Những cơn sốt đầu tư ở ba đặc khu tương laiNgày lên đặc khu vẫn còn xa nhưng cả Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã trải qua những cơn sốt đất mà giới địa ốc gọi là “ảo” còn chính quyền địa phương phải thừa nhận là “không kiểm soát nổi”.

Tại Vân Đồn (Quảng Ninh), cơn sốt khởi đầu khoảng tháng 3/2017 sau khi 1 số nhà đầu tư tại Hà Nội, TP HCM đổ bộ và lập các sàn đàm phán ở đây. Trong vài tháng, nhà đất sản Vân Đồn không chỉ tăng chóng mặt về giá tiền mà còn cả về lượng đàm phán.

Những nơi giá biến động mạnh nhất như gianh giới phi trường quốc tế Vân Đồn, hiện ngả nghiêng khoảng 35-40 triệu đồng mỗi m2, cá biệt 1 số nơi 60 triệu đồng. Khu vực Ao Tiên, giá cũng tăng 2-3 lần, lên 20-30 triệu đồng… Theo Hội Môi giới nhà đất, con số này tăng khoảng 5-6 lần so với năm 2016-2017. Tình trạng tăng nóng thậm chí diễn ra cả ở những gianh giới gianh giới đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi…

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục đường chính của huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục con đường chính của thị xã đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Từ cò đất, nhà đầu tư cho đến người dân Vân Đồn đều bị hút vào vòng xoáy của bão giá. Có thể kiếm hàng tỷ đồng sau khi giới thiệu thành công 1 đàm phán, bởi vậy, chỉ trong 6 tháng giữa năm 2017, số liệu thống kê cho thấy, khoảng 100 người đến lưu trú tại Vân Đồn để hành nghề cò mồi đất.

Thống kê của đại diện chính quyền thị xã Vân Đồn cũng cho thấy, trong 10 tháng năm 2017, gần 1.100 trường hợp làm cho giấy má chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất. Một số tháng lượng đàm phán có thể lên tới 200-350, hội tụ tại phường Cái Rồng, xã Hạ Long, Đông Xá.

Giao dịch đất đai tăng cao làm cuối năm 2017, UBND thị xã Vân Đồn phải trình đơn xin UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép trợ thời giới hạn khắc phục chuyển nhượng đất để rà soát lại công việc chủa quản đất đai.

Tuy nhiên, cơn sốt đất vẫn kéo dài tới đầu năm nay. Số liệu thống kê của Hội Môi giới nhà đất Việt Nam (VARs) cho biết, chỉ trong ba tháng đầu năm 2018 đã có 800 đàm phán đất nền, thổ cư tại các vị trí trọng điểm, trong đó cốt yếu là từ các công trình có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. Mức giá ngả nghiêng từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi m2.

“Cơn sốt” chạy tới Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) – nơi cách đô thị Nha Trang khoảng 50 km thuộc Vạn Ninh (Khánh Hòa) sau Vân Đồn. Nhưng nơi đây cũng được thẩm định là sốt ảo bởi bộ máy cơ sở cơ sở nhiều gianh giới còn rất hoang sơ, người dân cốt yếu làm cho nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Theo đề án, nơi đây sẽ phát huy các điều kiện thuận lợi về hàng hải trong gianh giới và toàn cầu để lớn mạnh cảng biển, quốc phòng. Giá đất ở Vân Phong bị đẩy cao gấp 2-3 lần so với trước Tết Nguyên đán.

Tại phường Vạn Giã, 1 số vị trí chạm ngưỡng 60-70 triệu đồng mỗi m2. Ở nhiều xã thuộc thị xã Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh…, vốn cơ sở cơ sở còn nghèo nàn nhưng giá đất trong những tháng đầu năm 2018 cũng từ 1 đôi triệu lên từ 13 triệu đồng mỗi m2 – mức tăng mà theo nhiều người dân gấp khoảng chục lần so với trước đó.

