Nhiều hỗ trợ tài chính cho dự án nông nghiệp công nghệ caoNguồn vốn vốn đầu tư cho nông nghiệp là 1 trong những chủ đề nóng được nhiều nhà băng cũng như đơn vị quan tâm thời kì mới đây. Với những công trình nông nghiệp kỹ thuật cao, đơn vị cần nguồn vốn lớn đầu tư máy móc, công nghệ trong thời kì dài. Để thúc đẩy, hỗ trợ cho những công trình tương tự, Chính phủ cũng như cơ quan ban ngành nghề đã đưa ra các chương trình hỗ trợ vốn đầu tư.

Đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban bố quy chế về chương trình cho vay khuyến khích vững mạnh nông nghiệp vận dụng kỹ thuật cao, nông nghiệp sạch với gói nguồn đầu tư 100.000 tỷ đồng, do 8 nhà băng thương nghiệp triển khai.

Đối tượng vận dụng gồm pháp nhân và tư nhân có nhu cầu vay vốn để thực hành công trình, phương án cung cấp – buôn bán nông nghiệp vận dụng kỹ thuật cao, nông nghiệp sạch. Ngân hàng sẽ cho vay đối với các nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn, với lãi suất rẻ hơn 0,5-1,5% 1 năm so với mức thường ngày. Nguồn vốn do các nhà băng cân đối từ nguồn vốn huy động trên thị phần.

Người vay vốn theo chương trình được sử dụng của nả hình thành từ vốn vay khiến cho của nả cam đoan cho khoản vay theo quy định của luật pháp. Ngoài ra các nguyên tố như tính khả thi, hiệu quả, kỹ năng kỹ sảo điều hành dòng tiền tài công trình cũng được nhà băng thẩm định, coi xét.

Trong đó, lực lượngng số vốn Agribank dự trù dành cho gói nguồn đầu tư này là 50.000 tỷ đổng, với nhiều mức cho vay hơic nhau. Vay ngắn hạn dưới 12 tháng thì mức vay có thể là 100% lực lượngng nhu cầu vốn, vay trung hạn từ 12 đến 60 tháng sẽ có mức vay tối đa 80%, vay trên 60 tháng có thể vay 70% lực lượngng nhu cầu vốn.

Vietcombank đăng ký gói tài trợ 10.000 tỷ đồng với những dành đầu tiên về nhận của nả cam đoan và ưu đãi lãi suất. Tháng 4-7/2017, lực lượngng lượng vốn hơn 2.500 tỷ đồng đã được nhà băng giải ngân cho vay các công trình nông nghiệp kỹ thuật cao, nông nghiệp sạch, như 600 tỷ đồng cho nhà máy cung cấp trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ…

Vietinbank cũng dành nguồn vốn 10.000 tỷ đồng cho nông nghiệp kỹ thuật cao. Tính đến 30/4, lực lượngng dư nợ cho vay trong ngành nghề nông nghiệp và hoạt động nhà cung cấp có liên đới khoảng 95.000 tỷ đồng; trong đó dư nợ tài trợ cho nông nghiệp kỹ thuật cao khoảng 2.000 tỷ đồng. Nhiều công trình đã được giải ngân và đang trong quá trình triển khai như công trình nhà máy chế biến rau củ trái cây Lavifood tại Tây Ninh, công trình chăn nuôi bò của Hòa Phát tại Quảng Bình, chăn nuôi heo tại Hòa Phước, Bình Phước… Hiện chưa nảy sinh khoản nợ quá hạn nào.

Các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính. Ảnh: Anh Minh.

Các công trình nông nghiệp vận dụng kỹ thuật cao có nhiều chương trình hỗ trợ vốn đầu tư. Ảnh: Anh Minh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc Vietinbank cho biết, công việc triển khai vẫn gặp nhiều cạnh tranh như nhà băng khó xác định việc đáp ứng tiêu chí về nông nghiệp vận dụng kỹ thuật cao, nông nghiệp sạch theo quy định, số lượng đơn vị được cấp giấy chứng thực có vận dụng kỹ thuật cao chưa nhiều, chính sách bảo hiểm nông nghiệp chưa triển khai nhiều hình thức, tỷ lệ phí bảo hiểm nông nghiệp hiện đang hơi cao…

“Để hỗ trợ công trình tiếp cận nguồn vốn, chúng tôi nới lỏng các điều kiện của nả cam kết. Đó là việc nhận của nả trên đất nông nghiệp như nhà kính hay của nả trên đất chưa được cấp giấy chứng thực quyền sở hữu của nả, tỷ lệ tiền vay cao hơn thường ngày, có thể lên tới 80% trị giá của nả cam kết, vẫn cho vay không có của nả cam kết khi công trình có giải pháp điều hành dòng tiền tốt”, ông Vinh cho hay.

