Nhựa cây Trung Quốc giá chục triệu đồng một kgChị Hoa, chuyên bán hàng trực tuyến ở Cầu Giấy (Hà Nội) vừa mới đây rao bán loại nhựa cây có tên là tuyết yến mà theo chị là “bổ dưỡng, nở gấp 10 lần yến bình thường”. Chị cho biết, dù mới đăng nhưng hơich đặt mua hơi đông, mỗi người mua vài gram hoặc 100 gram vì giá tới 1 triệu đồng 1 lạng. Loại này có duyên cớ Trung Quốc.

Cũng bán loại cây này, chị Thanh ở thị xã 3 (TP HCM) cho hay tuyết yến hơi giống với nhựa cây mủ trôm ở Việt Nam. Tuy nhiên, mủ trôm giả định không biết cách làm sẽ khó ăn. Còn với tuyết yến chỉ cần chưng như yến, thêm chút trục đường phèn. Tuy nhiên, chị Thanh cũng công nhận là chưa hề thấy hình trạng loại cây này.

Không chỉ có tuyết yến được bán rầm rộ mà 1 loại nhựa hoa đào, nguyên cớ Vân Nam, Quý Châu (Trung Quốc) cũng được nhiều người chào hàng.

Anh Khoa, chủ shop thực phẩm ở thị xã 3 (TP HCM) cho biết, đã bán nhựa đào hai năm nay. Loại này được anh bán với giá 490.000 đồng 100gram, tức 4,9 triệu đồng 1 kg. “Từ lúc bán tới nay tôi đã sử dụng cho khoảng 500 hơich mua mặt hàng này nhưng chưa có ai ca cẩm. Vì có tính thanh nhiệt, lại trị đái tháo trục đường, fakem cân nên hơi đắt hơich”, anh Khoa kể và cho rằng loại này chỉ cần 3-5 viên ngâm qua đêm là đến sáng có thể sử dụng, hoặc có thể chưng chung với yến sào. Chủ shop này cũng khuyến cáo, ngày nay trên thị phần có nhiều mặt hàng fake nên giả định không tinh ý hơich có thể mua nhầm phải mủ trôm hoặc mủ gòn tẩm màu.

Nhựa cây tuyết yến có màu sắc giống như mủ trôm.

Nhựa cây tuyết yến có màu sắc giống như mủ trôm.

Không bán đắt như anh Khoa, chị Hồng ở Ba Vì (Hà Nội) chỉ bán 250 gram với giá 300.000 đồng, tương đương 1,2-1,3 triệu đồng 1 kg. Chia sẻ bởi vì bán giá thấp hơn nhiều cơ sở vật chất hơic, chị cho biết có mối quen lấy tận gốc, cộng với được hỗ trợ giá thành tải.

Về duyên cớ nguyên cớ nhựa đào, giới buôn mặt hàng này cho biết rất lừng danh ở Trung Quốc. Cây đào là vị thuốc quý nên được sử dụng triệt để. Loại này còn được gọi bởi tên mỹ miều là “nước mắt đào tiên”, chiết ra từ thân cây đào có màu như hổ phách, pha lê, được cho là chứa nhiều collagen nên giúp làm đẹp da.

Là chủ shop chuyên bán các loại nhựa cây trên trục đường cư xã Bắc Hải (thị xã 10), nhưng Nguyễn Thị Thanh cho biết, chưa bao giờ nghe tới loại nhựa cây tuyết yến. Riêng với nhựa hoa đào, Thanh có nghe nhiều mối giới thiệu bán hàng. Tuy nhiên, vì loại nhựa này cũng hơi giống với mủ gòn, mủ trôm mà công dụng lại không hơic nhau nên thay vì nhập nhựa đào giá cao, Thanh chọn bán mủ trôm để dễ rà soát duyên cớ và kiểm soát quan hệ lâu dài, giá lại vừa túi tiền người sử dụng. Do vậy, chủ shop này khuyên người sử dụng nên xác minh duyên cớ rõ ràng mới nên mua mặt hàng lạ.

Trao đổi với VnExpress, TS. BS Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược khoa dân tộc cho biết, tại Trung Quốc nhựa cây tuyết yến bản chất là mủ trôm được nhập từ Lào, Việt Nam. Còn nhựa hoa đào thì nguyên cớ Trung Quốc và thường được người dân nơi đây làm món ăn. Theo nghiên cứu, loại này có tác dụng nhuận tràng, làm đẹp da. Tuy nhiên, phải sử dụng đúng liều lượng mới có hiệu quả. Hai loại này có tính mát nên giả định sử dụng quá nhiều sẽ phản tác dụng. Hiện chưa có 1 công trình nghiên cứu nào cho rằng hai loại này là vị thuốc trong đông y.

TS Lan khuyên người sử dụng nên thận trọng khi sử dụng mặt hàng này. Hiện lái buôn đang cường điệu trị giá và công dụng của mặt hàng để tăng giá lên gấp trăm lần làm người sử dụng mất tiền oan.

Thi Hà