Nhiều sai phạm ở dự án nghìn tỷ của FLCBộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối với 2 công trình tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Nhơn Lý (Quy Nhơn, Bình Định) của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trong việc thực hành công việc vun đắp theo quy hoạch, chủa quản uy tín công trình vun đắp và hoạt động buôn bán BĐS. Báo cáo dài 7 trang chỉ rõ những sai phép của UBND tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bình Định cũng như chủ đầu tư ở các công trình này.

Đối với công trình của FLC tại Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, từ năm 2013, UBND tỉnh này đã chuẩn y quy hoạch sân golf, trước khi được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch tới 11 tháng.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho phép chuyển đổi mục đích tiêu dùng hơn 11ha đất rừng phòng hộ làm cho sân golf là vi phạm quy định của Thủ tướng. Cơ quan này còn cho phép chuyển đổi mục đích tiêu dùng hơn 11ha đất rừng phòng hộ để thực hành công trình FLC Sầm Sơn khi chưa có đủ điều kiện quy định của Chính phủ về thi hành Luật đùm bọc và Phát triển rừng. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng không ban hành hình định chuẩn y quy hoạch 1/500 đối với công trình sân golf và khu thành phố sinh thái của chủ đầu tư này tại Quảng Cư.

nhieu-sai-pham-o-du-an-nghin-ty-cua-flc

Dự án nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC tại Quy Nhơn. Ảnh: FLC

Sở Xây dựng cấp phép vun đắp cho 2 công trình thuộc công trình FLC Sầm Sơn và 1 công trình thuộc công trình FLC Sầm Sơn Golf Links khi đã hoàn thành. Có 2 công trình thuộc công trình FLC Sầm Sơn và 2 công trình thuộc công trình FLC Sầm Sơn Gofl Links đã thi công hoàn thành nhưng thời điểm thanh tra chưa có giấy phép vun đắp.

Đối với công trình quần thể sân golf, resort, vi la nghỉ dưỡng và tiêu khiển cấp cao tại Nhơn Lý, Bình Định, cơ quan thanh tra cũng cho biết UBND tỉnh này đã chuẩn y quy hoạch chi tiết vun đắp tỷ lệ 1/500 không thích hợp với đồ án 1/2000.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp phép cho 7 công trình thi công đã hoàn thành thuộc công trình này. Còn 5 công trình khác đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép vun đắp.

Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, cơ quan thanh tra cho biết chủ đầu tư có nhiều sai phép về quy hoạch vun đắp. Liên quan đến công việc chủa quản uy tín và công trình, ở cả 2 công trình, chủ đầu tư không có các hồ sơ về dò hỏi vun đắp, hoặc tổ chức dò hỏi không đúng quy chuẩn…

Nhiều công trình tại 2 công trình đều không có hồ sơ chủa quản uy tín thi công vun đắp. Đặc biệt, tại FLC Sầm Sơn, chủ đầu tư còn tổ chức thi công và đã đưa vào tiêu dùng khi chưa có giấy phép công trình khách sạn 7 tầng với tổng diện tích hơn 4.000m2. Công trình khách sạn cao 15 tầng, diện tích hơn 75.000 m2, khu resort, cơ sở vật chất công nghệ cũng được tiến hành thi công khi chưa có giấy phép. Nhiều công trình không có nghiệm thu công việc phòng cháy chữa cháy.

Tình trạng thi công khi chưa có giấy phép, chưa được chuẩn y thẩm định ảnh hưởng môi trường, không có nghiệm thu công việc phòng cháy chữa cháy cũng xảy ra với 1 loạt công trình tại công trình FLC Quy Nhơn.

Đơn vị khuyên dăn, dò hỏi, giám sát, nhà thầu thi công của 2 công trình này cũng được cơ quan thanh tra thẩm định là chưa có giấy phép.

Cơ quan thanh tra buộc phải UBND tỉnh Thanh Hóa, Bình Định làm cho rõ phận sự đối với tổ chức, tư nhân để xảy ra các vi phạm nhắc trên. Đồng thời, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh việc báo cáo Thủ tướng và xin quan niệm chỉ đạo về nội dung đã cho phép chuyển đổi mục đích tiêu dùng đất rừng phòng hộ sang mục đích làm cho sân golf, cũng như sắp xếp lại việc vun đắp của FLC.

Cơ quan thanh tra bắt buộc chủ đầu tư giới hạn thi công, buộc kiểm định uy tín công trình phần đã thi công, thực hành đủ hồ sơ pháp lý về chủa quản uy tín công trình đã thi công.

Đối với 9 công trình nghỉ dưỡng, sân golf, khu thương nghiệp… đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép vun đắp 2 công trình, cơ quan thanh tra bắt buộc buộc phải xin giấy phép vun đắp, kiểm định lại uy tín, cần được cơ quan chủa quản rà soát công việc nghiệm thu trước khi đưa vào tiêu dùng. 10 công trình đã hoàn thành và có giấy phép, Thanh tra Bộ Xây dựng bắt buộc kiểm định lại uy tín và thực hành rất nhiều hồ sơ pháp lý.

Thanh tra cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Sở ban lĩnh vực liên đới và chủ đầu tư phải báo cáo việc thực hành các kiến nghị vào tháng 9 tới.

Trao đổi với VnExpress, phía chủ đầu tư cho biết, tổ chức này đã nhận được kết luận của cơ quan thanh tra và đang có những giải pháp giải quyết, hoàn thành hồ sơ. Tuy nhiên, vị này giảng giải “những công trình chưa hoàn thành việc xin giấy phép đều là công trình linh tính hoặc quy mô nhỏ”.

FLC Sầm Sơn và FLC Quy Nhơn là 2 quần thể du hý nghỉ dưỡng sinh thái của Tập đoàn FLC với các hạng mục khách sạn, resort, sân golf… Quần thể du hý nghỉ dưỡng 5 sao FLC Sầm Sơn có diện tích trên 200ha, tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục, nhân tiện ích 5 sao như sân golf 18 lỗ, trọng điểm hội nghị quốc tế, khu vi la nghỉ dưỡng cấp cao, khách sạn, khu villa, khu công viên tiêu khiển… Nhiều hạng mục tại công trình này đã được đưa vào hoạt động từ năm 2015.

Trong khi đó, dự án FLC Quy Nhơn có tổng diện tích 1.300 ha và tổng mức đầu tư lên tới 7.000 tỷ đồng đi vào hoạt động từ tháng 7/2016.