Nhiều sinh viên mới ra trường muốn có ngay lương nghìn USDTheo kết quả dò la do VietnamWorks vừa ban bố, 72% công việc dành cho người mới ra trường tại Việt Nam có mức lương từ 251 – 500 USD, vào khoảng 5,7 – 11,4 triệu đồng.

Tuy nhiên, đội ngũ sinh viên mới tốt nghiệp lại xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương 701 – 1.000 USD mỗi tháng (tương đương 15,9 – 22,6 triệu đồng). Thực tế, đội ngũ công việc có mức lương này đang cần tuyển ứng cử viên mới ra trường chỉ chiếm vào khoảng gần 6%.

Ngược lại, cần lao có kinh nghiệm lại thấu hiểu hơn về mức lương nhàng nhàng trên thị phần. Họ thường xuyên xem các công việc có mức lương từ 701 đến 1.000 USD, ngoài ra họ vẫn sẵn sàng mua các thời cơ việc làm có mức lương rẻ hơn mong chờ.

Về cấp điều hành, mức lương được nhiều công ty buộc phải trả nhiều nhất là từ 701 đến 1.000 USD. Có hơn 41% số lượng công việc trả cho cấp điều hành vào mức lương này. Tuy nhiên đội ngũ ứng cử viên thuộc cấp điều hành xem và ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí có mức lương 1.000 – 2.000 USD, nghĩa là cao hơn 1 bậc so với mức thị phần chung.

Nhiều người tìm việc đang mong đợi có mức lương cao hơn 1 - 2 bậc so với đề xuất của nhà tuyển dụng.

Nhiều người mua việc đang mong chờ có mức lương cao hơn 1 – 2 bậc so với buộc phải của nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, tại Việt Nam, không chỉ có đội ngũ sinh viên mới ra trường, mặt bằng mức lương công ty buộc phải trả và mức lương cần lao mong chờ đang có sự không cân bằng.

Cụ thể, mức lương nhàng nhàng được phần đông nhà tuyển dụng thuộc các đội ngũ lĩnh vực khác nhau buộc phải trả cho người mua việc là vào khoảng 251 – 500USD. Tuy nhiên, ứng cử viên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, thuộc các cấp bậc khác nhau, đều có thiên hướng ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí công việc có mức lương cao hơn từ 1 đến 2 bậc so với mức nhàng nhàng trên.

Đơn cử như Hành chính/Thư ký và Sản xuất, mức lương hai đội ngũ lĩnh vực này nhận được nhiều thủ tục ứng tuyển nhất là 501 – 700 USD, tức cao hơn 1 bậc so với mức lương nhàng nhàng. Các lĩnh vực như Kế toán; Truyền thông/Quảng cáo; Marketing; Xây dựng; Kiến trúc; Chăm sóc người mua; Xây dựng nhận được lượng thủ tục ứng tuyển nhiều nhất cho các vị trí có mức lương 701 – 1000 USD, tức cao hơn 2 bậc so với mức nhàng nhàng.

TP HCM vẫn giữ vị trí cao nhất về mức lương nhàng nhàng trên toàn quốc. Theo đó, mức lương tối thiểu nhàng nhàng mỗi tháng của 1 người cần lao là 456 USD, tức khoảng 10,3 triệu đồng (tức 124,4 triệu đồng mỗi năm).

Mức lương nhàng nhàng tối thiểu này cao hơn khoảng 38% so với mức lương nhàng nhàng của cần lao toàn quốc. Theo Tổng cục thống kê, mức lương nhàng nhàng của cần lao Việt Nam năm 2017 là 6,5 triệu đồng mỗi người mỗi tháng.

Hà Nội chỉ đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách về mức lương nhàng nhàng cao nhất, theo đó Hà Nội đang giữ mức lương tối thiểu là 407 USD (khoảng 9,3 triệu đồng mỗi tháng)

Đà Nẵng vươn lên vị trí thứ 2 với mức lương tối thiểu nhàng nhàng là 452 USD (khoảng 10,2 triệu đồng mỗi tháng). Hai trọng điểm của lĩnh vực phân phối là Bình Dương và Bắc Ninh tuần tự xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 về mức lương cao trên toàn quốc. Mức lương nhàng nhàng tối thiểu ở hai tỉnh này tuần tự là 444 USD và 421 USD.

Viễn Thông