Những lô ‘đất vàng’ Hãng phim truyện Việt Nam đang sở hữuCác nghệ sĩ của Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) vừa có đơn kêu cứu sau gần ba tháng nhà sản xuất được Tổng tổ chức Vận vận tải thủy (Vivaso) mua lại. Cuộc hội thoại giữa nghệ sĩ nhà sản xuất phim truyện và ban lãnh đạo mới cũng vừa diễn ra chiều ngày 19/9 trong bầu không khí bao tay, gay gắt.

Như vậy là từ sau giai đoạn đấu giá cổ phần VFS diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái với 3,25 triệu cổ phần (65% vốn điều lệ) được bán cho Vivaso với giá 32,5 tỷ đồng, những lùm xùm xung vòng vo thương vụ này vẫn chưa có hồi kết.

nhung-lo-dat-vang-hang-phim-truyen-viet-nam-dang-so-huu

Lô đất ở Thụy Khuê là trụ sở chính của Hãng phim truyện Việt Nam.

Được ví như “anh cả” của nền điện ảnh Việt Nam, bên cạnh đó khoảng 20 năm vừa qua, VFS rơi vào cảnh thua lỗ miên man với con số lỗ lũy kế tính đến tháng 9/2014 là gần 40 tỷ đồng. Việc 1 đơn vị chuyển vận thủy cũng buôn bán bết bát mua cổ phần 1 nhà sản xuất phim có số lỗ lũy kế liên tục tăng lên, cùng với nợ phải trả cũng lên tới gần 47 tỷ đồng, khi mà tổng của cải tại thời điểm đó chỉ đạt 78,7 tỷ đồng khiến cho nhiều người đặt nghi vấn: Vivaso kỳ vọng gì vào thương vụ này?

Điểm sáng độc nhất vô nhị của Hãng phim truyện Việt Nam mà các chuyên gia, nghệ sĩ cho rằng đơn vị chuyển vận này muốn nhắm tới là các mảnh đất đắc địa mà VFS đang chủa quản dưới hình thức thuê đất đã được giao, hoặc đang hoàn thành thủ tục pháp lý.

Theo thông báo nguồn tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của VFS vào đầu năm 2016, tại thời điểm đó nhà sản xuất đang chủa quản và tiêu tiêu dùng 4 khu đất ở Hà Nội và TP HCM. Trong đó có 2 khu đất “vàng” là số 4 Thụy Khuê, thị xã Tây Hồ, Hà Nội và số 6, Thái Văn Lung, xã Bến Nghé, thị xã 1, TP HCM.

Khu đất số 4 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) có diện tích tiêu tiêu dùng gần 5.500 m2. Tuy là đất thuê và đã hết hiệu lực thỏa thuận từ năm 2003 và chưa có thỏa thuận mới, nhưng tổ chức vẫn đang tiêu tiêu dùng khiến cho trụ sở, còn 1 phần cho thuê lại. Tuy nhiên, giữa VFS và bên thuê đất cũng xảy ra những tranh chấp dẫn đến việc khởi kiện ra tòa nhưng chưa được khắc phục dứt điểm.

Một trong những của cải nhà đất trị giá khác của nhà sản xuất là khu đất rộng hơn 1.200m2 tại Thái Văn Lung, TP HCM. Dù cũng là đất thuê, nhưng nhà sản xuất đang liên kết buôn bán với 1 đơn vị khác để vun đắp 2 công trình, trong đó 1 công trình 74m2, cao 4 tầng được dành khiến cho văn phòng, phòng dựng phim, phòng lồng tiếng, phòng nghỉ cho đạo diễn… Riêng khối nhà 11 tầng được vun đắp trên diện tích 1.134m2 thì đang được khai thác cho thuê khiến cho văn phòng. Tuy nhiên, trước thời điểm cổ phần hóa, giữa nhà sản xuất phim và đơn vị đối tác cũng xảy ra không chung quan điểm liên đới đến việc chủa quản tòa nhà.

