Những công ty như Uber, Grab sắp có ‘cửa’ ở NhậtThủ đô Tokyo (Nhật) có các đơn vị taxi tốt bậc nhất toàn cầu vì sở hữu những chiếc xe sạch sẽ, nhóm lái xe lịch sự với văn hóa không đòi tiền boa. Chất lượng cao là 1 trong những nguyên tố làm cho nhà cung cấp đi chung xe khó khó khăn với các đơn vị truyền thống ở Tokyo.

Theo Bloomberg, Uber – đơn vị cung cấp nhà cung cấp đi chung xe lớn nhất toàn cầu, chiếm chưa đến 1% thị phần hàng tháng tại Tokyo. Tuy nhiên, điều này có thể sớm đổi thay khi các tập đoàn bậc nhất của Nhật cùng các đối tác gia nhập thị phần này trước kỳ Olympic tại Tokyo năm 2020. Đối thủ mới của các đơn vị taxi truyền thống ngày 1 muốn có chỗ đứng tại Tokyo – 1 trong những thị phần lớn nhất toàn cầu với quy mô khoảng 17 tỷ USD.

Các xe taxi dừng đèn đỏ trên đường phố Tokyo. Ảnh: Bloomberg.

Các xe taxi giới hạn đèn đỏ trên con đường phố Tokyo. Ảnh: Bloomberg.

Đầu năm nay, đại gia viễn thông Nhật Bản – SoftBank cho biết bắt tay Didi Chuxing của Trung Quốc lập liên doanh để lớn mạnh vận dụng taxi cho Nhật Bản. Công ty mới sẽ khởi đầu thử nghiệm nhà cung cấp tại Osaka, Kyoto, Fukuoka, Tokyo và nhiều thành thị khác năm nay.

Sony cũng gắng công tham dự vào cuộc chơi này khi hài hòa với 5 tổ chức taxi để vun đắp 1 nền móng san sớt chuyến đi tiêu tiêu dùng trí não nhân tạo (AI). Tập đoàn điện tử này muốn tiêu dùng AI để dự đoán nhu cầu taxi dựa trên các nguyên tố như liên lạc, thời tiết, thời kì và quy mô của các sự kiện.

Trong khi đó, Nissan Motor và đơn vị cung ứng trò chơi DeNA đang thử nghiệm dòng taxi tự lái mang tên “Easy Ride” trên con đường phố Yokohama. Những chiếc xe này hoạt động trên lịch trình 4,5 km nói quanh trụ sở của Nissan. Nhà cung ứng cho biết nhận được các phản hồi hăng hái từ anh chị tiêu dùng thử Easy Ride.

Đối thủ của Nissan – Toyota Motor cũng đang cộng tác với JapanTaxi – đơn vị taxi lớn nhất Nhật Bản để lớn mạnh các điểm kết nối taxi, bộ máy hỗ trợ và xử lý dữ liệu lớn.

Tự động hóa cũng có thể giúp lĩnh vực taxi tại Tokyo khắc phục nhiều vấn đề đang còn đó. Một trong số đó là lái xe có độ tuổi làng nhàng cao – khoảng 60 và các đơn vị không tuyển được những người trẻ hơn. Ngoài ra, nhiều lái xe tại Tokyo cần chỉ con đường vì họ đến từ các vùng quê phụ cận. Rồi thậm chí anh chị phải chầu chực lâu khi bắt xe vào ban đêm hoặc những bản đồ vắng vẻ.

Dù đang gắng công tham dự thị phần taxi, các tập đoàn bậc nhất Nhật vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản lớn, bao gồm các quy định chặt chẽ, xe taxi phải đủ tốt cho phần nhiều anh chị…

“Những gì diễn ra với thị phần san sớt chuyến đi tại Nhật Bản là 1 ví dụ cho những điều có thể xảy ra với nền kinh tế đại quát. Nhật Bản không thiếu sự thay đổi hăng hái mà chỉ thiếu sự tự do để thay đổi hăng hái”, Steven Bleistein – CEO đơn vị khuyên dăn Relansa nhận định. Theo Bleistein, Nhật Bản không thiếu khoa học, cơ sở vật chất cơ sở, vốn và cách thức để có thể đạt được bất cứ thứ gì.

Anh Tú(theo CNBC)