Những căn nhà siêu nhỏ tại trung tâm Sài GònMỗi lần muốn tắm, ông Pham Quoc Cong phải đi bộ 2km vì căn nhà 2,2 mét vuông của ông quá nhỏ để xây 1 nhà tắm. Nhưng ông cho rằng, đó là 1 cái giá xứng đáng để được sống ở vị trí đắt đỏ giữa trọng điểm của TP HCM, nơi ông có thể tiện dụng mua được việc làm cho.

Ông Cong đang sống với 6 người họ hàng trong 1 không gian chất đầy xống áo, đồ chơi, tủ lạnh, giường tầng, nhu yếu phẩm, giấy vệ sinh và những món đồ gia dụng khác.

Vì không đủ chỗ ghé lưng nên toàn bộ các đêm ông phải ngủ ngoài trời. Ông sử dụng 1 cái ghế bằng bìa các-tông và gặp không ít cạnh tranh giả thử trời mưa.

“Rất cạnh tranh để có 1 chỗ khô ráo trong mùa mưa. Nếu chẳng thể, tôi chỉ còn cách ngủ đứng suốt đêm”, người đàn ông cần lao phổ thông 49 tuổi này kể đã sống trong căn nhà siêu nhỏ từ năm 1975.

Một căn nhà siêu nhỏ chất đầy đồ đạc ở trung tâm TP HCM. Ảnh: AFP

Một căn nhà siêu nhỏ chất đầy đồ đoàn ở trọng điểm TP HCM. Ảnh: AFP

Các ngôi nhà siêu nhỏ nằm tản mát ở TP HCM, tỉnh thành nở rộ nhất ở miền nam của Việt Nam. Chúng nằm trên những mảnh đất siêu nhỏ mà các gia đình cố bám vào, trong 1 tỉnh thành đang lớn mạnh với tốc độ chóng mặt.

Những ngôi nhà này ẩn mình trong các con hẻm lòng vòng, lặng thầm nép bên những tòa chung cư mới hay bị kẹp giữa các shop, quán xá mà nhiều người qua đường có thể không quan tâm đến.

Vì nằm giữa thị xã 3 nên ông Công cho biết, căn nhà của mình có thể bán được với giá 22.000 USD (khoảng 500 triệu đồng) nhờ giá nhà đất tăng.

Tuy nhiên, giống như nhiều người khác đang sống trong những căn nhà siêu nhỏ ở TP HCM, ông sẽ không đánh đổi vị trí đắc địa của mình chỉ vì vài mét vuông không gian rộng hơn.

“Chúng tôi đã quen với chỗ này. Nếu chuyển đi nơi khác thì chúng tôi chẳng thể làm cho ăn được”, ông Công kể bản thân ông cùng các chị em gái và cháu đang kiếm sống bằng nghề bán hàng ở trọng điểm tỉnh thành.

Nhiều căn nhà siêu nhỏ được tạo ra từ những mảnh đất lớn nhưng bị cắt xén dần bởi giai đoạn mở mang, kiến lập đường sá mới, hoặc những quy hoạch lớn mạnh khác của tỉnh thành.

Ông Mel Schenck, 1 người Mỹ đang viết quyển sách về kiến ​​trúc đương đại ở TP HCM cho biết những căn nhà này có thể khởi nguồn từ những cánh đồng từ thời thực dân địa Pháp. Không có 1 dữ liệu chính xác về số lượng những căn nhà siêu nhỏ nhưng ông dự báo chúng sẽ hoàn toàn biến mất khi Thành phường chuyển đổi mau chóng.

“Có 1 sự đổi thay liên tục. Tôi nghĩ về dài hạn thì đó là điều tốt. Vì vậy, giả thử 1 số trong số căn nhà này biến mất thì đó là điều mà nó phải xảy ra”, ông kể với AFP khi vẫn thừa nhận những “nét đẹp như tranh vẽ” của chúng.

Vì nhà quá nhỏ, nhiều hoạt động như nấu nướng phải diễn ra bên ngoài. Ảnh: AFP

Vì nhà quá nhỏ, nhiều hoạt động như đun nấu phải diễn ra bên ngoài. Ảnh: AFP

Tranh chấp đất đai đã từng diễn ra, khi 1 số người dân than phiền về bồi hoàn không thỏa đáng cho những lô đất, để rồi bán cho những là đầu tư với giá cao. Đó cũng là điều mà ông Nguyen Van Truong lo lắng. Ông đang sống cùng 5 người họ hàng trong căn nhà 6,7 mét vuông cạnh 1 khu chung cư đắt tiền.

Người đàn ông 62 tuổi làm cho nhiều công việc nhỏ nhặt khác nhau nhưng vẫn không đủ tiền để mua 1 căn nhà lớn hơn ở những địa bàn “giá mềm” của tỉnh thành. Ông luôn sợ căn nhà của mình sẽ bị giải tỏa.

“Nếu được tuyển chọn để đi nơi khác hay ở lại trong căn nhà nhỏ bé này, tôi sẽ chọn ở lại. Tôi thà chết hơn là buộc phải rời khỏi chỗ này.”, ông Truong kể.

Phiên An (theo AFP)