Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vayĐộng thái giảm lãi suất cho vay diễn ra ngay sau đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lĩnh vực ngân hàng ngày 9/1. Theo đó, Ngân hàng Ngoại thương – Vietcombank thông báo từ 15/1 đến 31/12/2018 sẽ đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với các công ty thuộc 5 lĩnh vực dành đầu tiên, nông nghiệp vận dụng khoa học cao, công ty khởi nghiệp.

Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền trìnhng với anh chị em vay để đáp ứng nhu cầu vốn dùng cho 1 số lĩnh vực, lĩnh vực kinh tế được điều chỉnh giảm 0,5%, về mức tối đa 6% mỗi năm. Các khoản cho vay hiện hữu cũng như các khoản giải ngân mới từ nay đến hết 2018 đều được giảm về mức 6% 1 năm.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Tương tự, từ khi ngày 10/1, Agribank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ tối đa 6,5% 1 năm xuống còn tối đa 6% mỗi năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8% 1 năm xuống còn từ 7,5% đối với các anh chị em thuộc 5 đối tượng dành đầu tiên và có tình hình vốn đầu tư sáng tỏ, lành mạnh.

Trước đó, VietinBank cho biết từ nay đến hết 30/11/2018, ngân hàng này ứng dụng mức lãi suất chỉ từ 5% mỗi năm dành cho đối tượng anh chị em là các công ty nhỏ.

Cụ thể, ngân hàng ứng dụng lãi suất cho vay từ 5% mỗi năm đối với khoản vay có thời hạn tối đa 1 tháng. Mức lãi suất từ 6% 1 năm ứng dụng cho các anh chị em mới với thời kì ưu đãi ngắn hạn tối đa 3 tháng. Lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8,5% 1 năm với thời kì ưu đãi lãi suất 12 tháng từ khi ngày giải ngân. Mức lãi suất này ứng dụng cho đối tượng công ty nhỏ.

Đối với lực lượng anh chị em thường ngày, VietinBank ứng dụng cho vay ngắn hạn lãi suất từ 7% mỗi năm với thời kì ưu đãi tối đa 3 tháng; cho vay trung, dài hạn từ 9% 1 năm và thời kì ứng dụng 12 tháng từ khi ngày giải ngân.

Ở khối cổ phần, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ giảm lãi suất 0,5-1% cho các công ty vừa và nhỏ hoạt động tốt trong các lĩnh vực được Chính phủ dành đầu tiên.

Trước tình hình này, đại diện Agribank cho rằng đây là động thái hăng hái trong việc thực hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Chính phủ về việc nguồn vốn vay ngân hàng cần tiếp diễn phát huy vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện thúc đẩy giai đoạn cơ cấu lại nền kinh tế. Tín dụng theo đó tiếp diễn được mở mang hợp lý và hội tụ vào các lĩnh vực dành đầu tiên vững mạnh và tạo động lực cho tăng trưởng.

Tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, ngay sau hội nghị này Ngân hàng Nhà nước sẽ có Chỉ thị số 01, chỉ đạo toàn bộ máy triển khai nhiệm vụ mục tiêu năm 2018, trong đó, coi xét giảm lãi suất cho vay là 1 nội dung trọng tâm.

Thống đốc cũng gợi mở rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ coi xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị phần mở (OMO) để hỗ trợ các công ty nguồn vốn vay có điều kiện để giảm lãi suất cho vay.

Thanh Lê