Nhiều giống lê Nhật Bản có mặt tại Việt NamĐơn vị phân phối hàng hóa tại Việt Nam là Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tú Phượng vừa công ty buổi giới thiệu tại Trung tâm thương nghiệp Takashimaya, 65 Lê Lợi, phố Bến Nghé, thị xã 1, TP HCM.

Sự kiện với các hoạt động sử dụng thử hàng hóa, chụp ảnh lưu niệm, bán giá ưu đãi.

Giống lê sớm nhất của Ibaraki được xuất khẩu sang Việt Nam đợt này là Kousui của thị thành Shitotsuma. Đây là hàng hóa chiếm 40% sản lượng lê tại Nhật Bản và được nhiều người sử dụng nước này yêu thích nhất.

nhieu-giong-le-nhat-ban-co-mat-tai-viet-nam

Nhà phân phối cùng chuyên gia Nhật Bản tại lễ ra mắt hàng hóa ở TP HCM sáng nay.

Theo nhà phân phối, gianh giới Ibaraki (Tây Bắc Kanto, Nhật Bản) là nơi có sản lượng quả lê lớn thứ hai đất nước này. Khí hậu ở đây có sự không cân bằng nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm; nguồn nước dồi dào cùng thuộc tính đất thích hợp với việc trồng quả lê.

Ông Kawwada – nguyên Giám đốc Cục buôn bán và thúc đẩy thương nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Nhật Bản san sẻ, thời kì qua, chính quyền vùng Ibaraki có mối quan hệ thân tình với các địa phương Việt Nam như: tỉnh Nam Định, Đồng Tháp và Hà Nam trong việc phối hợp về lĩnh vực nông nghiệp.

Hồi đầu năm nay, Việt Nam đã bằng lòng việc du nhập quả lê Nhật vào thị phần. Ngoài chuyến lê sớm nhất của đợt này, trong tháng 9, các giống lê hơic như Hosui, Akizuki và Niitaka sẽ chuyển đến Việt Nam; giúp người sử dụng có thời cơ thưởng thức các hương vị hơic nhau.

polyad

Lê Nhật Bản có có bảo hành lâu dài cao nhờ khí hậu, thổ nhưỡng cùng cách thức canh tác thông minh từ người trồng.

Để có những trái lê có bảo hành lâu dài, người trồng lê sử dụng thiết bị cảm biến ánh sáng để rà soát hàm tuyến phố. Các hàng hóa lê của Shitotsuma cũng có mặt tại thị phần nước ngoài như: Malaysia, Thái Lan, Singapore…

Shitotsuma đang tụ họp tăng trưởng thương hiệu lê của riêng thị thành. Những trái lê Kousui chín được chọn lọc kỹ lưỡng và hái từ trên cây có tên “lê Shitotsuma Kanjyuku”.

Tại Nhật Bản, cùng với vị ngon, buộc phải về độ an toàn của người sử dụng với trái lê hơi cao.

polyad

Các nhà phân phối lê tại Nhật Bản cũng gặp phải sự canh tranh gay gắt trên thị phần.

Bên cạnh đó, sự khó khăn giữa các nhà phân phối cũng rất ác liệt. Họ có nhiều ý tưởng và bỏ ra sức sức hàng năm trời để canh tác giống cây này. Dù phương thức phân phối có sự dị biệt theo từng giống lê nhưng thời kì thu hoạch và đưa hàng ra thị phần khởi đầu từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Dựa vào màu vỏ, trái lê Nhật Bản, gồm hai loại chính là “Lê đỏ” và “Lê xanh”. Vị của hai loại lê này hơic nhau; khi mà lê đỏ ngọt và mọng nước thì lê xanh lại có vị mát, dịu nhẹ, giòn rụm.

Tại Nhật Bản, người dân phát hiện ra lê có thể ăn được từ thời Yayoi (khoảng thế kỷ X trước Công nguyên – giữa thế kỷ III sau Công nguyên). Trong cuốn sách sử “Nhật Bản thư kỷ” thời Nara (710-794) cũng biên chép lại việc canh tác lê rất được khuyến khích. Đến thời Edo (1603- 1868), có hơn 150 giống lê được lai tạo tại đất nước này.

Mai Thương