Những dự án tai tiếng của Tập đoàn Lã VọngThủ tướng vừa chỉ đạo việc thanh tra các công trình ở Hà Nội của Tập đoàn Lã Vọng và các công ty người tham gia. Yêu cầu được đưa ra sau khi có tin tức đơn vị này được ưu tiên giao nhiều khu “đất vàng” để thực hành công trình đất đai, cung ứng buôn bán, liên lạc theo hình thức ký kết BT. Trong đó có 1 số công trình không qua đấu giá quyền dùng đất theo quy định và quan niệm của các cơ quan liên đới.

Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng khiến cho Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được thành lập năm 2003, với số vốn điều lệ trước nhất là 500 tỷ đồng. Công ty cung cấp các nhà sản xuất thương nghiệp về ăn nhậu, relax và hoạt động trong lĩnh vực đất đai với nhiều công trình lớn tại Hà Nội.

Dự án Ngôi Nhà Mới Quốc Oai

Đây được coi là công trình đầu tay của Tập đoàn Lã Vọng. Dự án này được duyệt từ năm 2008 và triển khai trong thời kỳ thị phần sốt giá khoảng 2009-2010. Với quy mô 27,5 ha và 258 lô vi la nằm gần trọng điểm thị xã Quốc Oai, công trình có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Dự án được quảng bá sẽ tăng trưởng theo mô phỏng sinh thái với vi la, chung cư, lớp học sang trọng, trọng điểm thương nghiệp, trạm xá, hồ sinh thái, công viên cây xanh… Tuy nhiên, sau khá 10 năm triển khai, kế bên 1 số ngôi nhà đã xây thô nhưng không có đứa ở thì còn rất nhiều lô xây dang dở hoặc bỏ trống. Phần cơ sở, hạng mục cây xanh, hồ điều hòa… cũng chưa hoàn thành. Một số lô đất tại đây từng được chủ đầu tư treo biển đang được rao bán với giá từ 8 – 10 triệu đồng mỗi m2, không những thế đến nay vẫn chưa bán hết hàng.

Dự án Ngôi nhà mới vẫn còn nhiều hạng mục dang dở và rất ít người đến ở. Ảnh: Tập đoàn Lã Vọng

Dự án Ngôi nhà mới vẫn còn nhiều hạng mục dang dở và rất ít người đến ở. Ảnh: Tập đoàn Lã Vọng

Dự án New House Xa La

Dự án New House Xa La (Hà Đông) có diện tích hơn 10 ha với các hạng mục nhà vi la liền kề, khu shophouse và khu chung cư sang trọng. Đây là công trình liên minh giữa Công ty cổ phần thương nghiệp Ngôi Nhà Mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng) và Công ty TNHH MTV Đầu tư tăng trưởng thủy lợi Sông Nhuệ – 1 đơn vị nhà nước có nhiệm vụ về thủy lợi.

Khu đất để triển khai công trình này vốn là trụ sở cơ sở vật chất 2 của Công ty Sông Nhuệ. Năm 2014, trên diện tích này, hai công ty đã liên kết thực hành công trình với tên gọi là trụ sở khiến cho việc của Công ty Sông Nhuệ và căn hộ chung cư liên minh nhà sản xuất thương nghiệp. Một năm sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã ký 1 Hợp đồng giao cho toàn diện cho Công ty Ngôi Nhà Mới thực hành đầu tư vun đắp công trình.

Tuy nhiên, hiện công trình đã xây xong nhưng Công ty Sông Nhuệ vẫn phải đi thuê mặt bằng để khiến cho trụ sở khiến cho việc, dấy lên thắc mắc về thương lượng thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Lã Vọng.

Khi rà soát các đơn vị nhà nước thực hành chuyển đổi mục đích dùng đất, bao gồm cả công trình New House Xa La, Bộ Tài chính từng giám định việc bố trí lại cơ sở vật chất, nhà đất của đơn vị nhà nước tại công trình này không thực hành đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Dự án Louis City Đại Mỗ

Khu thành thị Louis City Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, thị xã Nam Từ Liêm) có diện tích lên tới 30,5 ha, với gần 600 căn liền kề, 28 căn vi la, 2.000 căn chung cư sang trọng. Hiện các lô liền kề, vi la đang được rao bán với giá 40 – 90 triệu đồng mỗi m2. Đây là công trình mà Lã Vọng được sở hữu phê duyệt việc thực hành ký kết công trình BT dưới dạng chỉ định thầu. Bằng việc cải tạo hồ ở thị xã Long Biên, đơn vị đã được giao gần 10 ha đất.

Tuy nhiên, kế bên công trình này, Lã Vọng còn dự tính triển khai 1 loạt công trình khác dưới dạng ký kết BT. Giữa năm 2017, UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng đồng ý cho Công ty cổ phần Đầu tư Louis Group – 1 công ty thuộc Tập đoàn Lã Vọng mới thành lập tháng 3/2017 được chỉ định thầu thực hành công trình cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng.

UBND TP Hà Nội dự tính sẽ dùng 41 ô đất, với tổng diện tích hơn 441 ha tại các thị xã Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các thị xã Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh để khiến cho quỹ đất đối ứng cho công trình này.

Một nhà hàng của Tập đoàn Lã Vọng tại Hoàng Cầu. Ảnh: Tập đoàn Lã Vọng

Một nhà hàng của Tập đoàn Lã Vọng tại Hoàng Cầu. Ảnh: Tập đoàn Lã Vọng

Chuỗi nhà hàng quy mô

Tập đoàn Lã Vọng còn được biết đến là chủ sở hữu của 1 loạt nhà hàng có vị trí đắc địa tại Hà Nội nhưng cũng vướng không ít lùm xùm.

Khu vực vun đắp loạt nhà hàng trên phường Nguyễn Thị Thập, Hà Nội như Thế Giới Beer Lã Vọng, Hải sản Lã Vọng, Hầm Beer Lã Vọng, Nhà hàng Sashimi BBQ Garden… vốn được quy hoạch khiến cho bãi đỗ xe, cây xanh, liên minh các nhà sản xuất công cộng cho người dân ở hàng chục tòa nhà chung cư tại khu thành thị Đông Nam Trần Duy Hưng. Tuy nhiên, khu đất này hiện trở thành chuỗi nhà hàng sang trọng của Tập đoàn Lã Vọng.

Một nhà hàng khác của chủ đầu tư này trên bán đảo Hoàng Cầu, hồ Đống Đa cũng rơi vào trạng thái tương tự. Vốn là công trình cải tạo, nâng cấp khu vui ckhá relax bán đảo hồ Đống Đa nhưng, đến nay công trình trở thành nhà hàng, vun đắp không theo mục đích trước nhất. Cơ quan điều hành đã nhiều lần có văn bản xử lý vi phạm từ khi công trình đang được vun đắp, song đến nay nhà hàng vẫn còn đó và hoạt động.

Nguyễn Hà