Những lưu ý để lên kế hoạch gọi vốn startup hiệu quảLàn sóng startup mạnh mẽ đã cho có mặt trên thị phần nhiều ý tưởng, nhưng nhiều công trình không thành công bởi vốn đầu tư yếu kém. Do vậy, việc chuẩn bị chiến lược gọi vốn thiết thực là điều mà startup cần lưu tâm để thuyết phục nhà đầu tư.

Là người có hơn 10 năm dẫn dắt CareerLink.vn – đơn vị chuyên về lĩnh vực hỗ trợ tuyển dụng nhân sự và tậu kiếm việc làm, Tổng giám đốc Yamada Takafumi hiểu rõ cạnh tranh về kêu gọi vốn của startup.

Theo ông, bài toán về vốn là cạnh tranh mà bất kỳ đơn vị nào cũng phải đối mặt trong thời kỳ vững mạnh. Với các startup thì vấn đề này càng trở thành nan giải bởi mô phỏng buôn bán dị biệt, nhiều rủi ro. “Nếu startup có thể kêu gọi vốn thành công, thì trị giá thu được trong ngày mai là vô cùng lớn”, ông Yamada Takafumi nói.

Dưới đây là 5 gợi ý giúp startup có thể lập ra chiến lược gọi vốn đạt hiệu quả cao.

Mở rộng tối đa vùng thời cơ vốn

Hiện tại, tôi và quý khách có rất nhiều kênh đầu tư như: quỹ đầu tư cộng đồng, nhà băng, quỹ đầu tư mạo hiểm, hoặc thân thiện như gia đình, bạn bè… Mỗi nơi lại có kỹ năng kỹ sảo hỗ trợ vốn và bắt buộc lợi quyền khác nhau. Do đó, đừng tự bó hẹp “vùng thời cơ” để hạn chế kỹ năng kỹ sảo tậu nhà đầu tư thành công.

nhung-luu-y-de-len-ke-hoach-goi-von-startup-hieu-qua

Để khởi nghiệp thành công, nhà buôn bán cần phải tận dụng tối đa mọi nguồn vốn.

Nếu nhóm startup chỉ gồm người trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm điều hành, thì tốt nhất các bạn nên khởi đầu từ những mối quan hệ thân thiện, đáng tin cậy như gia đình, người thân, bạn bè. Sau đó, mọi người hãy nghĩ đến các nhà đầu tư lớn hơn như nhà băng, đơn vị vốn đầu tư, quỹ đầu tư cộng đồng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham dự các cuộc thi startup nhằm quảng bá thương hiệu để tậu kiếm thời cơ vốn.

Chọn nhà đầu tư phù hợp theo kiểu “đôi bạn cùng tiến”

Việc chọn nhà đầu tư phù hợp không chỉ nhìn về góc cạnh vốn đầu tư, mà nó còn xét trên nhiều nguyên tố khác như sự tín nhiệm, thấu hiểu và niềm ham mê. Bởi vì 1 nhà đầu tư dù hỗ trợ vốn “khủng”, nhưng lại đòi hỏi nhiều đặc quyền quá quắt, hoặc chỉ chăm chăm vào lợi nhuận trước mắt, thì điều này sẽ gây nhiều tác động thụ động cho công trình về sau.

Do vậy, tùy vào trường hợp mà startup nên đưa ra tuyển chọn thăng bằng giữa lợi ích vốn đầu tư ngắn hạn và vững mạnh kết hợp dài hạn. Thực tế, việc startup chọn nhà đầu tư theo kiểu “đôi bạn cùng tiến” sẽ giúp cả hai dễ san sớt với nhau về tầm nhìn cũng như định hướng ngày mai.

nhung-luu-y-de-len-ke-hoach-goi-von-startup-hieu-qua-1

Ở mỗi quá trình vững mạnh, startup sẽ cần 1 mức vốn phù hợp và khả thi khác nhau.

Lộ trình vốn phải trải dài xuyên suốt thời kỳ vững mạnh

Startup đừng nghĩ rằng chiến lược gọi vốn chỉ dừng lại khi tậu được nhà đầu tư phù hợp ở bước cử sự. Ở mỗi quá trình vững mạnh, startup sẽ cần 1 mức vốn phù hợp và khả thi khác nhau. Bởi vì, nhà đầu tư ngày nay có thể bắt buộc rút vốn bất cứ lúc nào, nên chẳng hạn startup chuẩn bị chiến lược gọi vốn trải dài xuyên suốt thời kỳ vững mạnh, thì điều này sẽ giảm bớt sự lệ thuộc và chủ động tậu kiếm các thời cơ vốn mới phù hợp hơn. Đồng thời, nhà đầu tư cũng sẽ đặt ra những “yêu sách” về lợi quyền quản trị trong ngày mai và bạn hoàn toàn có thể mất kiểm soát startup khi nhận “đồng vốn” 1 cách bừa bãi. Chính do vậy, lịch trình vốn cần trải dài xuyên suốt sự vững mạnh, chỉ nên kêu gọi khi thật sự không thể xem nhẹ.

Chứng minh tính khả thi qua những con số

Kế hoạch gọi vốn của bạn chẳng thể thiếu các con số chứng minh tính khả thi của startup. Thông qua bảng báo cáo chi tiết, nhà đầu tư sẽ hiểu được dòng tiền tài họ sẽ chảy về đâu, có được dùng hiệu quả không và lợi nhuận như thế nào.

Sẽ thật cạnh tranh khi bạn muốn thuyết phục nhà đầu tư chỉ bởi tài thương thuyết, hoặc kể về các viễn ảnh tươi sáng quyến rũ. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị bảng kết quả nghiên cứu thị phần tận tường, báo cáo kết quả vốn đầu tư, tiềm lực nhân sự và lượng mọi người thực tiễn hiện có. Ngoài ra, điều cần phải có là nhà đầu tư cũng cần biết các dự báo rủi ro, chiến lược ứng phó của startup với những đổi thay khó lường trong ngày mai.

Chuẩn bị kỹ lưỡng buổi thuyết trình công trình

Có thể kể rằng, buổi thuyết trình công trình đóng vai trò vô cùng cần phải có trong việc quy chế sự thành bại của chiến lược gọi vốn. Thông qua phần trình bày, cũng như phản biện, nhóm startup có thể chứng minh lửa “nhiệt huyết” và tiềm lực nhân sự thực tiễn với nhà đầu tư. Do vậy, chỉ cần 1 buổi thuyết trình tệ hại, cẩu thả được diễn ra, thì startup hoàn toàn có thể để vuột mất thời cơ cho 1 đối thủ tiềm năng khác.

Thực tế, startup dù đã gắng công chuẩn bị mọi thứ tốt như thế nào thì vẫn có thể nhận lại những “cái lắc đầu” bàng quan từ nhà đầu tư. Trong lúc tương tự, thì bạn đừng nên quá bi quan, mà hãy cùng nhóm tiếp diễn xoay sở để vận hành startup. Ngoài ra, nhóm cũng nên cân nhắc việc hài lòng thỏa hiệp với các nhà đầu tư “ít phù hợp” hơn để duy trì công trình và hăng hái tậu kiếm các thời cơ vốn mới.

Xem thêm các cơ hội việc làm tại đây.

Trung Thành