Nhiều thợ đào Bitcoin trước nguy cơ đổ nợ

Trong 1 nhận định ngắn gọn, Bloomberg cho rằng Bitcoin đang ở “điểm uốn”, nơi mà giá của đồng bạc ảo này khó có thể bứt phá.

Ngay cả khi giá Bitcoin trên 8.000 USD thì rất nhiều thợ đào đang đứng trước nguy cơ không có lãi. Trường hợp giả tỉ giá xuống dưới 8.000 USD trong 1 thời kì dài thì nhiều xưởng đào sẽ phải bán mình cho các mỏ quy mô công nghiệp vì lỗ.

Kết quả của tình hình này là chừng độ tập hợp cao nguồn cung Bitcoin từ các mỏ lớn lên thị phần. Kéo theo đó, thị phần dễ bị chi phối và biến động trước bất kỳ động thái nào của những đại gia làng mỏ.

“Năm nay hoàn toàn khác so với năm ngoái. Ngành khai thác Bitcoin là 1 lĩnh vực công nghiệp bí mật không thể bật mí. Giờ điều người ta quan tâm là khi nào lĩnh vực này lớn mạnh”, nhà đầu tư mạo hiểm Bill Tai tại Silicon Valley giám định.

Ông Tai từng là CEO Hut 8 Mining Corp. Ông dự báo các lực lượng đào Bitcoin nhỏ sẽ phải bỏ cuộc và thị phần sẽ chỉ còn 5 – 10 tổ chức lớn còn còn đó và có lợi nhuận. Hut 8 Mining Corp chính là nhà tài trợ vốn cho Amsterdam-based Bitfury Group, 1 trong những tổ chức cung cấp thiết bị đào tiền ảo lớn nhất toàn cầu. Khi giá Bitcoin lên đến 19.000 USD vào năm ngoái, tổ chức thậm chí còn phải chối từ 1 đôi các bạn với tổng trị giá thỏa thuận lên đến 1,9 tỷ USD.

Theo chuyên gia Lucas Nuzzi, nhà phân tách của Digital Asset Research, giới khai thác đang nắm giữ 20 – 30% lượng Bitcoin đang còn đó. Bản thân Bitfury cũng đã khai thác hơn 1 triệu Bitcoin. Ông Tai thừa nhận tổ chức đã bán bớt nhiều Bitcoin để bù đắp giá tiền hoạt động. Nếu các mỏ buộc phải bán nhiều hơn thì giá tiền ảo này sẽ còn giảm.

Không chỉ có năng lực làm cho biến động thị phần giá bằng các quy chế kinh tế như mua vào hay bán ra ào ạt, các mỏ đào lớn còn 1 cách lũng đoạn khác về mặt lý thuyết.

Cụ thể, bằng cách liên kết với nhau, các mỏ đào lớn có thể tạo ra công mạnh tính toán của màng lưới (hashrate) lên 51%. Khi hashrate đạt từ 51%, lực lượng liên kết sẽ thực hành được 1 cuộc tiến công giả tỉ muốn, với quyền can thiệp khoa học vào các đàm phán hay điều chỉnh chuỗi khối theo bất kỳ hướng nào họ muốn. Ông Lucas Nuzzi cho rằng, kịch bản này vẫn có năng lực xảy ra.

Các tổ chức đào Bitcoin lớn trên toàn cầu vẫn đang lớn thêm. Ông trùm đứng đầu Bitmain đang điều hành hai mỏ Bitcoin lớn nhất toàn cầu tại Trung Quốc. Hãng đã mở văn phòng tại Mỹ, Thụy Sỹ và tiếp diễn mua kiếm thời cơ khắp nơi.

Bitfury thì sẽ huy động thêm 100 triệu USD trong 6 tháng tới để cung cấp và bán các server khai thác mỏ di động. Hãng cũng đang mở mang trang trại của mình tại Canada, xây thêm trang trại ở Trung Đông và châu Phi. Ông Tai thừa nhận, các trang trại sở dĩ vẫn có lời nhờ vào quy mô khai thác lớn.

Không giống như các lực lượng đào nhỏ lẻ, Bitmain và Bitfury tự kiểu dáng và cung cấp các máy đào. Những tổ chức này cũng có lợi thế order lớn và mua điện giá phải chăng. Bitfury thậm chí đang bàn bạc để liên kết với 1 nhà máy điện hạt nhân trong 18 tháng.

Nhiều mỏ đào nhỏ tại Mỹ đang gắng công cắt giảm giá tiền bằng cách chuyển mặt bằng đến Springfield, Missouri, nơi có nhiều nhà máy cũ bỏ trống với phí thuê chỉ hơn 10 USD mỗi mét vuông.

Tom Flack – Nhà sáng lập của Bcause cho biết startup này có 11.000 máy đào mới vận hành hồi tháng 2, tại Virginia. Ông thừa nhận chỉ có lời giả tỉ giá Bitcoin đạt từ 9.000 – 10.000 USD. Flack và các nhà đầu tư vẫn có tiêu chí mở mang thêm quy mô. Họ đang chỉ còn biết đánh cược rằng giá Bitcoin sẽ tăng.

Phiên An (theo Bloomberg)