Những điều làm nên thương hiệu Mộc Châu MilkVùng nguyên liệu dồi dào

Chỉ cách Hà Nội gần 200 km về phía Tây Bắc, Mộc Châu được ngẫu nhiên tặng thưởng cho đất đai phì nhiêu, khí hậu loanh quanh năm mát mẻ. Một ngày ở Mộc Châu tập kết đủ 4 mùa xuân – hạ – thu – đông, thích hợp để lớn mạnh bò sữa.

polyad

Trang trại bò sữa ở Mộc Châu.

Từ năm 1958, Mộc Châu Milk thành lập nông trường Mộc Châu để chăn nuôi bò sữa. Trải qua nhiều quá trình gian khó, thậm chí sữa vắt ra không có người mua, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn nỗ lực biến nơi đây thành 1 vùng nguyên liệu bò sữa quy mô lớn tại địa bàn phía Bắc.

Năm 1987 – 1988, khi chuyển đổi sang cơ chế khoán hộ đến tận những người chăn nuôi bò sữa, đàn bò của Mộc Châu Milk tăng trưởng mạnh, đạt hơn 23.000 con, năng suất bình quân 25,22 kg mỗi con 1 ngày. Toàn bộ sữa vắt ra từ đàn bò, đi thẳng tới nhà máy để cho ra dòng sữa thương phẩm Mộc Châu Milk thân thuộc với người dùng bây giờ.

Trang trại đạt chuẩn

Người dân cày chăn bò không điêu ngoai ở Mộc Châu từng bước vun đắp những trang trại bò sữa lớn với quy mô từ vài chục con cho đến hàng trăm con. Quy mô nhàng nhàng chăn nuôi bây giờ đạt 40 con/hộ, không ít những hộ có quy mô từ 80 – 200 con/trang trại

Các trang trại bò sữa được đồ vật nhiều máy móc đương đại như máy cắt cỏ, máy cày bừa, máy băm cỏ, máy vắt sữa… Thậm chí, phân bò sau khi quét dọn cũng được xử lý tự động để che chở môi trường. Toàn bộ vùng chăn nuôi tại Mộc Châu đều đạt căn cứ Vietgap.

Ông Trần Công Chiến – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk từng đi đến nhiều nước trên toàn cầu để tìm hiểu mô phỏng chăn nuôi bò sữa. Mỗi nơi có 1 bí quyết khác nhau nhưng mô phỏng trang trại vẫn có nhiều lợi thế hơn, đặc thù là ở Việt Nam.

“Khi người dân được sở hữu đàn bò, làm chủ trang trại, họ sẽ dốc lòng vun đắp và lớn mạnh những của nả đó. Chưa nhắc, chăn nuôi bò sữa là công việc mang lại thu nhập cao nhưng cũng đòi hỏi công nghệ cao, đề xuất, những người chăn nuôi bò sữa cũng phải là những người cần lao bậc cao”, ông Chiến đề cập.

polyad

Trang trại bò sữa đương đại của Mộc Châu Milk.

Ngoài tham dự vào các lớp huấn luyện công nghệ chăn nuôi bò, người dân cày chăn bò Mộc Châu còn được đi Mỹ, Australia… tiếp cận và học tập cách chăn nuôi bò đương đại. Từ đó biết cách ứng dụng máy móc đương đại, công nghệ công nghệ vào nuôi bò sữa nhằm tăng tiến năng suất, giúp cho sữa bò có có bảo hành lâu dài tốt.

Tháng 10 hàng năm, doanh nghiệp còn doanh nghiệp ngày hội Hoa hậu bò sữa Mộc Châu để tôn vinh nghề chăn nuôi bò sữa, tri ân người chăn nuôi bò. Theo lãnh đạo của Mộc Châu Milk, cuộc thi này còn tạo động lực thúc đẩy các hộ chăn nuôi ứng dụng các bí quyết cải tiến, công nghệ chăn nuôi đương đại theo căn cứ châu Âu và châu Mỹ tạo ra dòng bò hạt nhân cao sản.

Đây là sân chơi để người chăn nuôi bò giao lưu học học, thúc đẩy phong trào thi đua trong cần lao cung cấp… và quảng cáo thương hiệu sữa Mộc Châu Milk.

Mô hình liên kết người chăn nuôi với doanh nghiệp

Để đẩy mạnh lớn mạnh quy mô đàn bò sữa, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã chọn cách liên kết bền chặt với người dân cày để cùng lớn mạnh.

Theo đó, Mộc Châu Milk sẽ là trọng tâm huấn luyện kỹ năng và chuyển giao công nghệ chăn nuôi cho người dân cày, giúp họ tiếp cận với công nghệ công nghệ để cung cấp theo quy mô hàng hóa.

Trong rất nhiều các khâu chăn nuôi, cung cấp, doanh nghiệp đều đầu tư đồng bộ và chú trọng đến sự gắn kết. Để đồng vốn của người dân cày được bảo toàn và phát huy tối đa hiệu quả, Mộc Châu Milk còn thành lập quỹ bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm giá sữa vào năm 2004.

polyad

Mộc Châu MIlk đầu tư máy móc đương đại trong cung cấp sữa.

Mỗi buổi sáng sớm và chiều muộn, ngay sau 2 ca vắt sữa bò, rất nhiều số sữa thu mua từ 600 trang trại chăn nuôi sẽ được chuyên chở về nhà máy bằng xe chuyên dụng.

Tại đây, dây chuyền cung cấp đương đại với công nghệ cung cấp sữa theo căn cứ châu Âu hoạt động rất nhiều các ngày trong tuần, thậm chí cả ngày nghỉ và lễ Tết để xin hứa các hàng hóa sữa tươi luôn được tươi ngon nhất đưa ra thị phần.

Huệ Chi