Ngay cả nhiều khu đất khai phá nằm sát biển cũng được đem ra mua bán, có hiện tượng tiêu dùng đất sai mục đích, lấn chiếm, thậm chí phá rừng…

Đại diện chính quyền địa phương cho biết, trong quý đầu của năm 2018, số đàm phán chuyển nhượng mà thị xã kết nạp và khắc phục là gần 2.300 giấy má, gần gấp đôi so với cả năm 2016 và bằng 65% tổng giấy má cả năm 2017, trong đó cốt yếu tại 4 xã Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ và Vạn Khánh.

Click vào ảnh xem thêm đồ hoạ Ba đặc khu kinh tế tương lai. Đồ hoạ: Tạ Lư.

Click vào ảnh xem phần đông đồ hoạ Ba đặc khu kinh tế ngày mai. Đồ hoạ: Tạ Lư.

Tuy đã đón làn sóng đầu tư của các tổ chức lớn từ nhiều năm trước, nửa năm trở lại đây Phú Quốc (Kiên Giang) lại đón thêm cơn sốt mới sau nguồn tin có thể trở thành đặc khu. Giá đất ở đây thậm chí còn được ví là “nhảy theo giờ”.

Vài năm trước, 1 hộ dân mua 1.000 m2 đất ở con đường tránh phường Dương Đông với giá chưa tới 1 tỷ đồng, nay có người trả giá gấp 18 lần mà vẫn chưa muốn bán. Không chỉ người có đất, ngay cả những người không đất cũng khai phá rừng trái phép, lấn chiếm đất rừng, suối để lấy đất bán. Theo Ban chủa quản rừng phòng hộ thị xã Phú Quốc, ở phường An Thới và hai xã Dương Tơ, Hàm Ninh đã từng xảy ra hiện tượng dân tự tiện bao chiếm đất rừng, phân lô để bán…

Trước cơn sốt đất, cánh “cò”, cò mồi cũng mọc lên “như nấm” sau mưa. Nhiều người bỏ cả công ăn, việc làm cho trong lục địa để ra đảo làm cho cò, với kỳ vọng kiếm được khoản tiền không cân bằng vài tỷ đồng sau mỗi vụ cò mồi thành công.

Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Phú Quốc cho biết, từ tháng 9/2017 đến nay, mỗi tháng kết nạp khoảng 1.000 giấy má xin cấp giấy chứng nhận quyền tiêu dùng đất. Bình quân mỗi ngày có trên 300 khách đến đàm phán. Lãnh đạo chính quyền địa phương thừa nhận việc sốt đất đang vượt tầm kiểm soát, giá cao hay rẻ là do ký kết giữa người mua và người bán.

Không chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ, các địa phương này cũng là điểm giới hạn chân của hàng loạt chủ đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup, FLC, MIK…. Theo VARs, tại Vân Đồn, hiện cũng có trên 10 công trình nhà đất quy mô lớn đã đăng ký đầu tư và 1 số đã chính thức triển khai vun đắp. Tại Phú Quốc con số cũng lên tới hàng trăm công trình với những quy mô khác nhau.

Theo Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, tại Vân Đồn, Vân Phong do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng khoa học và hạ tầng xã hội nên trị giá đất đai đích thực chưa cao, giá tăng chủ yếu vì nguồn tin có thể trở thành đặc khu kinh tế. Đơn vị này cũng nhận định có hiện trạng đầu cơ, cò mồi nhà đất không chuyên tại Hà Nội, TP HCM và 1 số tỉnh thành tham dự đẩy giá tạo sốt ảo.

Trước hiện trạng sốt đất ngày 1 khó kiểm soát, vừa qua Bộ Xây dựng đã ký công văn gửi tới 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang bắt buộc các địa phương kiểm soát diễn biến giá đất nền tăng mạnh trong thời kì ngắn.

Trong cuộc họp diễn ra vài ngày trước, Thủ tướng cũng bắt buộc ba tỉnh cần nghiêm khắc xem xét lại công việc chủa quản đất đai, chủa quản rừng, chủa quản môi trường, đảm bảo thứ tự xã hội, không để cò đất, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên gianh giới.

Sau quy định thanh tra của Chính phủ, hoạt động mua bán đất ở các địa phương này có biệt hiệu giảm nhiệt, song 1 số quan niệm lo ngại về hiện trạng sóng ngầm bởi giá vẫn neo ở mức cao.

Nguyễn Hà