Những bí mật về nữ tỷ phú trắng tay bị kết tội lừa đảoJohn Carreyrou – phóng viên của Wall Street Journal vừa ra mắt cuốn sách “Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup” về sự thăng tiến thần tốc của nhà sản xuất xét nghiệm máu Theranos và sự lụi tàn sau này khi bị phát hiện gian dối. Ông mách nhỏ cả những bí hiểm về CEO kiêm nhà sáng lập – Elizabeth Holmes. Carreyrou đã phỏng vấn hơn 150 người, trong đó có hơn 60 cựu viên chức đơn vị này.

Từng là startup được định giá tới 9 tỷ USD, giúp Holmes thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất toàn cầu năm 2015 với của cải 4,5 tỷ USD, cả Theranos và Holmes giờ đều không còn gì. Dù huy động được hơn 700 triệu USD từ các nhà đầu tư, và Holmes đã dàn xếp cáo buộc “lừa đảo quy mô lớn” với giới chức Mỹ hồi tháng 3, nhà sản xuất này vẫn đang trên bờ vực vỡ nợ. Holmes đã phải trả khoản phạt 500.000 USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và bằng lòng lệnh cấm lãnh đạo 1 đơn vị niêm yết trong 10 năm tới.

Theo CNBC, dưới đây là những mách nhỏ đáng chú ý nhất trong cuốn sách của John Carreyrou.

1. Elizabeth Holmes bị sợ hãi bởi Steve Jobs và Apple

Elizabeth Holmes tại phòng thí nghiệm của công ty. Ảnh: Wakelet

Elizabeth Holmes tại phòng thí nghiệm của đơn vị. Ảnh: Wakelet

Trong cuốn sách, Carreyrou viết: “Ai tiếp xúc với Elizabeth đều thấy rõ ràng là cô ấy tôn thời Jobs và Apple”. Holmes đã tuyển vài cựu viên chức Apple, 1 phần vì mối quan hệ của họ với Táo Khuyết. Cô cũng thích gọi thiết bị thử máu của Theranos là “iPod của lĩnh vực trông nom không mệt mỏi”.

Cuốn sách cũng cho biết Holmes có vẻ còn muốn tạo ra khí chất như Jobs. Cô mặc áo đen cổ lọ hầu hết mọi ngày, vào hùa cá tính của Jobs.

Sau khi Jobs khuất núi năm 2011, Holmes còn khởi đầu copy cá tính chủa quản của ông, học từ cuốn tự truyện về Jobs của Walter Isaacson. Carreyrou viết rằng các viên chức Theranos “đều đọc cuốn sách đó và có thể chỉ ra cô ấy đang ứng dụng cách chủa quản trong thời kỳ nào, ở chương nào”.

2. Các viên chức nghi ngờ bị gisát hại

Carreyrou cho biết 1 số viên chức Theranos nghi ngờ hàng ngũ IT của đơn vị theo dõi họ và báo lại cho Holmes các hoạt động trên máy tính của mình. Thậm chí, “các trợ lý văn phòng của Holmes còn kết giao với viên chức khác trên Facebook và kể với cô họ đăng gì trên đó”.

3. Holmes gọi thiết bị miniLab của Theranos là “thứ không thể bỏ qua nhất loài người từng tạo ra”

Tại tiệc Giáng sinh của đơn vị năm 2011, Holmes đã tụng ca miniLab – loại máy có thể dịch chuyển, chẩn đoán nhiều loại bệnh chỉ với vài giọt máu. Tuy nhiên, phải đến năm 2016, nó mới được giới thiệu với công chúng, sau khi đơn vị bị buộc xem lại kết quả xét nghiệm suốt 2 năm từ thiết bị thử máu trước đó – Edison – vì không chính xác.

4. Holmes muốn viên chức trung thành và có thể đổi thái độ ngay ngay thức thì

Carreyrou viết rằng Holmes “đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối từ viên chức của mình, và chẳng hạn phát hiện ai không trung thành nữa, cô ấy có thể quay ngoắt thái độ”. Một cựu viên chức Theranos cho Carreyrou biết rằng anh từng giúp Holmes kết thúc thỏa thuận với 1 số đồng nghiệp. Một lần, Holmes đã tiêu dùng nguyên nhân “sắm thấy các tài liệu không đứng đắn” trên laptop 1 viên chức để đào tạo cho việc thải hồi anh này.

Sunny Balwani – cựu giám đốc của Theranos, cũng là bạn trai Holmes, có bắt buộc tương tự về lòng trung thành. Sau 1 đợt từ chức trong đơn vị, Balwani đã gọi hầu hết viên chức vào phòng họp và kể với họ: “Bất kỳ ai không sẵn sàng cống hiến hoàn toàn và trung thành tuyệt đối với đơn vị thì nên biến khỏi đây”.

5. Holmes từng cố nhờ Rupert Murdoch gỡ các bài viết trên Wall Street Journal về Theranos

Năm 2015, Murdoch dẫn đầu 1 hàng ngũ nhà đầu tư đổ 125 triệu USD vào Theranos và trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại đây. Vì vậy, khi Holmes phát hiện Wall Street Journal đang dò xét mình, cô đã sắm đến ông trùm truyền thông này.

Wall Street Journal là tờ báo thuộc đế chế của Murdoch. Cô muốn nhờ ông ảnh hưởng không đăng bài báo về đơn vị, với nguyên nhân “tin tức lệch lạc và sẽ ảnh hưởng lớn đến Theranos chẳng hạn được đăng. Tuy nhiên, Murdoch đã từ khước và kể rằng ông tin tưởng các biên tập viên của WSJ đang xử lý công bằng”.

Hà Thu (theo CNBC)