Nhóm cổ đông AVG đã trả lại hơn 8.500 tỷ đồng cho MobiFone

Tổng doanh nghiệp viễn thông MobiFone đã có văn bản báo cáo Bộ Thông tin & Truyền thông về việc thu hồi tiền trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG.

Một nguồn tin từ phía AVG cũng công nhận nguồn tin nhắc trên và cho biết, khoản trả tiền bao gồm cả các giá bán nhà cung cấp mà MobiFone phải trả cho các nhà băng.

Trong báo cáo gửi cơ quan chủa quản, MobiFone cho biết, account của MobiFone tại VietinBank chi nhánh TP Hà Nội đã thu được tổng số tiền trên 4.533 tỷ đồng, account tại BIDV chi nhánh Quang Trung thu được trên 3.971 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền nêu trên được đại diện cổ đông AVG chuyển trả cho MobiFone trong 5 lần kéo dài từ 15/3 đến 26/4.

Như vậy, đến ngày 26/4, các cổ đông AVG đã chuyển khoản trả cho MobiFone hơn 8.505 tỷ đồng (gồm cả 450 tỷ đã đặt chỗ trước đó). Khoản này bao gồm số tiền MobiFone đã trả tiền khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và trên 59,7 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng nhất thời trả cho các giá bán liên đới đến công trình và khoản lãi nhất thời tính cho số tiền MobiFone đã trả tiền.

Tuy nhiên, văn bản cũng nêu rõ, số tiền 3.971 tỷ đồng chuyển tại BIDV được MobiFone và các cổ đông AVG ký thoả thuận thực hành trung gian trả tiền với BIDV Chi nhánh Quang Trung. Như vậy, khoản tiền này dù AVG đã chuyển nhưng đang được BIDV “treo” lại.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo MobiFone cho biết đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ về việc chỉ dẫn thực hành thu hồi số tiền đã trả tiền trong việc mua 95% cổ phần AVG. Văn phòng Chính phủ sau đó cũng có chỉ đạo buộc phải Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông xử lý các nội dung này. Tuy nhiên, theo đại diện MobiFone, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

MobiFone đề xuất Bộ có chỉ dẫn các bước tiếp theo cũng như đề xuất Thanh tra Chính phủ xác định số tiền các cổ đông chuyển nhượng để MobiFone thực hành đúng quy định.

Trong văn bản, MobiFone cũng nêu rõ bây giờ chưa thực hành chuyển trả lại cổ phần cho đội ngũ cổ đông.

Trước đó, Bộ Thông tin & Truyền thông đã báo cáo Ban Bí thư, Thường trực Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ về nguồn tin bác bỏ ký kết chuyển nhượng cổ phần giữa Tổng doanh nghiệp viễn thông di động (MobiFone) và Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) sau hơn 2 năm MobiFone thông báo nguồn tin.

Nguyễn Hà