Những dự án tỷ USD ở Thủ ThiêmKhu thị thành Sala

Đây là khu thị thành phức hợp nằm trên giao lộ Mai Chí Thọ và con đường Bắc Nam, thuộc khu chức năng số 5 và 6 Khu thị thành mới Thủ Thiêm do Công ty Đại Quang Minh khiến cho chủ đầu tư.

Dự án cung cấp 730.000 m2 sàn vun đắp gồm: căn hộ, vi la, nhà xã thương nghiệp, dinh thự cùng với công trình tiện thể ích… Tháng 4/2014, khu dân cư phải chăng tầng và bộ máy công nghệ của khu thị thành này chính thức được vun đắp. Giai đoạn 2015 – 2018, việc 4 tuyến con đường huyết quản và cầu Thủ Thiêm 2 được hoàn thiện. Theo chỉ tiêu, đến năm 2020 Khu thị thành Sala căn bản hoàn thành.

Đại Quang Minh là công ty do Tổng công ty PTHT và Đầu tư vốn đầu tư Việt Nam, Công ty Cổ phần, Công ty TNHH Đầu tư vun đắp Ngân Bình, cùng ông Trần Đăng Khoa và Công ty CP Đầu tư Mai Linh thành lập năm 2011.

Năm 2012 Thaco (đại gia ngành nghề ôtô) mua 30% cổ phần và năm 2014 mua thêm 15% cổ phần của Đại Quang Minh. Đến giữa năm 2016, Thaco đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Đại Quang Minh từ 45% lên 90%. Hai cổ đông sáng lập là Đầu tư Mai Linh đã thoái rất nhiều 37,5% vốn còn ông Trần Đăng Khoa giảm sở hữu từ 17,5% xuống còn 5%.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đã rút khỏi vị trí CEO Thaco để giữ vị trí Tổng giám đốc của Đại Quang Minh. Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018, ông Dương báo cáo với cổ đông đã hoàn thành thời kỳ 1 công trình Sala, gồm 4 tuyến con đường chính và đi vào tiêu dùng tháng 2/2017.

Đại Quang Minh được xem là nhà đầu tư đi đầu vào Thủ Thiêm, với 1 loạt công trình lớn đang triển khai ưng chuẩn hình thức BT. Về đầu tư cơ sở vật chất, Đại Quang Minh chịu phận sự vun đắp 4 tuyến con đường chính. Đó là đại lộ vòng cung, con đường ven hồ trọng điểm, con đường ven sông Sài Gòn, con đường châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu đi bộ. Dự án đầu tư vun đắp quảng trường trọng điểm (quy mô khoảng 20ha) và công viên bờ sông (khoảng 9ha) đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500.

Khu đô thị Sala đang dần hoàn thiện. Ảnh: Như Quỳnh

Khu thị thành Sala đang dần hoàn thiện. Ảnh: Như Quỳnh

Thành xã tỷ đô Eco Smart City

Dự án có vốn đầu tư 20.100 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD do Tập đoàn Lotte khiến cho chủ đầu tư. Đại gia ngoại này đã dày công tìm hiểu tin tức và thời cơ đầu tư công trình này từ năm 2009. Đến 2013, Lotte đã đề nghị đầu tư công trình khu phức hợp sáng tạo tại Khu chức năng số 2a thuộc Khu thị thành mới Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch đã được xét duyệt, khu chức năng 2a thuộc khu lõi trọng điểm của Khu thị thành mới Thủ Thiêm, có tổng diện tích đất gần 17ha. Trong đó, diện tích đất vững mạnh công trình khoảng 12,55ha, gồm 12 lô đất được quy hoạch vun đắp các cao ốc để hình thành trọng điểm vốn đầu tư – nhà băng quốc tế, khách sạn, thương nghiệp, nhà cung cấp, dân cư đa chức năng và công trình giáo dục.

Để được chọn lọc là nhà đầu tư thực hành công trình khu phức hợp sáng tạo này, vào tháng 8/2015, Tập đoàn Lotte đã bằng lòng ký quỹ 2.000 tỷ đồng bạc tiêu dùng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu thị thành mới Thủ Thiêm.

