các tin tức nhà đầu tư cung cấp là sự thật và chính xác, nhà đầu tư sẽ nhận được visa ngay sau buổi phỏng vấn.

Sau khi nhận được thẻ xanh có điều kiện có thời hạn hai năm, vào cuối thời hạn này, nhà đầu tư nộp đơn lên Sở Di trú Mỹ để chứng minh rằng số việc làm cho được tạo ra. Khi đơn này được ưng ý, nhà đầu tư và người tham dự gia đình sẽ trở thành thường trú nhân vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin trở thành công dân Mỹ. Tổng thời kì của công đoạn đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 kéo dài khoảng 5 năm hoặc hơn tuỳ thuộc vào tiến độ chương trình, giấy má của nhà đầu tư.

Để chuyển tới sinh sống ổn định tại Mỹ, trong vài năm đầu, nhà đầu tư có thể gặp phải 1 số cạnh tranh khi đổi thay môi trường sống, những dị biệt về văn hóa, cách thức buôn bán, lựa chọn mua nhà, tìm kiếm giảng đường phù hợp cho con cái….

“Một số người tham dự EB-5 thời kì đầu thì vấn đề này gây tương đối nhiều chướng ngại. Tuy nhiên hiện tại, 1 số tổ chức chuyên khuyên bảo EB-5 như USIS Group đã hoàn thiện các nhà cung cấp khuyên bảo an sinh nhằm giúp các nhà đầu tư tiếp cận tốt hơn với cuộc sống mới”, đại diện tổ chức cho biết.

Sau 5 năm, chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ.

Sau 5 năm, chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ.

Mới đây, chị Nguyễn Thị Minh Thảo – 1 trong những anh chị em thứ nhất của USIS Group đã được hoàn vốn sau hơn 5 năm đầu tư vào công trình của Trung tâm vùng CMB. “Với thẻ xanh, gia đình tôi có thể sinh sống tại Mỹ, các con được học tập và làm cho việc trong môi trường tiên tiến với những khoản phúc lợi tốt”, chị Thảo cho biết.

Theo chị Thảo, khi mới tham dự EB-5, chương trình tương đối mới lạ tại Việt Nam nên chị tương đối băn khoăn. Tuy nhiên, sau khi tậu hiểu tin tức, trực tiếp khuyên bảo tại nhiều tổ chức, chị chọn USIS Group để đầu tư.

Không riêng chị Thảo, nhiều anh chị em của USIS Group cũng câu hỏi về thời kì hoàn vốn khi tham dự EB-5. Theo chuyên gia của USIS Group, với những ai lần thứ nhất biết đến chương trình EB-5, việc cấp thiết nhất là tậu hiểu kỹ về chương trình định cư Mỹ này.

Chị Nguyễn Thị Minh Thảo nhận xác nhận hoàn vốn từ Trung tâm vùng CMB

Chị Nguyễn Thị Minh Thảo nhận công nhận hoàn vốn từ Trung tâm vùng CMB

“Khi đã quy chế tham dự vào chương trình, số tiền đầu tư của người tham dự sẽ không được cam kết bởi vì bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn 1 số rủi ro nhất quyết và đầu tư EB-5 cũng không phải là ngoại lệ”, vị này cho biết.

Theo chuyên gia, chẳng hạn công trình EB-5 bại trận, nhà đầu tư sẽ bị mất số tiền và tác động trực tiếp đến công đoạn xét duyệt thẻ xanh Mỹ. Để giảm thiểu rủi ro, anh chị em tậu và liên minh với những tổ chức EB-5 có bảo hành lâu dài để chọn lựa cho mình công trình đầu tư.

“Thành công trong chương trình EB-5 đồng nghĩa với việc nhà đầu tư lấy được thẻ xanh định cư Mỹ và rất nhiều số vốn đầu tư 500.000 USD sẽ được hoàn lại sau 5 năm. Vì vậy, mọi người cần tậu hiểu kỹ và tậu những tổ chức khuyên bảo có bảo hành lâu dài”, đại diện USIS cho biết.

Huệ Chi