Những bí mật người giàu không bao giờ kể cho bạn“Có lần, tôi đã xé mác của 1 chiếc bánh mỳ giá 6 USD”, cô nhớ lại. Beatrice tập huấn cô không muốn cảm thấy kém thoả thích vì sự không cân bằng mức sống giữa mình và người trông trẻ – 1 người nhập cư. Gia đình cô có thu nhập 250.000 USD 1 năm và thừa kế khối của cải vài triệu USD. Vì thế, so với người trông trẻ, “những tuyển chọn của tôi là rồ dại. Bánh mỳ giá 6 USD cũng là rồ dại”.

Một nhà ngoại hình nội thất khác cũng bật mí các quý khách sung túc của anh luôn tậu cách giấu mác giá, như của các món nội thất đắt đỏ, hoặc các trang bị khác chuyển đến nhà họ “mà có giá quá lớn”. “Chúng sẽ bị bóc đi, hoặc ghi đè lên, để những người làm cho trong nhà không nhận ra”, anh nhắc.

Giàu có thường gắn liền với hình ảnh khoe của. Mọi người tin rằng người giàu thích được chú ý, qua những hình ảnh, tin tức về họ xuất hiện mỗi ngày.

Tuy vậy, trên New York Times, tác giả Rachel Sherman cho biết rất nhiều người thuộc top 1% thu nhập cao nhất Mỹ mà cô tiếp xúc đều cảm thấy tranh chấp với việc được coi là giàu. Họ vừa thích, vừa không thích điều đó.

nhung-bi-mat-nguoi-giau-khong-bao-gio-ke-cho-ban

Nhiều người giàu không muốn biểu thị mình là người có của cải lớn. Ảnh: Lauren Greenfield

Thay vì khoe khoang về tiền nong, của cải, họ chọn cách yên ổn im về lợi thế của mình. Họ cho biết mình cũng chỉ là những người “thường nhật”, làm cho việc không lười biếng, tiêu pha bóp chắt và muốn cách ly bản thân khỏi hình tượng thường nhật về người giàu, như ích kỷ, khoe khoang, được thừa kế và có nhiều đặc quyền.

Sherman cho rằng những điều này đã nhắc lên cách mà sự bất bình đẳng về kinh tế được che lấp, điều chỉnh và duy trì trong xã hội Mỹ. Im yên ổn về phân khúc xã hội có thể giúp người Mỹ cảm thấy chuyện xa vắng này không thành vấn đề. Và việc phán xét người giàu theo hành vi tư nhân – như họ làm cho việc đủ không lười biếng không, có sử dụng hợp lý không, có làm cho từ thiện nhiều không – sẽ làm cho tôi và mọi người xao nhãng về các vấn đề như bất bình đẳng trong sản xuất của cải.

Giấu được mác giá không có nghĩa là giấu được đặc quyền, Sherman nhận xét. Người trông trẻ dù biết hay không biết giá thànhh mỳ của cô chủ cũng vẫn tinh thần được khoảng cách về phân khúc. Tuy nhiên, những hành động tương tự sẽ giúp người giàu kiểm soát được sự khó chịu về cảm giác bất bình đẳng. Nó cũng làm cho vấn đề không cân bằng này rất khó nhắc thẳng, và cũng rất khó đổi thay.

*5 lề thói mỗi ngày của các triệu phú tự thân

Sherman đã chuyện trò với 1 người có của cải hơn 50 triệu USD. Đây là số tiền hai vợ chồng họ tích lũy được khi làm cho việc trong lĩnh vực vốn đầu tư. Căn nhà họ đang ở cũng có giá hơn 10 triệu USD. Người vợ nhắc: “Chẳng ai biết chúng tôi tiêu pha bao lăm đâu. Cô là người độc nhất đấy”.

Một người khác thì e sợ với căn penthouse mới mua đến mức đề nghị bưu điện sửa liên hệ của họ thành số tầng, thay vì ghi là “áp mái”. Người này cho rằng nó “quá khoe khoang và thượng lưu”.

Những người Sherman phỏng vấn đều không bao giờ nhắc về bản thân bằng những từ như “sung túc” hay “thượng lưu”. Họ thích “thoả thích” hay “may mắn” hơn. Khi Sherman sử dụng từ “sung túc” trong email gửi 1 đàn bà có của cải 2,5 triệu USD, có BĐS khu Hamptons và con cái học ở trường tư, cô đã bị chối từ lập tức. Người này cho biết thực thụ sung túc phải là những người bạn của mình, vì họ dịch chuyển bằng máy bay riêng.

Những người khác thì cho biết sung túc nghĩa là không bao giờ phải lo lắng về tiền nong. Còn họ thì vẫn phải lo, vì thu nhập thường xuyên biến động và công việc cũng chẳng phải mãi mãi.

Đạo đức của người giàu là vấn đề muôn thủa. Các doanh nhân thường xuyên được hoan nghênh, nhưng cũng gắn liền với hình ảnh tham lam, tàn tệ. Còn những người thừa kế thường bị coi là bệ rạc.

Những năm cách đây không lâu, sau khủng hoảng vốn đầu tư, sự bất bình đẳng thu nhập càng được đẩy lên đỉnh điểm. 8 người giàu nhất toàn cầu đang nắm nửa của cải toàn cầu, theo báo cáo hồi tháng 1 của Oxfam.

Đó chính là bởi vì làm cho nhiều người không muốn bị coi là thuộc đội ngũ giàu. Họ luôn cố tỏ ra thường nhật. Talia là 1 ngườ nội trợ, có chồng làm cho trong lĩnh vực vốn đầu tư với thu nhập 500.000 USD 1 năm. Họ có 2 căn hộ liền kề và thuê 1 căn hộ ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, khi chuyện trò với Sherman, Talia lại cho biết họ có cuộc sống “khá thường nhật”. “Chúng tôi ăn tối ở nhà cùng gia đình. Lũ trẻ ăn xong, hai vợ chồng tôi cho chúng đi tắm, rồi đọc truyện cho chúng nghe. Chúng tôi vẫn đi bộ đến trường mỗi ngày. Cô biết đây, vui mà”, Talia nhắc.

Họ không bao giờ nhắc về giá của những món đồ đắt đỏ. Thay vào đó, họ phấn chấn đề cập về những món hời khi mua xe đẩy cho con, mua áo xống ở siêu thị và tài xế cũ. Họ chỉ trích những người giàu thích thuê resort đắt đỏ với những viên chức chỉ “mát xa ngón chân”. Họ cũng lo lắng về việc nuôi dạy con cái thành “người đàng hoàng” thay vì thành “những kẻ thừa kế hư hỏng”.

Bằng việc không nhắc đến tiền nong, cố trở thành thường nhật, họ sẽ hạn chế được hình ảnh không mấy hay ho về người giàu đại quát. Nếu coi bản thân là những người cần lao không lười biếng và là người sử dụng hợp lý, họ có thể vừa thuộc đám đông – về hình ảnh mà vẫn thuộc top trên – về của cải.

Hà Thu(theo NYT)