Nhiều người giàu ở Mỹ tin ‘tiền mua được hạnh phúc’

Tiền có thể mang đến nhiều thứ giúp con người thấy hạnh phúc, bao gồm sự bình tâm, cảm giác thành công và được sống theo cách mình muốn. Đây là 1 phần kết quả của thăm dò “The Why of Wealth” do Boston Private thực hành trên 300 người Mỹ, có của cải từ 1 đến 20 triệu USD, để xác định sự phong túc tác động thế nào đến có bảo hành lâu dài cuộc sống.

Khi được hỏi phong túc là gì, có đến 54% tư vấn thuần tuý rằng đó là hạnh phúc. Thậm chí, 65% còn đồng ý rằng tiền mang lại sự bình tâm.

Bản thân tiền nong không tự nó tạo hạnh phúc, sự ưng ý và thành công nhưng nó có thể tạo ra 1 lối sống có nhiều năng lực mang đến sự ưng ý hơn. “Ngoài các lợi ích về ý thức, mọi người xem sự phong túc như cách khơi thông sự tự do, hạnh phúc gia đình, giúp họ đeo đuổi các hoạt động xã hội và relax mà họ thích”, báo cáo kết luận.

Khi được hỏi, họ có thể làm cho gì với nhiều tiền, 70% cho biết nó giúp họ độc lập và tự do về nguồn vốn. Một nửa cho biết nó giúp mang lại hạnh phúc gia đình, 44% giúp họ có thể đi du hý nhiều nơi tha hồ.

Đối với 1 số người, sự phong túc trao thời cơ cho tư nhân trở thành ông chủ của chính mình. Tom Aley là 1 ví dụ. Ông là 1 doanh nhân phong túc, từng rời bỏ 1 công việc lương cao để lập nghiệp. “Toàn bộ quy luật dẫn dắt tôi là tôi thích độc lập và có thể làm cho nhiều việc hơn. Tôi không cần phải trông chừng ai cả,” Aley nhắc với The New York Times.

Với 1 số khác, phong túc mang lại nguồn lực tốt. Đơn cử như Elizabeth Galbut Perelman, người mang của cải của mình đầu tư vào các đơn vị do đàn bà điều hành. “Đối với tôi, khi còn trẻ, phong túc là việc có thể tạo ra sự đổi thay mà bạn muốn thấy trên toàn cầu”, người đàn ông 29 tuổi nhắc với tờ Times.

Tuy nhiên, sự phong túc đôi ngẫu nhiên trọn vẹn. Gần nửa số người tư vấn thăm dò của Boston Private nhắc rằng điều họ muốn làm cho tốt hơn là dành thêm thời kì cho gia đình. “Những người phong túc thể cảm thấy họ nợ tình cảm với gia đình”, báo cáo viết.

Tuy nhiên, dẫu bạn không phải là triệu phú USD, cách tiêu tiền tài bạn cũng có thể góp phần tạo nên sự thanh thoả và hạnh phúc. “Nói về hạnh phúc, thời kì thực thụ là tiền tệ basic. Điều cấp thiết với tâm cảnh thường ngày của bạn là những gì bạn làm cho với thời kì của mình”, giáo sư Elizabeth Dunn của Đại học British Columbia nhắc với CNBC Make It.

Nếu tiêu xài tiền mua xống áo mới không mang lại cảm giác hạnh phúc thì bạn nên thử tiêu xài vào những thứ mang lại cho bạn nhiều thời kì hơn. Theo nghiên cứu của giáo sư Dunn, cách đó giúp giảm stress.

Nhóm nghiên cứu của vị giáo sư thăm dò hơn 6.000 đứa ở bốn đất nước và tiến hành 1 thử nghiệm cho mỗi người 40 USD trong hai tuần. Tuần đầu, họ phải mua 1 món đồ gì đó. Tuần sau, họ phải tiêu dùng tiền để mua thêm thời kì rảnh. Ở tuần thứ hai, 1 số người đã chọn cách thuê người cắt cỏ, thu vén nhà cửa hay mua sắm trực tuyến.

Kết quả, nhiều người cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi tiêu dùng tiền vào các nhà cung cấp giúp không hao nhiều thời kì so với tiêu xài cho những vật chất thuần tuý. Do vậy, khi quy chế tiêu xài, bạn có thể nhớ lời khuyên của vị giáo sư.

“Giao dịch này có đổi thay cách tôi dành thời kì cho mình vào 1 ngày thường nhật hay không? Nếu câu tư vấn là không thì bạn nên coi xét không tiêu xài và không hao nhiều tiền”, Dunn nhắc.

Phiên An (theo CNBC)