Vào cuối tháng 4/2017, UBND TP HCM đã có quy chế xét duyệt kết quả chọn lọc liên danh nhà đầu tư gồm 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte gồm: Công ty Lotte Asset Development, Công ty Lotte Shopping, Công ty Lotte Hotel và Công ty Lotte Engineering and Construction khiến cho nhà đầu tư thực hành công trình khu phức hợp sáng tạo này.

Trước đây, ngoài Lotte còn có các nhà đầu tư Nhật là: Mitsubishi Corporation, Mitsubishi Estate Co. Ltd và Toshiba Corporation diễn đạt cố gắng tham dự công trình. Tuy nhiên, hiện công trình tỷ đô này chỉ còn 4 công ty thuộc Tập đoàn Lotte đầu tư thực hành.

Quy mô của công trình khu phức hợp sáng tạo này gồm các khu thương nghiệp nhà cung cấp tổng hợp và dân cư đa chức năng trên diện tích khoảng 5,12 hecta. Trong đó có chức năng vốn đầu tư, thương nghiệp, nhà cung cấp tổng hợp đóng vai trò không được xem nhẹ trong khu lõi Khu thị thành mới Thủ Thiêm.

Ngoài khu phức hợp, nhà đầu tư còn triển khai đầu tư hoàn chỉnh 4 đoạn con đường và bộ máy cơ sở vật chất công nghệ bên ngoài khu phức giao kèo bộ với cơ sở vật chất Khu thị thành mới Thủ Thiêm trên diện tích đất gần 2,4ha. Nhà đầu tư được quyền buôn bán và khai thác công trình theo đúng quy định luật pháp. Riêng 4 đoạn con đường gồm N15, N16, D8, D10, nhà đầu tư sẽ bàn giao rất nhiều cho cơ quan Nhà nước chủa quản.

Khu đô thị Eco Smart

Khu thị thành Eco Smart. Ảnh: Như Quỳnh

Khu phức hợp Empire City 1,2 tỷ USD

Quý II/2015, Công ty TNHH Liên doanh Thành xã Đế Vương có vốn điều lệ 1.649 tỷ đồng, được UBND TP HCM cấp giấy chứng thực đầu tư công trình Empire City tại trọng điểm Thủ Thiêm. Dự án có quy mô 15 ha, bao gồm trọng điểm thương nghiệp, căn hộ, nhà hàng, khách sạn 5 sao với điểm nhấn là toà tháp 86 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất Việt Nam khi hoàn thành.

Thời điểm lộ diện, tổng số vốn đầu tư của công trình được ban bố 1,2 tỷ USD (khoảng 26.000 tỷ đồng). Chủ đầu tư dự định hoàn thành các giấy má để khởi công vào quý IV/2015 và hoàn thành rất nhiều công trình vào năm 2022 (gồm 4 thời kỳ vun đắp).

Đến năm 2016, Giấy chứng thực đăng ký công ty sửa đổi của Thành xã Đế Vương cho thấy Corredan CE PTE. LTD – 1 pháp nhân có trụ sở ở Singapore đã mua lại 40% cổ phần của các nhà đầu tư hiện hữu và trở thành cổ đông lớn nhất tại Empire City LLC.

Dự án gần nửa tỷ USD của CII

Đây là công trình được đầu tư theo hình thức giao kèo BT. Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII) đã được nhận khoảng 90.000 m2 đất tiêu dùng ổn định lâu dài (để vun đắp nhà ở) và 6.000 m2 đất tiêu dùng 50 năm (để vun đắp văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất 1 lần cho toàn thời kì thuê.

Đổi lại, CII sẽ đầu tư công trình vun đắp cơ sở vật chất công nghệ khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện con đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến con đường Mai Chí Thọ) trong khu thị thành mới Thủ Thiêm.

Theo dự định của CII, các công trình đầu tư tại Thủ Thiêm sẽ có tổng cộng 965 căn gồm căn hộ cấp cao, vi la trên không, căn hộ sân vườn và các tiện thể ích như hồ bơi, khuôn viên cây xanh công cộng, siêu thị… Tổng vốn đầu tư khoảng hơn 400 triệu USD. Doanh nghiệp đang lên chỉ tiêu bắt tay cùng đối tác Hong Kong Land vững mạnh công trình này.

