Những dấu ấn của ngành ngân hàng năm 2017Luật các tổ chức nguồn vốn vay sửa đổi cho phép vỡ nợ ngân hàng

Phá sản ngân hàng, xử lý nợ xấu làm nóng ngành ngân hàng 2017

Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều Luật các tổ chức nguồn vốn vay là chính sách mang tính hành lang để xử lý những vấn đề chưa có tiền lệ.

Với tỷ lệ 88,8% nhất trí chiều ngày 20/11, Quốc hội đã chính thức xét duyệt Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều Luật các tổ chức nguồn vốn vay. Điểm không thể lãng quên của lần đổi thay này là các chính sách mang tính hành lang để xử lý những vấn đề chưa từng có tiền lệ.

Đây cũng được xem là hạ tầng pháp lý cho các biện pháp của Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức nguồn vốn vay gắn với xử lý nợ xấu thời kỳ 2016 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ xét duyệt.

Cụ thể, Luật bổ sung cụ thể các phương án cơ cấu lại tổ chức nguồn vốn vay được kiểm soát đặc thù, gồm: bình phục; sáp nhập, hiệp lực, chuyển nhượng đầy đủ cổ phần, phần vốn góp, chuyển giao buộc phải và cho phép vỡ nợ. Động thái này được giám định mở đường cho vỡ nợ ngân hàng.

Dự trữ ngoại hối đạt kỉ lục

Dự trữ ngoại hối VIệt Nam đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017. Ảnh: Reuters

Dự trữ ngoại hối VIệt Nam đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017. Ảnh: Reuters.

Tại phiên họp cuối năm giám định về công việc điều hành giá năm 2017, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã nâng mức dự trữ ngoại hối lên kỷ lục mới, đạt gần 52 tỷ USD vào cuối năm 2017. Đây cũng là mức cao kỷ lục từ trước đến nay và cao hơn gần 4 tỷ USD so với số liệu Thống đốc Lê Minh Hưng đưa ra cách đây 1 tuần.

Quy mô 51,5 tỷ USD nhắc trên được Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết bao gồm cả mua lại số ngoại tệ từ đợt thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vừa qua. So với con số cuối năm 2016, tổng lượng ngoại tệ mua ròng rã trong năm 2017 ước tính đạt gần 12 tỷ USD.

Nghị quyết 42 mở đường cho thu dọn nợ xấu

Dự án phức hợp Saigon One Tower là dự án đầu tiên bị VAMC thu giữ để xử lý nợ theo Nghị định 42. Ảnh: Quỳnh Trần

Dự án phức hợp Saigon One Tower là công trình sớm nhất bị VAMC thu giữ để xử lý nợ theo Nghị định 42. Ảnh: Quỳnh Trần

Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu được Quốc hội xét duyệt ngày 21/6 và chính thức có hiệu lực tính từ lúc ngày 15/8/2017. Nghị quyết có hiệu lực trong vòng 5 năm, vận dụng đối với đầy đủ nợ xấu trước khi Nghị quyết có hiệu lực.

Nghị quyết gồm 19 Điều và Phụ lục xác định nợ xấu, quy định thể nghiệm 1 số chính sách về xử lý nợ xấu và xử lý của cải cam kết của khoản nợ xấu của tổ chức nguồn vốn vay; quyền, bổn phận của cơ quan, tổ chức, tư nhân có liên đới trong việc xử lý nợ xấu và xử lý của cải cam kết.

Nghị quyết 42 được các chuyên gia giám định là văn bản pháp lý không thể lãng quên bởi lần sớm nhất, các vấn đề vướng mắc về pháp lý liên đới đến xử lý nợ xấu và của cải cam kết các khoản nợ đã kéo dài nhiều năm qua, có tiêu chuẩn để khắc phục.

Dự án phức hợp Saigon One Tower của Công ty Sài Gòn One Tower là của cải xin hứa sớm nhất Công ty chủa quản của cải – VAMC thu giữ để xử lý nợ xấu khi Nghị quyết 42 vừa có hiệu lực.

Ngân hàng ào ạt lên sàn chứng khoán

Trong năm 2017, đã có 5 ngân hàng đưa cổ phiếu lên thương lượng trên thị phần chứng khoán – con số cao kỷ lục trong nhiều năm vừa mới đây.

