Những bài học từ gia đình các CEO hàng đầu thế giớiWarren Buffett: Duy trì danh tiếng

Warren Buffett chụp với hai người con Peter Buffet và Susie Buffett. Ảnh: Jamie McCarthy

Warren Buffett chụp với hai người con Peter Buffet và Susie Buffett. Ảnh: Jamie McCarthy

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đề cập rằng thành công của bản thân đầy đủ nhờ vào người cha quá cố, ông Howard H. Buffett. “Món quà hoàn hảo nhất mà tôi từng có chính là có cha khi tôi chào đời”, ông đề cập.

Đối với ông, cha là người thầy số 1 trong thế cuộc. “Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận là từ cha tôi. Ông đã đề cập với tôi rằng, phải mất 20 năm để vun đắp danh tiếng và chỉ cần 20 phút để mất nó. Và giả thử bạn nhớ điều này, bạn sẽ làm cho mọi thứ khác đi”, vị tỷ phú đề cập lại.

Jeff Bezos: Hãy tháo vát

Gia đình Jeff Bezos chụp ảnh cùng nhau năm 2016: Ảnh: Todd Williamson

Gia đình Jeff Bezos chụp ảnh cùng nhau năm 2016: Ảnh: Todd Williamson

Jeff Bezos, người giàu nhất toàn cầu lớn lên trong sự nuôi dưỡng của ba má. Tuy nhiên, ông nội Miguel Bezos lại có vai trò rất lớn trong thế cuộc ông.

“Ông ấy cực kỳ không thể xem nhẹ đối với tôi. Tôi đã dành 1 khoảng thời kì dài với ông bà, đặc trưng là với ông trong trang trại. Một trong những điều thú vị về lối sống đó và về ông tôi là ông ấy đã tự làm cho mọi thứ”, vị tỷ phú nhớ lại.

Jeff Bezos cho biết, bài học bậc nhất mà ông đã học được từ ông nội là ý nguyện được tháo vát. “Nếu có vấn đề thì có biện pháp”, Bezos đề cập lại khẩu hiệu của ông mình.

Bill Gates: Làm những việc không chuyên nghiệp

Gia đình Bill Gates đi xem thể thao năm 2017. Ảnh: CNBC

Gia đình Bill Gates đi xem thể thao năm 2017. Ảnh: CNBC

Nhà đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates đề cập rằng, tiên nhân, ông William Gates Sr., hiện 92 tuổi, là hình mẫu mà ông muốn trở thành. “Tôi đặc trưng cảm tình tính toàn vẹn của ông ấy. Ông ấy là 1 trong những người sáng tạo và tĩnh tâm nhất mà tôi biết. Ông ấy đã dạy tôi rất nhiều về cách nghĩ suy”, ông viết trên Gates Notes.

Điều đặc trưng là khi còn bé, ba má của Bill Gates khuyến khích ông làm cho những việc mà ông vốn không chuyên nghiệp. “Vào thời điểm đó tôi nghĩ rằng nó là bất nghĩa, nhưng nó đã thực thụ làm cho tôi có thời cơ lãnh đạo và cho tôi thấy tôi không chuyên nghiệp nhiều thứ, thay vì gắn bó với những thứ tôi thấy thả phanh,” Gates đề cập với Fortune.

Kevin O’Leary: Mục tiêu lớn thì khó khăn lớn

Gia đình Kevin OLeary chụp ảnh chung năm 2016. Ảnh: CNBC

Gia đình Kevin O’Leary chụp ảnh chung năm 2016. Ảnh: CNBC

Doanh nhân người Canada Kevin O’Leary, vốn nổi danh trong chương trình Shark Tank, có thể đã không trở thành triệu phú giả thử không nhận được những lời khuyên không thể xem nhẹ từ cha trong buôn bán.

“Tôi muốn trở thành nhiếp ảnh gia lúc còn trẻ. Bố tôi bảo đó là 1 lĩnh vực rất khó khăn và khuyên tôi nên tìm hiểu kỹ làm cho thế nào để cử sự buôn bán”, ông đề cập với Business Insider.

Ông cũng san sẻ rằng, tiên nhân thường hỏi “Con đã sẵn sàng để trở thành vai trò mà con muốn?”. Câu hỏi này giúp ông định liệu kỹ các thách thức sẽ gặp phải.

Mark Cuban: Tận hưởng tuổi xanh

Gia đình Mark Cuban chụp ảnh chung năm 2017. Ảnh: Bauer-Griffin

Gia đình Mark Cuban chụp ảnh chung năm 2017. Ảnh: Bauer-Griffin

Tỷ phú Mark Cuban, người đồng dẫn dắt chương trình Shark Tank trên kênh ABC đề cập rằng, tiên nhân – Norton Cuban – là người đã dạy ông 1 trong những bài học vĩ đại nhất trong đời.

“Bố tôi đề cập rất nhiều lần ‘bạn phải sống trẻ’ mỗi ngày. Và đó là những gì mà tôi gắng công làm cho”, Cuban đề cập.

Sara Blakely: Cần đôi lúc chiến bại

Nữ tỷ phú Sara Blakely. Ảnh: CNBC

Nữ tỷ phú Sara Blakely. Ảnh: CNBC

Nhà sáng lập Spanx, tỷ phú Sara Blakely lớn lên với thắc mắc túc trực của cha trong giờ ăn tối: “Con đã chiến bại những gì trong tuần này?”.

“Tôi và anh trai lớn lên trong sự khuyến khích chiến bại của bố. Món quà của ông là chiến bại chỉ thực thụ khi bạn không gắng công so với kết quả. Chính ý kiến này đã giúp tôi bạo dạn thử nhiều thứ và bạo dạn ‘tung cánh’ trong cuộc sống”, bà đề cập.

Phiên An (theo CNBC)