Ngoài ra, nhà sản xuất còn có 905m2 đất trên thị trấn Hoàng Hoa Thám (thị xã Ba Đình) được tiêu dùng khiến cho khu chứa đạo cụ, đoàn xe và khu đất rộng 6.382 m2 tại Đông Anh (Hà Nội). Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có công văn giao đất và VFS đang hoàn thành thủ tục pháp lý của 2 của cải này.

Kể từ khi chuyển đổi sang mô phỏng tổ chức cổ phần từ cuối tháng 6 đến nay, VFS chỉ có đúng 1 công trình liên đới đến điện ảnh – vốn được order từ trước đó. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng cho biết, Vivaso bắt buộc nhân sự trong nhà sản xuất sáp nhập 4 phòng vào 1 phòng để lấy đất buôn bán chứ không để khiến cho phim.

“Cổ phần hóa là chủ trương đúng nhưng điều đáng tiếc nuối là cổ đông mục tiêu lại là đối tượng buôn đất”, 1 nghệ sĩ san sớt trong 1 cuộc họp vừa qua.

Về những nhà đất do VFS chủa quản, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch – Huỳnh Vĩnh Ái từng khẳng định các khu đất trên thị trấn Thuỵ Khuê, Hoàng Hoa Thám đang nằm trong quy hoạch Khu chính trị Ba Đình nên sẽ không được phép tiêu tiêu dùng tùy luôn tiện. Sau khi cổ phần hóa, giả định nhà đầu tư mục tiêu tiêu dùng sai mục đích đã cam đoan thì sẽ phải đền bù thiệt hại và sẽ kiến nghị thu hồi quyền thuê đất giả định có sai phép.

Về phía VFS, lãnh đạo nhà sản xuất cũng thừa nhận, nhà sản xuất “rất giàu” đất đai, nhưng không có thủ tục sở hữu. Vì vậy, dù nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu nhưng đều “1 đi không trở lại”, chỉ có Vivaso là ưng ý các điều kiện do Bộ đặt ra.

Tại cuộc gặp mặt ngày 16/9 với tin báo, các nghệ sĩ 1 lần nữa cho rằng việc định giá nhà sản xuất phim là quá phải chăng, chưa tính đến trị giá thương hiệu cũng như hàng ngàn m2 đất của đơn vị. Họ cũng đưa ra nghi ngờ rằng Vivaso mua lại đơn vị với giá phải chăng để lấy các mảnh đất có trị giá cao.

Tại cuộc hội thoại ngày 19/9, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Vivaso phủ nhận nguồn tin này. Ông cho biết các mảnh đất của nhà sản xuất phim là đất thuê của nhà nước và nhà sản xuất thậm chí còn nợ 21 tỷ đồng. Trước nghi vấn bởi vì mua 1 đơn vị đang nợ và hoạt động bềnh bồng tương tự, ông Nguyên giải đáp đây là mục tiêu mục tiêu của tổ chức, chẳng thể bật mí.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là nhà sản xuất phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử còn đó của nhà sản xuất gắn liền với dòng phim cách mệnh và nghệ thuật.

Việc cổ phần hoá VFS từ năm ngoái cũng vướng phải những lùm xùm khi thương hiệu gần 60 năm của nhà sản xuất được xác định bằng 0 đồng. Thực tế này khiến cho nhiều nghệ sỹ điện ảnh kỳ cựu rất phản ứng và từ năm ngoái đã cùng ký vào bản buộc phải ngừng ngay việc cổ phần hoá đối với VFS.

Trước đó, tháng 12/2016, Thủ tướng đã có bắt buộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà soát lại hầu hết giai đoạn cổ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, hợp tác với các bộ liên đới tính toán xác định trị giá thương hiệu tiêu chí vào nguyên tố lịch sử, bề dày truyền thống của nhà sản xuất phim, nhằm điều chỉnh tăng trị giá phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành tổ chức cổ phần.

Thủ tướng khi đó cũng bắt buộc Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi quy định để bán đấu giá quyền tiêu tiêu dùng đất tại các khu đất vàng do đơn vị Nhà nước nắm giữ để xin hứa sát giá thị trường, giảm thiểu thất thoát của cải Nhà nước…

Ngọc Tuyên