Nhóm 25-34 tuổi tìm kiếm thông tin bất động sản nhiều nhất

Tại hội thảo “Thị trường đất đai Việt Nam 2017-2018” vừa diễn ra, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc trang nguồn tin batdongsan cho biết, kết quả nghiên cứu dựa trên dữ liệu của tổ chức này cho thấy tỷ trọng người sắm kiếm nguồn tin đất đai nhiều nhất ở nước ta là 25-34 tuổi, chiếm 52%. Tiếp đến là những người tuổi 18-24 tuổi, khi mà lực lượng người trên 65 tuổi ít sắm kiếm nguồn tin đất đai nhất.

TP HCM có lượt người sắm kiếm nguồn tin liên đới đến đất đai nhiều nhất với 48,3%, kế đến là Hà Nội với 27,2%, Đà Nẵng chỉ 4,2%.

Với đất đai nghỉ dưỡng, lượt xem tin tăng trong ba năm liên tục, từ mức 450.000 lượt năm 2015 lên hơn 1 triệu trong năm 2017.

Tại hội thảo, bàn về thị phần vốn đầu tư cho đất đai, ông Cấn Văn Lực – cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT – Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV buộc phải thành lập quỹ tín thác đất đai. Quỹ này sẽ đứng ra gom tiền nhà đầu tư, phát hành chứng chỉ đầu tư cho các nhà đầu tư, chứng chỉ khác so với chứng chỉ bình thường giống như cổ phiếu mua đi bán lại nên thanh khoản cao và hàng năm nhận cổ tức như cổ phiếu. Hiện Singapore và Nhật Bản đang triển khai mô phỏng này và Việt Nam hoàn toàn có thể khiến được.

Ông cũng cho rằng, về lâu dài cần phải có cơ quan cho vay tái thế chấp đất đai mua lại nợ đất đai của nhà băng mà không ai mua, Malaysia cũng đang rất thành công với mô phỏng này, tạo tính thanh khoản cao.

Ngọc Tuyên