Nhiều nước trong TPP ngờ vực ý định quay lại của ông TrumpNgay sau khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump tuyên bố có thể quay lại TPP, nhiều nước người tham dự thanh minh sự hoan nghênh Mỹ nhưng theo New York Times, công đoạn Mỹ quay lại TPP có thể rất phức tạp.

Ông Trump ký sắc lệnh hành pháp với nội dung rút Mỹ khỏi TPP khi vừa nhậm chức hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Ông Trump ký sắc lệnh hành pháp với nội dung rút Mỹ khỏi TPP khi vừa nhậm chức hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong 11 nước TPP còn lại, dù hoan nghênh Mỹ nhưng họ cũng cho biết không nao nức với việc quay lại giao dịch 1 phần hiệp nghị.

“Nếu ông Trump đúng là đang coi xét tầm không được xem nhẹ và ảnh hưởng của TPP, chúng tôi rất hoan nghênh họ”, New York Times dẫn lời Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật – Toshimitsu Motegi cho biết, “Thỏa thuận bây giờ rất thăng bằng, nhưng cũng như tác phẩm nghệ thuật bằng kính vậy, cực kỳ khó tái giao dịch hay đổi thay dù chỉ 1 phần”.

Bộ trưởng Tài chính Nhật – Taro Aso thì tỏ ra nghi ngờ: “Quan trọng là rà soát xem ông Trump thực thụ muốn đề cập gì. Ông ấy rất bất thường, mai có thể lại đề cập khác”, ông cho biết với phóng viên tại Tokyo.

Chia sẻ với VnExpress bữa nay, ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương nghiệp đa biên (Bộ Công Thương) của Việt Nam cho biết, các nước người tham dự CPTPP đã dự kiến đến việc này khi đưa thêm điều khoản mở mang vào nội dung hiệp nghị. “Việt Nam cũng như các nước đều tiếp đón Mỹ quay quay lại giả thiết các điều kiện được giữ nguyên như khi các nước chấm dứt giao dịch TPP trước đây”, ông đề cập.

Đại diện Việt Nam cũng cho biết, ông Trump chưa có quy chế chung kết, mới chỉ dừng lại ở mức “rà soát nội bộ”. “Chỉ khi Mỹ tuyên bố chính thức, xác định điều kiện giả thiết quay quay lại như thế nào mới có thể giám định được thời cơ, thách thức mà các nước người tham dự phải đối diện. Nếu Mỹ vẫn giữ nguyên những điều khoản giao dịch TPP trước đây thì điều đó có lợi cho phần lớn các bên tham dự”, ông đề cập thêm.

Không chỉ Nhật, Bộ trưởng Thương mại New Zealand – David Parker cũng cảnh giác với tính bất thường của ông Trump. Ông cho biết “tính chân thực của việc này” vẫn còn chưa rõ ràng. Ông Parker khẳng định New Zealand rất linh động với sự gia nhập của Mỹ, nhưng “việc này đến nay vẫn chỉ là trên lý thuyết thôi”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết: “TPP được mẫu mã là 1 hiệp nghị bao trùm, mở cửa cho phần lớn đất nước cùng chí hướng và đáp ứng được các căn cứ cao. Singapore hoanh nghênh Mỹ quan tâm đến việc tái gia nhập và hoàn tất tầm nhìn thứ nhất của Hiệp định”.

Guardian dẫn lời Thủ tướng Australia – Malcolm Turnbull cho biết, Mỹ quay lại sẽ là điều “rất tuyệt”, nhưng ông không kỳ vọng việc này có thể sớm diễn ra.

Trước đó, Đồng bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia – Mark Coulton cũng đề cập với VnExpress rằng “đây sẽ là điều hoàn hảo” giả thiết Mỹ tái gia nhập và kỳ vọng sẽ có Mỹ tham dự.

Bản thân ông Trump cũng viết trên Twitter rằng mình “sẽ chỉ gia nhập TPP giả thiết hiệp nghị này được cải thiện đáng kể so với phiên bản thời cựu Tổng thống Obama”. Ông Trump cũng khẳng định Mỹ đã có hiệp nghị song phương với 6 trên 11 nước TPP và đang nỗ lực đạt hợp đồng với Nhật Bản – nền kinh tế lớn nhất trong các nước còn lại.

11 nước còn lại trong TPP đã mất nhiều tháng tái giao dịch và ký hiệp nghị mới. Vì thế, ông Trump, với ý kiến hiệp nghị nào cũng phải có lợi cho Mỹ, sẽ khó tái gia nhập mà không phải nhượng bộ. Trước đó, ông từng chỉ trích TPP là hiệp nghị tồi tệ.

Hà Thu – Hoài Thu