Nhiều sai phạm ở dự án BOT qua Đồng Nai, Vũng TàuBộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản bắt buộc bổ sung, khiến rõ hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng thực đăng ký buôn bán mở mang Quốc lộ 51, đi qua địa phận Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu theo hình thức BOT do Công ty cổ phần Phát triển trục đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC) khiến chủ đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, công trình đã triển khai trước nội dung điều chỉnh, hoàn tất thi công và đang thu giá nhà cung cấp tiêu dùng trục đường bộ để hoàn vốn. Tuy nhiên, đến nay đơn vị mới chỉ khiến hồ sơ bắt buộc điều chỉnh Giấy chứng thực đăng ký đầu tư.

Trong khi đó, theo Bộ này, việc coi xét điều chỉnh Giấy chứng thực đăng ký đầu tư chỉ được thực hành sau khi có quan niệm cho phép của Thủ tướng. Và điều chỉnh xong, đơn vị mới được triển khai theo giấy chứng thực đã đổi thay.

nhieu-sai-pham-o-du-an-bot-qua-dong-nai-vung-tau

Dự án BOT do BVEC khiến chủ đầu tư. Ảnh: Báo Đấu thầu

Với trạng thái trên, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng bắt buộc Bộ Giao thông Vận vận tải và nhà đầu tư giải trình 1 số việc, như chưa có quy chế phê chuẩn điều chỉnh công trình của Bộ này. Do đó, các cơ quan nhà nước cần khiến rõ bổn phận của Tổng cục Đường bộ và Bộ Giao thông Vận vận tải với vai trò là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký giao kèo BOT công trình theo từng quá trình.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho rằng nhà đầu tư cần giải trình, khiến rõ các nội dung không hiệp lực liên đới đến tổng mức đầu tư. Theo văn bản bắt buộc điều chỉnh giấy chứng thực đăng ký đầu tư và quy chế phê chuẩn điều chỉnh công trình của BVEC (năm 2012) là 3.970 tỷ đồng. Trong khi báo cáo giám sát, thẩm định chấm dứt đầu tư là 3.780 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng lại chỉ ra, đơn vị “tính toán khối lượng chưa chính xác, lập dự toán vun đắp công trình chưa đúng quy định và 1 số sơ sót khác khiến tăng trị giá dự toán hơn 40 tỷ đồng”.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng bắt buộc BVEC “giảm vốn đầu tư công trình 37 tỷ, không được tính vào phương án nguồn vốn của công trình hơn 48 tỷ, thu hồi 23 tỷ đồng, giảm trừ hơn 2 tỷ đồng”. Đồng thời nhà đầu tư cần khiến rõ diễn biến và tiến độ huy động vốn góp của chủ sở hữu, vốn vay tất cả theo đúng tỷ lệ cam đoan. Mức vốn điều lệ hơn 307 tỷ đồng theo Giấy chứng thực đăng ký buôn bán của BVEC chưa bảo đảm đủ 10% vốn chủ sở hữu tham dự công trình. Cũng vì con số tổng mức đầu tư chưa hiệp lực, nên theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư chưa có hạ tầng để coi xét điều chỉnh thời hạn hoạt động của công trình theo bắt buộc của nhà đầu tư.

Nguyễn Hà