Nhiều nhà máy lọc dầu lớn đóng cửa vì siêu bão HarveyCác nhà máy lọc dầu lớn tại bang Texas đang phải đóng cửa do tác động của mưa và lũ lụt sau siêu bão Harvey. Thiệt hại ước tính lên đến hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày tại các bản đồ Houston và Galveston, chưa bao gồm hàng trăm ngàn thùng tại đô thị Corpus Christi, bang Texas.

Shell đã đóng cửa nhà máy lọc dầu Deer Park tại phía nam đô thị Houston – 1 trong những nhà máy dầu thô lớn nhất nước Mỹ, với công suất 340.000 thùng mỗi ngày. Công ty này cho biết trên CNBC: “Hôm chủ Nhật (27/8), chúng tôi quy định đóng của nhà lọc dầu và hoá chất Deer Park do mưa lớn và lũ lụt sau siêu bão Harvey. Chỉ những viên chức không thể thiếu mới phải ở lại nhà máy”.

Cũng trong chủ Nhật, Petrobras công bố sẽ đóng cửa nhà máy Pasadena có công suất 110.000 thùng mỗi ngày vì thời tiết hà khắc, theo Dow Jones.

nhieu-nha-may-loc-dau-lon-dong-cua-vi-sieu-bao-harvey

Các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa vì siêu bão Harvey. Ảnh: CNBC

Nhà máy lọc dầu của Exxon Mobil ở Baytown tại cảng Houston Ship Channel với công suất hơn 560.000 thùng mỗi ngày cũng dừng hoạt động. Ship Channel – 1 trong những cảng tấp nập nước Mỹ vẫn đóng cửa từ siêu bão Harvey.

Trong khi đó, giới buôn bán và nhà cung ứng tin tức ngành nghề dầu lửa cho biết các nhà máy lọc dầu Marathon và Access Industries đang giảm sản lượng vì Ship Channel đóng cửa.

Công ty tuyến đường ống Magellan đã công bố sẽ dừng cung ứng dầu thô và tuyến đường ống hàng hóa tinh luyện tại Houston. Điều này có nghĩa là các nhà máy lọc dầu khác cũng có thể bị đóng cửa.

Theo 1 cảnh báo mới của Oil Express, các nhà máy lọc dầu tại đô thị Corpus Christi thuộc ở hữu của Flint Hills, Valero, Citgo, với công suất hơn 700.000 thùng mỗi ngày dự định sẽ dừng hoạt động.

Nhà máy của Shell hiện có hơn 3.000 người cần lao và nhà thầu cho biết, ngay cả khi trạng thái tại các bản đồ gần nhà máy lọc dầu được kiểm soát chóng vánh, người cần lao vẫn sẽ khó trở lại khiến việc vì thiệt hại kinh hồn của siêu bão quét.

Trận bão thập kỷ này đã tác động lớn tới cung ứng. Cục An toàn và Thực thi Môi trường (BSEE) cho hay 22% sản lượng dầu thô tại vùng vịnh Mexico đã bị cắt giảm hôm chủ Nhật. Con số này tương đương 370.000 thùng dầu mỗi ngày, trong tổng số 1,75 triệu thùng tại bản đồ.

Chuck Watson – nhà phân tách thảm họa tại Enki Research san sẻ trên Bloomberg rằng siêu bão thập kỷ Harvey có thể gây thiệt hại 24 tỷ USD cho Mỹ, giả thử tính phần lớn tác động lên đội ngũ cần lao, bộ máy điện, liên lạc và nhiều nguyên tố khác liên đới đến ngành nghề năng lượng bản đồ này. Việc này có thể biến Harvey thành 1 trong những cơn bão gây thiệt hại lớn nhất tại Mỹ.

Anh Tú(theo CNBC)