Nhiều ngân hàng đòi rời CataloniaNgân hàng Banco Sabadell vừa công bố, Hội đồng quản trị đã quy định chuyển trụ sở hợp pháp khỏi Barcelona – thủ phủ của Catalonia tới thị thành Alicante ở phía Nam, Tây Ban Nha. Động thái này nhằm bao bọc lợi quyền của quý khách, cổ đông và viên chức trước diễn biến chính trị ngày 1 găng tay tại Catalonia.

Ngân hàng có 135 năm lịch sử cho biết, việc chuyển dịch trụ sở tới Alicante không bao gồm điều chuyển viên chức.

Trong khi, ngân hàng Caixabank cũng công bố cân nhắc việc di dời trụ trở chính tại Catalonia. “Những quy định không thể lãng quên sẽ được đưa ra vào đúng thời điểm”, Caixabank san sớt với CNN.

nhieu-ngan-hang-doi-roi-catalonia

Vị trí Catalonia – “mỏ vàng” của Tây Ban Nha. Ảnh: BBC

Đầu tuần này, Chính quyền Catalonia tuyên bố muốn tách ra khỏi Tây Ban Nha, sau khi 90% người dân bỏ thăm ủng hộ độc lập. Điều này có thể làm cho địa bàn kinh tế hiệu quả nhất Tây Ban Nha rơi vào 1 cuộc khủng hoảng chính trị. Đồng thời, nó sẽ tạo ra sự không kiên cố về mặt pháp lý cho các ngân hàng và tổ chức.

Nếu Catalonia tuyên bố độc lập, Chính phủ Tây Ban Nha có thể đáp trả bằng cách áp đặt các điều lệ trực tiếp với địa bàn này. Một cuộc đàn áp có thể làm cho găng tay leo thang, gây ra hiện trạng hỗn loạn, làm cho giới đầu tư lo sợ và ngắt quãng các hoạt động buôn bán.

Liên minh châu Ấu (EU) có thể loại Catalonia, và các ngân hàng tại đây cũng có thể bị tách khỏi bộ máy ngân hàng EU, giả tỉ Chính quyền địa bàn này tuyên bố độc lập thành công.

Hiện tại, EU cung cấp màng lưới an toàn, các điều luật giải cứu ngân hàng không ổn định và bao bọc quý khách của họ. Đồng thời, các ngân hàng có trụ sở tại EU có thể buôn bán trên hồ hết cương vực với quy mô 500 triệu dân của liên minh này.

Anh Tú(theo CNN)