Nhiều doanh nghiệp Việt không hiểu nguy cơ của cách mạng 4.0Viễn cảnh ngành nghề cần lao trong bối cảnh cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 lan rộng được nhiều chuyên gia san sớt tại 1 tọa đàm do VCCI đơn vị ngày 27/3.

TS Phạm Quang Ngọc – Chuyên gia kinh tế và thị phần cần lao cho biết, hiện ở Trung Quốc, nhàng nhàng có 50 robot trên tổng số 10.000 người lao động, so với khoảng 300 ở Đức, Nhật Bản và hơn 500 ở Hàn Quốc. “Tương lai không sáng sủa cho các nhà cung cấp chẳng thể nâng cấp công nghệ. Việc khó khăn dựa vào thị phần cần lao giá phải chăng không còn ý nghĩa”, ông nhận định.

Chuyên gia này cũng viện dẫn câu chuyện chính phủ và công ty ở các đất nước khác đã làm những gì để đối diện với cuộc cách mệnh này. Đông Quản (Trung Quốc) có chính sách khuyến khích tự động hóa và đã dành 200 triệu NDT mỗi năm giúp các nhà máy của họ loại bỏ việc làm. Đây là 1 phần trong kế hoạch đất nước của nước này để nâng cấp cung cấp xét duyệt tự động hóa. Quảng Đông cũng xin hứa chi 943 tỷ NDT để thúc đẩy việc cung cấp và vận dụng robot trong tỉnh. Quảng Châu kỳ vọng sẽ tự động hóa việc làm của bốn phần năm đội ngũ cần lao của thành thị vào năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn chưa hiểu về nguy cơ của cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh minh họa: FPT

Các chuyên gia cho rằng, nhiều công ty Việt vẫn chưa hiểu về nguy cơ của cách mệnh công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, tại Việt Nam, nhiều công ty vẫn không hiểu cách mệnh 4.0 là như thế nào và nguy cơ của thiên hướng này đối với họ ra sao? “Một báo cáo vừa qua tại Diễn đàn Kinh tế toàn cầu về chừng độ sẵn sàng cho năn nỉn móng cung cấp trong ngày mai cũng cho thấy, trong tổng số 100 đất nước được giám định, Việt Nam được xếp vào đội ngũ các đất nước chưa sẵn sàng cho cuộc cách mệnh 4.0”, ông Ngọc cho hay.

Cũng theo ông, kế bên sự thiếu hụt về kỹ năng nghề của cần lao Việt Nam không được cải thiện rõ rệt trong vài năm vừa mới đây thì kỹ năng kỹ sảo thông minh, kỹ năng kỹ sảo áp dụng công nghệ mới của cần lao Việt Nam cũng được giám định phải chăng hơn so với các đất nước khác như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia…

PGS. TS Lê Anh Vinh – Phó viện trưởng Viện công nghệ Giáo dục Việt Nam viện dẫn số liệu của ILO cho thấy, với cuộc cách mệnh 4.0, kỹ năng kỹ sảo thay thế cần lao phổ thông bằng tự động hóa là rất rõ ràng, nhắc cả ở những đất nước tăng trưởng nhất.

Các thành thị lớn New York, Hong Kong, Tokyo… phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp trên 80% vào năm 2030, khi vận dụng phổ biến trí óc nhân tạo và người máy trong đầy đủ các ngành nghề công nghiệp. “Sẽ không ngoài dự đoán nếu như sẽ không còn có viên chức nhà băng, viên chức kế toán bán hàng hay viên chức giao hàng vào năm 2030”, ông Vinh trích dẫn 1 báo cáo giám định.

Ông cũng cho biết, nhà ngày mai học Thomas Frey dự đoán, khoảng 2 tỷ việc làm (50%) công việc hiện giờ sẽ biến mất vào năm 2030. 80% số công việc trong năm 2025 không còn đó bây giờ. Đối với Việt Nam thì số liệu cho thấy trên 60% người lao động được trả lương sẽ thay thế dần bằng tự động hóa, riêng với dệt may là 86%.

Chuyên gia này cho rằng, nguy cơ trên có thể không xuất hiện giờ Việt Nam trong ngày mai gần, song đây cũng là những cảnh báo đáng lưu tâm.

Ông Simon Matthews, CEO ManpowerGroup tại thị phần Việt Nam, Thái Lan, Trung Đông trong 1 báo cáo vừa mới đây cũng cho biết cuộc cách mệnh 4.0 đang diễn ra ở châu Mỹ, châu Âu và 1 phần châu Á là điều thế tất phải xảy ra. Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là có thể phá vỡ thị phần cần lao, bởi khi tự động hóa thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu cần lao trên toàn cầu có thể rơi vào cảnh thất nghiệp. Với sự vận động của cuộc cách mệnh này, trong khoảng 15 năm tới toàn cầu sẽ có dung mạo mới, đòi hỏi các công ty phải đổi thay.

Ông cũng viện dẫn kết quả điều tra cho thấy, các loại công việc đòi hỏi tay nghề như thợ điện, thợ mộc, thợ năn nỉ… vẫn được xếp vào loại công việc khó tậu nhân công nhất trong các năm liên tục.

Nguyễn Hà