Theo đại diện Agribank, nhà băng cũng tạo điều kiện với các ưu đãi bằng lãi suất, phí, khi các bạn gặp rủi ro hơich quan bất khả hơing hoặc hỗ trợ khi cạnh tranh trong cung cấp buôn bán. “Chúng tôi đang tiếp tục rà soát, đơn giản hóa giấy tờ vay vốn của các bạn, đặc thù là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn để cho vay thích hợp với từng đối tượng, từng hàng hóa nông nghiệp cụ thể”, vị đại diện cho biết thêm.

Góp phần khắc phục các cạnh tranh trong việc vay vốn gói nguồn đầu tư 100.000 tỷ, phó thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ dẫn chi tiết các nhà băng thương nghiệp triển khai gói vay; đồng thời nghiên cứu nhiều hình thức loại hình của nả cam kết, có thể thế chấp bằng phương án buôn bán, của nả hình thành qua quá trình đầu tư…

Lãnh đạo Chính phủ cũng buộc phải Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chóng vánh cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất gắn với của nả trên đất nông nghiệp, cũng như chứng thực đơn vị đủ tiêu chí cung cấp nông nghiệp sạch, kỹ thuật cao…

Riêng gianh giới TP HCM cũng có nhiều gói hỗ trợ vốn đầu tư dành cho công trình nông nghiệp tại khu vực này. UBND TP HCM đã ban hành Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND năm 2017 khuyến khích dịch chuyển cơ cấu nông nghiệp thành thị trên khu vực thành thị quá trình 2017-2020. Theo đó, thành thị sẽ hỗ trợ 100% lãi suất cho vay cung cấp nông nghiệp vận dụng kỹ thuật cao.

Trong năm 2018, Sở Khoa học – Công nghệ TP HCM phê chuẩn chương trình hỗ trợ các mô phỏng khởi nghiệp nông nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa 70% kinh phí nhưng không quá 300 triệu cho mỗi mô phỏng vận dụng kỹ thuật kỹ thuật và cải cách thông minh trong nông nghiệp. Đối tượng là hộ dân cày, lực lượng hài hòa, hài hòa xã, đơn vị, lực lượng khởi nghiệp… hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có công trình triển khai trên khu vực 5 thị xã và 5 huyện (huyện 9, huyện 12, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp) của thành thị.

Khoản hỗ trợ và các hình thức hỗ trợ dựa theo bản chiến lược và dự toán của các mô phỏng. Trong đó, nguồn vốn được sử dụng chính yếu cho các hoạt động dặn dò, mẫu mã, chế tác, chuyển giao công nghệ, giải thích… Bên cạnh đó, Sở sẽ hài hòa với các cơ quan và doanh nghiệp hơic chung tay hỗ trợ về công nghệ, kỹ thuật, dặn dò, giám sát để các mô phỏng khởi nghiệp lớn mạnh. Thời gian chấm dứt hỗ trợ dựa trên tiến độ vững mạnh mô phỏng.

Đại diện Sở cho biết, hội đồng thẩm định các mô phỏng tham dự vào chương trình là những chuyên gia trong các lĩnh vực mẫu mã – chế tác, nông nghiệp, kinh tế… Các người tham dự hội đồng sẽ thẩm định giấy tờ công trình, lắng nghe mô phỏng thuyết trình và chất vấn liên đới đến quá trình thực hành. Các tiêu chí để thẩm định bao gồm có vận dụng kỹ thuật kỹ thuật, đã triển khai trên thực tại và có tiềm năng vững mạnh, thích hợp để thực hành trên khu vực TP HCM, giúp cải thiện việc canh tác và có tính khả thi.

Số lượng mô phỏng được hỗ trợ không ngừng. Tính đến cuối tháng 5, Sở đã nhận 6 giấy tờ công trình đang được thẩm định để cấp vốn.

Nguyên Thanh

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp vững mạnh cho nông phẩm Việt đã diễn ra vào ngày 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và đơn vị cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng kỹ thuật vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân hài hòa thực hành cùng Báo điện tử VnExpress, đồng hành cùng nhà tài trợ Kim cương Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và nhà tài trợ Bạc Công ty Cổ phần Lina Network.