Những điều cần biết về tên gọi keo siliconeNăm 1824, nhà hóa học người Thụy Điển – Jöns Jakob Berzelius tậu ra nguyên tố Silicon (Si) sau này trở thành nguyên liệu căn bản trong phân phối vi mạch – chất bán dẫn. Sự xuất hiện của silicon đã đặt nền tảng cho cuộc cách mệnh kỹ thuật khoa học đầu thế kỷ 19, là cơ sở vật chất của máy vi tính và mọi công cụ vi điện tử khác.

polyad

Thành phần của silicone.

Silicon là 1 nguyên tố hóa học linh hoạt, có thể hợp tác với nhiều kim khí khác nhau như carbon để tạo thành silicon carbide – 1 chất mài mòn thông dụng hay tinh thể thạch anh để làm cho nên silicon dioxide được áp dụng trong đồng hồ… Silicon hợp tác với Oxygen, Silicon tạo thành Polymer giống cao su gọi là Silicone.

Như vậy, Silicone là 1 hợp chất tổng hợp mà chuỗi Polymer mạch chính có cấu trúc bao gồm các nguyên tử silicon và oxy hoặc đội ngũ hữu cơ liên kết với nhau. Tùy đội ngũ liên kết, đặc tính của silicone sẽ khác nhau, có kỹ năng kỹ sảo kháng lại các sự tiến công hóa học, sự đổi thay của nhiệt độ, co giãn và đàn hồi tốt, không dẫn điện dẫn nhiệt

polyad

Công thức hóa học của Silicone.

Silicone được áp dụng nhiều trong vun đắp, y tế, năng lượng, săn sóc dung nhan, ngành nghề công nghiệp nặng, điện tử, may mặc, năng lượng mặt trời, bao bì, tráng phủ… hay 1 lon nước ngọt cũng chứa silicon.

Dựa vào 1 số đặc tính điển hình như trên, 1 mặt hàng của Silicone có tên thương nghiệp là Silicone Sealant được dùng trong vun đắp để làm cho chất gắn, trám trét, bịt kín các khe hở, mối nối giữa các loại nguyên liệu với nhau đặc trưng là nhôm kính. Sealant có nghĩa là chất gắn, trám, bịt kín, điền đầy…

Silicone Sealant là 1 đội ngũ các chất trám trét, bịt kín bao gồm các thành phần chính như Polymer (chuỗi chính, hình dáng lò xo tạo nên cấu trúc của mặt hàng), Catalyst (chất xúc tác giúp silicone đóng rắn), Cross-linker (thành phần kết nối các chuỗi polymer lại) và 1 số chất tạo ra đặc tính của mặt hàng như Acetoxy (axít, Alkoxy, Oxime); Filler (chất độn, giúp tạo ra cơ tính cho silicone).

Có 2 loại chất độn rộng rãi là CaCO3 hoặc Silica, Plasticizer (chất nhựa hóa, tạo ra kỹ năng kỹ sảo đàn hồi của nguyên liệu), Adhesive Promoter (thành phần giúp tăng cường kỹ năng kỹ sảo bám dính của silicone lên bề mặt nguyên liệu), Additive (các thành phần phụ gia, chống mốc, tạo màu, kháng khuẩn…). Thành phần Silicon trong Sealant chỉ chiếm 1 tỷ lệ khăng khăng và không 1 loại Silicone Sealant nào có 100% Silicone.

Một sản phẩm Silicone Sealant của Apollo.

Một mặt hàng Silicone Sealant của Apollo.

Theo quy ước quốc tế, Silicone Sealant được phân loại vào đội ngũ mặt hàng công nghiệp với tên chuyên ngành nghề Elastomer (các nguyên liệu bỗng dưng hay nhân tạo có tính đàn hồi) thuộc đội ngũ Glaziers Putty (matit trám trét, gắn kính). Đây là matit chuyên dụng, khác với các loại matit bột bả, trám trét được dùng trong ngành nghề sơn.

Theo quy định và phân tách phân loại của Tổng cục Hải Quan Việt Nam, Silicone Sealant được phân loại vào đội ngũ “Matit gắn kính đi từ silicon” đúng theo quy định của các hiệp ước thương chính quốc tế mà Việt Nam tham dự hợp đồng.

Theo đó, “Matit gắn kính đi từ Silicon” là cụm từ phân loại chuyên ngành nghề của mặt hàng có tên gọi thương nghiệp là Silicone Sealant mà ở thị phần Việt Nam người dùng hay quen gọi là “keo Silicone”.

(Nguồn: Apollo)