Những doanh nghiệp dễ tổn thất nhất vì căng thẳng Triều TiênCuộc tập trận thường niên cùng Mỹ sắp tới có thể gia tăng găng tay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đối với các tổ chức nước ngoài có doanh số đáng kể từ Hàn Quốc, bất kỳ sự leo thang găng tay, làm cho cản trở hoạt động thương nghiệp nào cũng có thể làm cho họ bị thương tổn.

Theo đơn vị thông tấn Yonhap, Triều Tiên lên án cuộc tập trận này là “hành vi liều lĩnh” có thể dẫn tới “1 cuộc chiến tranh hạt nhân chẳng thể kiểm soát”. Nếu chiến tranh Nam và Bắc Hàn xảy ra, thương nghiệp sẽ bị đứt quãng nguy hiểm.

Nó sẽ tác động lớn đến các tổ chức và nền kinh tế toàn cầu vì tầm không thể xem nhẹ của Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng mọi thứ từ điện thoại, ôtô đến màn hình tivi. Các tổ chức có nhà máy, người cần lao tại các đất nước nằm trong tầm bắn hoả tiễn của Triều Tiên nhiều kỹ năng kỹ sảo phải chịu thiệt hại từ cuộc xung đột này.

nhung-doanh-nghiep-de-ton-that-nhat-vi-cang-thang-trieu-tien

Những tổ chức có thể thiệt hại nhiều nhất giả thiết chiến tranh xảy ra. Ảnh: Bloomberg

Không sửng sốt khi khoa học là lĩnh vực vượt bậc trong danh sách các tổ chức nước ngoài có doanh số hơn 1 tỷ USD từ Hàn Quốc. Và đây có thể là lĩnh vực sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất giả thiết chiến tranh xảy ra.

Qualcomm – đơn vị chế tác chip dế yêu lớn nhất toàn cầu và nhà cung cấp chất bán dẫn Applied Materials đều có 17% doanh số toàn cầu từ Hàn Quốc. Trong khi, 1 phần tư doanh số toàn cầu của ASML Holding NV – nhà cung cấp chất bán dẫn và thiết bị lớn nhất châu Âu cũng tới từ xứ sở Kim Chi.

“Hàn Quốc là 1 nước xuất khẩu hàng hoá trung gian lớn nên nó là 1 phần không thể xem nhẹ của chuỗi cung cấp thiết bị điện toàn cầu”, nhà tiêu chí hàng hoá John Davies tại BMI Research nhận định.

Davies nhấn mạnh: “Nếu hoạt động tại đất nước này bị đình trệ hoặc phải bình phục mất 1 thời kì dài vì các hạ tầng bị phá huỷ, chuỗi cung ứng toàn cầu của nhiều tổ chức sẽ bị phá vỡ”.

Nhiều tổ chức khác cũng dễ bị thương tổn, chuẩn y việc đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế lớn thứ 11 toàn cầu hay là 1 phần của chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời, găng tay sẽ tác động đến các tổ chức phụ thuộc vào người sử dụng Hàn Quốc. BMW và Mercedez – Benz là hai đơn vị xe bán chạy nhất trong số 225.000 xe được du nhập về Hàn Quốc. Đây cũng là thị phần lớn thứ năm của Starbucks, với hơn 1.000 shop.

Ministop là tổ chức có kỹ năng kỹ sảo thương tổn cao nhất trong đội ngũ ngành nghề hàng sử dụng vì nhà bán buôn Nhật hiện có khoảng 2.400 shop tại Hàn Quốc. Con số này còn nhiều hơn số shop Ministop tại quê nhà.

Kimikazu Sugawara – người phát ngôn của Ministop cho biết: “Chúng tôi chẳng thể làm cho điều gì đặc trưng dưới sự găng tay hiện nay của Triều Tiên. Công ty sẽ gắng công cực kỳ để dùng cho ngay cả trong những thời điểm cạnh tranh.”

Công ty lớn nhất Hàn Quốc – Samsung Electronics chỉ thu về 10% trong số 174 tỷ USD doanh số năm ngoái từ thị phần nội địa. Tuy nhiên, giả thiết chiến tranh xảy ra, nhiều nhà máy của đơn vị này sẽ phải chịu thiệt hại vì nằm trong tầm pháo của Triều Tiên.

Anh Tú(theo Bloomberg)