Nhộn nhịp rao bán đồng xu Bitcoin lì xì TếtAnh Long (thị xã Bình Thạnh, TP HCM) bán tiền xu Bitcoin lưu niệm được hai tháng qua Facebook. Mỗi tuần, anh bán lai rai tầm chục xu. Anh cho biết hơich hiện hơi loáng thoáng. Mỗi người mua làng nhàng tầm 2 xu. Tuy nhiên, anh đang kỳ vọng gần sát Tết Nguyên đán thì diễn biến buôn bán sẽ khả quan hơn.

Loại tiền xu Bitcoin lưu niệm mà anh Long bán được làm bằng kim khí, đường kính 40mm, dày 3mm, và nặng khoảng 28g. Xu có màu vàng và bạc hơi bắt mắt và được in dập tượng trưng của loại tiền ảo Bitcoin. Mỗi xu còn có 1 vỏ nhựa trong bên ngoài để chống trầy xướt.

Các tháng trước, giới buôn bán qua mạng cốt yếu bán loại xu này cho những người tham dự đầu tư Bitcoin để lưu niệm. Giá bán buôn 1 xu nhiều hình thức ở tầm 80.000 đồng. Mua hai hoặc ba xu thì anh chị được giảm tuần tự còn 150.000 đồng và 200.000 đồng.

“Hàng ngày mình lấy sỉ lại của các cửa hàng sỉ trên mạng nên cũng không cần trữ nhiều vì không thiếu hàng, bán đến đâu lấy đến đó. Mình kỳ vọng Tết này sẽ bán chạy hơn vì người ta mua để lì xì nhau lấy hên cho lạ”, anh Long nhắc.

Ảnh quảng cáo bán xu Bitcoin tại một cửa hàng trên Facebook.

Ảnh PR bán xu Bitcoin tại 1 cửa hàng trên Facebook.

Shop bán xu Bitcoin của Long kém tấp nập 1 phần cũng vì thị phần này hơi khó khăn. Số lượng cửa hàng trên Facebook rao bán đang mọc lên như nấm và ồ ạt PR như 1 chọn lựa mới để lì xì lấy hên trong mùa Tết.

Anh Hải, chủ 1 cửa hàng bán xu Bitcoin ở thị xã 7 liên tục chạy PR Facebook về hàng hóa này từ cuối tháng 12/2017. Thậm chí, anh còn livestream để câu hơich và ứng dụng chính sách giao hàng không tính phí trong TP HCM. Ngoài ra, với anh chị mua từ 1.000 xu trở lên, anh sẽ hỗ trợ dập thêm tên, logo hay tin tức gì anh chị muốn lên đồng xu.

“Mình chỉ mới đổ tiền chạy PR để kỳ vọng hút hơich được trong mùa Tết sắp tới. Đồng xu này cũng bị tác động tâm lý bởi Bitcoin thật nữa. Gần đây giá Bitcoin giảm và neo ở mức phải chăng nên người ta không nô nức lắm. Nếu gần Tết mà Bitcoin tăng giá thì mấy xu này mới ‘hot’ được”, anh Hải nhận định.

Đồng xu Bitcoin được rao bán trên eBay và AliExpress.

Đồng xu Bitcoin được rao bán trên eBay và AliExpress.

Trên các trang thương nghiệp điện tử nước ngoài, loại xu Bitcoin lưu niệm này hơi nhiều hình thức. Trên Amazon, giá mỗi xu được rao bán tầm 2,8 USD. Trong khi đó, trên eBay, nhiều gian hàng chỉ treo giá chưa đầy 1,7 USD mỗi xu. Thậm chí, trên AliExpress, giá mỗi xu chỉ khoảng 1,1 – 1,2 USD.

Chị Thúy Vân, 1 đầu mối chuyên hàng xỉ xách tay cho biết, chẳng hạn mua buôn mỗi lần 100 xu trở lên thì chị chỉ lấy giá 27.000 đồng mỗi xu. Mặc dù cũng có nhiều cửa hàng nhỏ lấy hàng và hăng hái rao bán trên mạng nhưng chị cũng không dám xin hứa hàng hóa này sẽ thành công trong dịp Tết sắp đến.

“Nếu bạn muốn chắc là bán chạy thì nên chọn buôn bán mấy hàng hóa như tờ tiền USD mạ vàng hay mấy bộ bài mạ vàng. Các hàng hóa này không mới, năm nào cũng có nhưng dễ bán hơn”, chị Vân căn dặn.

Thậm chí, dù vẫn nỗ lực bán nhưng có cửa hàng cũng khởi đầu tỏ ra lo lắng. Hải Khanh, 1 người bán tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương được 1,5 tháng nay cho biết, hiện xu Bitcoin vẫn bán chạy nhưng có thể đến Tết nguyên đán diễn biến lại không lạc quan. “Đang có nhiều tin tức sẽ siết chặt các hoạt động liên đới đến Bitcoin. Mấy đồng xu này không phải Bitcoin thật nhưng cũng bị tác động tâm lý, vì người ta bớt quan tâm loại tiền ảo này. Giá Bitcoin không tăng lại nổi khi mà mấy loại tiền ảo hơic thì đang tăng tốt”, người này nhắc.

Phiên An