Đầu tiên là VIB chào sàn UPCoM ngày 9/1, tiếp theo là cổ phiếu KLB của Kienlongbank, VPB của VPBank, LPB của LienVietPostBank và vừa mới đây nhất, ngày 28/12, cổ phiếu BAB của BacABank đã chính thức được thương lượng trên UPCoM. Tới ngày 29/12, 5 ngân hàng này đã giúp thị phần tăng thêm hơn 95.000 tỷ đồng vốn hóa.

Có nhiều nguyên tố thuận lợi thúc đẩy các ngân hàng quy định đưa cổ phiếu lên thị phần trong năm nay. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến 1 năm thành công nhất tính từ lúc đợt khủng hoảng 2007, khi VN-Index đạt mức tăng hơn 40% và tiệm cận mốc kỷ lục 1.000 điểm. Đà tăng này cũng được dẫn dắt nhờ sự “bùng nổ” của lực lượng cổ phiếu ngân hàng. So với thời điểm đầu năm, cổ phiếu nhiều ngân hàng đã ghi nhận mức tăng 2 con số.

Dự kiến sang đầu năm 2018, 3 ngân hàng nữa đã hé lộ mục tiêu lên sàn gồm HDBank, Techcombank và TPBank.

Làn sóng Bitcoin đổ bộ Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước cho biết Bitcoin không phải đồng tiền hợp pháp.

Ngân hàng Nhà nước cho biết Bitcoin không phải đồng bạc hợp pháp.

Năm 2017, Bitcoin trở thành 1 cái tên được chú ý khi giá của đồng bạc điện tử này đạt đỉnh gần 20.000 USD so với mức gần 1.000 USD thời điểm đầu năm. Tại Việt Nam, dù chưa được Ngân hàng Nhà nước xác nhận và chưa có hành lang pháp lý để che chở, nhưng đồng bạc này đang “khiến cho mưa, khiến cho gió” trên thị phần, từ trào lưu đầu tư, mua bán cho tới khai thác.

Theo Cục Hải quan TP HCM, hàng ngàn hệ thống xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin và Litecoin tại Chi cục thương chính Chuyển phát nhanh. Đối tượng khiến cho giấy má du nhập sản phẩm này đa phần là tư nhân, tổ chức không có mã số thuế.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn bảo lưu quan niệm nhắc “không” với Bitcoin và các đồng bạc ảo tương tự. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Bitcoin không phải đồng bạc hợp pháp, đầy đủ các thương lượng đều không đúng quy định hiện hành. Thống đốc cho biết, Chính phủ cũng giao cho Bộ lĩnh vực, trong đó Bộ Tư pháp chủ trì vun đắp khung pháp lý để chủa quản các loại của cải ảo, trong đó có bitcoin.

Bùng nổ trả tiền điện tử và fintech

Fintech và xu hướng phát triển hệ sinh thái thanh toán đang ngày càng mở rộng.

Fintech và khuynh hướng tăng trưởng hệ sinh thái trả tiền đang ngày 1 mở mang.

Hướng tới việc trả tiền không sử dụng tiền mặt, các tổ chức nguồn vốn vay trong năm 2017 đã liên tục đưa ra các sản phẩm mới để đón đầu khuynh hướng này. Ngoài nền móng Internet Banking và Mobile Banking, 1 số ngân hàng và tổ chức khoa học nguồn tin đã nghiên cứu, liên minh và đưa vào vận dụng các khoa học trên thiết bị smartphone di động như việc vận dụng chuẩn chỉ vân tay, nhận biết khuôn mặt, sinh trắc, sử dụng mã QR Code, Tokenization, trả tiền phi tiếp xúc, khoa học mPOS,…

Đến nay tại Việt Nam đã có trên 41 ngân hàng thương nghiệp triển khai cung ứng nhà sản xuất trả tiền qua smartphone di động với số lượng, trị giá thương lượng liên tục tăng nhanh. Trong 9 tháng đầu năm, số lượng thương lượng trả tiền qua smartphone di động đạt trên 90 triệu, với trị giá thương lượng hơn 423.000 tỷ đồng.

Không riêng ngân hàng truyền thống, các Fintech cũng tăng trưởng mạnh trong cuộc đua giành thị phần trả tiền điện tử. Số lượng các tổ chức được cấp phép trở thành trung gian trả tiền đã tăng gấp 3 lần trong năm 2017.

Minh Sơn