Dự án 4 tỷ USD của Tập đoàn IPP và đối tác Mỹ

Năm 2016, Công ty TNHH Xuất nhập cảng Liên Thái Bình Dương (IPP) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và các nhà đầu tư Mỹ cũng đã đề nghị được đầu tư vào Thủ Thiêm công trình có quy mô 4 tỷ USD. Đây là tổ hợp cao 70 tầng, sẽ tích hợp nhiều chức năng: vui chơi tiêu khiển, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương nghiệp…Vị trí công ty ý nguyện thực hành công trình nằm ở khu chức năng số 1 của Thủ Thiêm.

Khu phức hợp Sóng Việt 7.300 tỷ đồng

Tháng 9/2017, UBND TP HCM đã bằng lòng cho Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát đầu tư vào công trình Sóng Việt tại khu chức năng số 1 Thủ Thiêm. Tổng mức đầu tư công trình là 7.300 tỷ đồng, quy mô diện tích khoảng 75.965 m2, gồm 4 lô đất cạnh sông Sài Gòn.

Đây sẽ là trọng điểm vốn đầu tư, nhà băng, thương nghiệp, nhà cung cấp và nhà ở được vun đắp đồng bộ. Quốc Lộc Phát đã ký quỹ 100 tỷ đồng và nộp tiền tiêu dùng đất 2.000 tỷ cho 4 lô đất.

Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, gồm các cổ đông: Công ty CP Đầu tư vun đắp Hải Đăng nắm 40%, ông Phạm Quang Hưng nắm 30%, và cổ đông khác.

Sau khi được giao khiến cho chủ đầu tư công trình, cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát đã liên tục đổi thay. Cụ thể, Công ty nhà ở Keppel Land của Singapore đã mua lại 45% cổ phần của Quốc Lộc Phát từ các cổ đông cũ với tổng trị giá hơn 700 tỷ đồng. Mới đây, theo tin tức đăng ký buôn bán của công ty này vào ngày 3/5/2018, ông Hưng đã bán hồ hết cổ phần và chỉ còn sở hữu 14,09%.

Báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng” do Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam ban bố cuối năm 2017, từng hé lộ những phương pháp các đại gia nhà ở tiếp cận quỹ đất tại khu thị thành mới này. JLL cho hay, ước tính có 71% số lô đất tại Thủ Thiêm đã được chính thức xét duyệt, đa phần về tay các đại gia cơ sở vật chất, nhà ở.

Cách thức rộng rãi để tiếp cận quỹ đất tại Thủ Thiêm là ưng chuẩn giao kèo Xây dựng – Chuyển giao (BT). Theo đó, các lô đất được cơ quan chủa quản Nhà nước cấp cho các nhà đầu tư để đổi lấy việc vun đắp cơ sở vật chất cơ sở vật chất trong khu thị thành mới. Hiện 45% tổng diện tích có thể vững mạnh đã được chính thức xét duyệt ưng chuẩn giao kèo BT.

Ngoài BT, các ông lớn ngành nghề địa ốc có thể tiếp cận quỹ đất Thủ Thiêm ưng chuẩn hình thức đấu thầu. Năm 2011, chính quyền đô thị khởi đầu đấu thầu các lô đất trước hết. Tính đến năm 2016, 10% diện tích có thể vững mạnh đã được chuyển liên lạc qua công đoạn đấu thầu cho các tập đoàn khác nhau, cốt yếu là các nhà đầu tư có quy mô từ lớn đến cực lớn.

JLL cho biết, dữ liệu từ Ban chủa quản Thủ Thiêm, 16% trong tổng diện tích có thể vững mạnh sẽ được mời thầu trong thời kì tới đây. Đáng chú ý nhất trong chỉ tiêu mời thầu này là 5 lô trong khu chức năng số 2a. Hiện nay khoảng 62% trên tổng diện tích sàn (trên mặt đất) tại Thủ Thiêm vẫn chưa được tiến hành vun đắp.

Hà Thanh