Những khó khăn của GK Archi khi xây dựng công trình tại Mông CổNăm 2012 – 2014, nhận thấy nền kinh tế của Mông Cổ đang lớn mạnh đầy khả quan, GK Archi, 1 doanh nghiệp đi đầu trong việc dám thử, dám liều với những thị phần mới mẻ và đầy tiềm năng, quy chế xâm nhập vào thị phần này.

GK Archi vẫn theo những lịch trình chuẩn khi khởi đầu tiếp cận 1 thị phần mới bằng cách mua hiểu nguồn tin về các doanh nghiệp vun đắp, chủ đầu tư và các doanh nghiệp kiểu dáng tương tự ở Mông Cổ. Công ty chưa bao giờ xem các doanh nghiệp dặn dò hoạt động cùng lĩnh vực là đối thủ. Họ có thể sẽ là đối tác, mua ra những điểm mạnh, điểm yếu của từng doanh nghiệp để mua cách liên kết. Khi khởi đầu tiếp cận thị phần Mông Cổ, thủ đô Ulanbator là đích đến an toàn và nhiều thời cơ nhất.

polyad

Tình hình vun đắp bùng nổ ở Ulanbator, Mông Cổ vào năm ‎2012 – 2015.

Thủ đô Ulanbator, thị thành lớn và đông dân nhất của Mông Cổ nhưng dân số chỉ vỏn vẹn 1 triệu người. Nhiều người đùa rằng tổng lượng gia súc của Mông Cổ còn nhiều hơn dân số. Toàn bộ số gia súc của Mông Cổ có khoảng 5 triệu con, khi mà dân số Mông Cổ khoảng 2 triệu người (số liệu năm 2014). Tuy là thị thành với dân số 1 triệu người nhưng từ sau khi chuyển sang liên kết kinh tế với Trung Quốc, thủ đô Ulanbator bùng nổ vun đắp và đầu tư với các nhà đầu tư lớn, phần lớn đến từ Trung Quốc. Thủ đô Ulanbator trở thành đại công trường vun đắp.

Sau khi tiếp xúc với các doanh nghiệp, cạnh tranh mà GK Archi gặp phải khi thực hành dặn dò công trình cho chủ đầu tư Mông Cổ gồm:

Đi lại: từ TP HCM (trụ sở chính của GK Archi) qua thủ đô Ulanbator không có chuyến bay thẳng. Chuyến bay ngắn và dễ dàng nhất là quá cảnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc hoặc Seoul, Hàn Quốc. Điều nay mất rất nhiều thời kì và sức lực trên đường đi.

polyad

Toàn cảnh khách sạn Soyombo do GK Archi kiểu dáng tại Mông Cổ.

Thời tiết: so với TP HCM, thủ đô Ulanbator có thời tiết rất dị biệt. Nhiệt độ có thể xuống – 30 độ C vào mùa đông ở Ulanbator. Điều này tác động nhiều tới diễn biến không ủ rũ phờ phạc của viên chức, người được cử đi công việc, tham dự giám sát kiểu dáng tại Mông Cổ. Ngoài ra, thời tiết tác động lớn tới tiến độ thi công công trình. Nhiều công trình của Mông Cổ phải dừng lại vào mùa đông, chẳng thể thi công ngoài trời với nhiệt độ – 20, – 30 độ C. Thời tiết tác động vào phương pháp thực hành công trình.Vì vậy, doanh nghiệp phải xếp đặt tiến độ và chấm dứt các công việc kiểu dáng trước tháng 6 hàng năm để tổ hàng ngũ thi công có thể sử dụng bản vẽ sử dụng thi công tới khoảng tháng 12. Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, hầu như các công trình vun đắp đều ngưng trệ, chỉ xây phần bên trong.

Ngôn ngữ: Mông Cổ sử dụng tiếng địa phương (Mông Cổ hay tiếng Mông). Nhiều người Mông Cổ biết tiếng Nga và thậm chí, tiếng Nga trở thành tiếng nói thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Tiếng Anh không được sử dụng đa dạng ở Mông Cổ. Việc chỉ biết tiếng Anh sẽ gặp rất nhiều trở lực. Giao tiếp với các đối tác, chủ đầu tư… luôn cần có sự hỗ trợ của thông dịch viên. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, thông dịch viên không tập huấn được cụ thể, rõ ràng tri thức tay nghề hoặc không đủ sự linh động, khéo léo trong việc thương lượng nên rất khó trong giao thiệp ở Mông Cổ.

Hệ thống mật hiệu bản vẽ, hướng nắng, gió, hướng mặt trời cũng hoàn toàn khác giữa Mông Cổ và Việt Nam. Đơn cử ở Việt Nam, những phòng bất lợi sẽ được đặt ở hướng Tây. Tuy nhiên, vì xứ lạnh, nhu cầu cần mặt trời nhiều hơn nên Mông Cổ muốn công trình có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc quay càng nhiều về hướng Tây để đón nắng càng tốt.

polyad

Mặt trước của khách sạn Soyombo

Vượt qua các cạnh tranh đó, GK Archi cần phải nắm bắt và thích ứng nhanh để biểu hiện được sự thông thuộc tính địa phương và biểu hiện kỹ năng kỹ sảo kiểu dáng của mình. Và sau hai tháng xâm nhập thị phần Mông Cổ, GK Archi đã nhận được công trình thứ nhất. Đó là kiểu dáng cảnh quan cho khách sạn 4 sao Soyombo tại Ulanbator.

Khách sạn Soyombo tọa lạc tại vùng ven của thị thành Ulanbator, là cửa ngõ dẫn vào thị thành, nơi tụ hội nhiều bản đồ cắm trại cho người dân tỉnh thành. Hàng năm, bản đồ này đón rất nhiều khách du lịch từ các tỉnh khác của Mông Cổ đổ về du hý. Vì vậy, nơi đây có rất nhiều khách sạn. Yêu cầu cần phải có là sự độc đáo, dị biệt giữa các khách sạn bằng việc tạo ra cảnh quan bắt mắt, lôi kéo.

Khách sạn Soyombo nằm trên đỉnh đồi với view nhìn ra con suối trước mặt. Cảnh quan liên kết con suối tạo thành 1 phần của kiểu dáng, dẫn dắt từ lối vào chính (có cao độ dị biệt) chảy qua các tầng bậc và chấm dứt tại con suối bên dưới. Xung quanh quéon suối là mảng cây và các loại cây ôn đới thích hợp cho cảnh quan trang trí và vào mùa đông, không bị tác động.

Đề xuất kiểu dáng hợp lý, khả thi đã được sự hài lòng mau chóng của chủ đầu tư. Công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng năm 2015.

Thu Ngân