Nhiều nhà mạng có nguy cơ ‘cháy’ kho di động 10 sốĐại diện MobiFone cho biết, hiện hiệu suất tiêu dùng kho số đầu 10 số của MobiFone đạt mức rất cao nên số lượng chưa tiêu dùng còn lại không nhiều.

Trong khi đó, theo quy hoạch kho số viễn thông đã được cơ quan chủa quản ưng chuẩn vào cuối năm 2015 có mục tiêu sẽ hợp lực chuyển đổi các thuê bao di động về 10 số, bỏ các đầu 11 số. Do vậy, theo đại diện MobiFone khi thực hành chuyển đổi cho thuê bao 11 số thì với tài nguyên hiện giờ được cấp, rất cần bổ sung thêm đầu số để hỗ trợ lớn mạnh thuê bao, chuyên dụng cho người dùng.

“Việc chuyển đổi từ đầu 11 số sang 10 số sẽ làm cho tăng số lượng đầu 10 số hiện có khi mà dung lượng kho số đầu 10 số không đủ để đáp ứng cho nghiệp vụ này. MobiFone đã kiến nghị Cục Viễn thông bổ sung thêm đầu 10 số để chuyên dụng cho cho công việc chuyển đổi”, vị này đề cập.

nhieu-nha-mang-co-nguy-co-chay-kho-di-dong-10-so

Nhiều nhà mạng di động đang bị cạn kho số di động 10 số. Ảnh: P.V

Đại diện 1 trong 3 nhà mạng lớn khác là VinaPhone cũng cho hay, việc giảm thiểu tiêu dùng SIM 11 số cũng gây cạnh tranh cho sự lớn mạnh thuê bao của tổ chức này do các đầu số 10 số được cấp hiện đã được khai thác và tiêu dùng hết tài nguyên. Lãnh đạo nhà mạng cho biết, các đầu số 091, 094 hiện đã được người dùng tiêu dùng hết nên đối với các thuê bao lớn mạnh mới, VinaPhone tụ họp vào đầu 10 số là 088.

“Vì vậy nhu cầu cấp bổ sung thêm các đầu số 088 còn lại là cấp thiết, để người dùng có thể chọn lọc các số mình thích và nhà mạng có thể chủ động trong công việc chuyển đổi đầu 11 số về đầu 10 số”, đại diện tổ chức này cho hay. Vị này cũng cho biết, VinaPhone hiện đã có văn bản gửi cơ quan chủa quản xin cấp bổ sung các đầu 088 còn lại.

Không chỉ nhà mạng lớn, các nhà mạng nhỏ cũng đang “đau đầu” với nguy cơ cạn kho SIM 10 số. Tại cuộc họp với Bộ Thông tin & Truyền thông diễn ra cách đây không lâu, Bà Elizabete Fong, Tổng điều hành Vietnamobile, cho biết, theo chỉ thị của Bộ Thông tin & Truyền thông, từ đầu năm 2017, tổ chức đã giới hạn cung cấp thuê bao đầu 11 số ra thị phần.

Tuy nhiên, bà Fong cũng cho biết chiến dịch thu hồi SIM rác, mà đa số là SIM 11 số nhưng không cho phép tái tiêu dùng diễn ra từ cuối năm ngoái đến nay làm tổ chức gặp nhiều cạnh tranh trong việc lớn mạnh thuê bao mới. Hiện Vietnamobile chỉ có 1 đầu số duy nhất là 092 đã gần cạn kiệt nên chẳng thể đáp ứng được nhu cầu lớn mạnh buôn bán.

“Nhu cầu đầu số đã vô cùng cần ngay với Vietnamobile. Vì thế chúng tôi bắt buộc Bộ sớm thông qua cấp thêm đầu số mới để tổ chức có SIM để bán trong thời kì tới”, lãnh đạo nhà mạng kiến nghị.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông cũng cho biết, hiện đầu số 092 của Vietnamobile đã có hiệu suất tiêu dùng vượt quá 95%. Trong khi đó, theo quy định, tổ chức sẽ được coi xét phân bổ đầu số mới khi hiệu suất tiêu dùng đầu số cũ đạt tỷ lệ tối thiểu 75%.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục cho biết, việc cấp đầu số mới sẽ được coi xét sau khi hoàn thành giai đoạn chuyển đổi mã vùng smartphone nhất quyết. Theo quy hoạch kho số viễn thông, mã vùng smartphone nhất quyết đối với 59 tỉnh thành được đổi thay lại hợp lực về 1 đầu số và việc chuyển đổi đã đã được chấm dứt vào ngày 31/8 vừa qua.

Khi đó, những đầu số nhất quyết 10 số cũ sẽ được tiêu dùng cho mạng di động. Sau khi hoàn thành cơ quan chủa quản sẽ cùng các tổ chức để bàn tính việc tiêu dùng mã mạng từ đầu số nhất quyết cũ như thế nào, trên cơ sở vật chất đó sẽ phân bổ mã mạng, đầu số mới cho tổ chức.