Nhiều doanh nghiệp hướng đến mục tiêu phát triển bền vữngTại “Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển vững bền Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, tổ chức Coca-Cola và 1 số tổ chức đã san sớt kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai chỉ tiêu vững mạnh vững bền.

polyad

“Nhân rộng mô phỏng buôn bán giúp khắc phục các thách thức vững mạnh vững bền” là chủ để của diễn đàn năm nay.

Năm nay, chỉ tiêu vững mạnh vững bền càng ngày càng được nhiều tổ chức quan tâm. Nếu năm 2015 chỉ có khoảng 200 tổ chức tham dự hội thoại vững mạnh vững bền với Liên Hợp Quốc thì năm nay, con số này đã lên đến 1.500 tổ chức.

Đại diện tập đoàn lĩnh vực hàng dùng có 18 nhãn hàng vững mạnh theo tiêu chí vững bền và hàng ngũ này tăng trưởng nhanh hơn 50% so với hàng ngũ còn lại, chiếm 60% tổng doanh thu tập đoàn.

Trong lĩnh vực đồ uống, Tổng giám đốc 1 tổ chức cung ứng bia san sớt, tổ chức của ông đã vận dụng thành công mô phỏng kinh tế tuần hoàn. Hiện 4 trong 6 nhà máy của tổ chức nấu bia bằng 100% năng lượng sinh khối, 99% phụ phẩm và phế liệu được tái chế hoặc tái dùng. Việc này giảm gần nửa lượng nước tiêu thụ, giúp không hao nhiều 1 khoản mức giá. Đây được cho là “quả ngọt” khi tổ chức đầu tư đúng cách vào chỉ tiêu vững mạnh vững bền.

polyad

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó tổng thư ký VCCI kiêm Phó người đứng đầu hội đồng tổ chức vì sự vững mạnh vững bền Việt Nam nhấn mạnh vững mạnh vững bền là buộc phải cấp thiết.

Phát triển vững bền được Liên Hợp Quốc cụ thể hóa qua 17 chỉ tiêu, tổ chức cần xác định chỉ tiêu nào liên đới mật thiết với đặc biệt buôn bán của mình.

Bà Lê Từ Cẩm Ly – Giám Đốc Pháp chế và Đối ngoại gianh giới Đông Dương tổ chức Coca-Cola cho biết, tập đoàn đã, đang và sẽ có nhiều hoạt động đóng góp cho 17 chỉ tiêu như: hành động đối phó với biến đổi khí hậu, dùng năng lượng sạch và vững bền, đồng đẳng giới…

Trong đó, tập đoàn đặc biệt chú trọng việc đùm bọc tài nguyên nước và đồng đẳng giới, cụ thể là trao quyền cho phụ nữ – hai trong số chỉ tiêu vững mạnh vững bền có kết nối mạnh mẽ với hoạt động buôn bán cốt lõi của tổ chức, có thể tạo tác động lớn cho cộng đồng.

polyad

Bà Lê Từ Cẩm Ly (thứ hai từ trái sang) san sớt “tài nguyên nước” và “con gái” là hai trong 17 chỉ tiêu vững mạnh vững bền được Coca-Cola chú trọng.

Với chỉ tiêu đùm bọc tài nguyên nước, trong 10 năm qua, Coca-Cola đã đầu tư 4 triệu USD để cung cấp nước sạch cho hơn 65.000 người tại 7 tỉnh qua các công trình: lắp đặt các con phố ống dẫn nước, bộ máy lọc nước sạch tại các nhà trường… Trong đó, công trình Ekocenter cung cấp 6.000 lít nước mỗi ngày, dùng cho khoảng 3.000 người dân gianh giới xung quanh co.

Với chỉ tiêu hướng tới con gái, Coca-Cola có nhiều sáng kiến. Tại Việt Nam, tổ chức này cộng tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) triển khai “5by20” qua các khóa tập huấn trực tuyến (e-learning) tại các trọng điểm cộng đồng Ekocenter.

Sáng kiến này không chỉ cung cấp tri thức, kỹ năng khởi nghiệp, lên chỉ tiêu vốn đầu tư, khóa tập huấn trực tuyến… mà còn giúp chị em vững tin vững mạnh các hoạt động buôn bán để cải thiện kinh tế gia đình, vững mạnh kinh tế địa phương, góp phần giúp xã hội vững bền.

Từ cuối năm 2016 đến nay, chương trình triển khai tại 9 tỉnh thành, cung cấp 7 khóa học cho 220 con gái và san sớt cho hàng trăm con gái địa phương. Chương trình đặt chỉ tiêu tiếp cận 2.000 con gái Việt vào cuối năm nay. Qua công trình, con gái địa phương có thời cơ tham dự vào tổ chức vừa và nhỏ (SMEs) nằm trong chuỗi cung ứng của Coca-Cola.

Với mục đích hỗ trợ SMEs tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn, có năng lực “ra biển lớn” trong thời đại kỹ thuật 4.0, từ năm 2016, Coca-Cola hài hòa với Hội đồng tổ chức vì sự vững mạnh vững bền Việt Nam (VBCSD), phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC)… tổ chức hơn 10 hội thảo tương tác san sớt tri thức, kinh nghiệm với sự tham dự của hơn 1.200 nhà điều hành và 800 tổ chức.

Năm 2017, chương trình còn thực hành các lớp đào tạo chuyên sâu cho tổ chức. Sau giải thích, cố vấn, khoảng 8 SMEs có thời cơ trở thành nhà cung cấp, đối tác trong chuỗi cung ứng của Coca-Cola Việt Nam qua các lĩnh vực như: bao bì, logistics, cung ứng, marketing, truyền thông, kỹ thuật, viễn thông và cung ứng bao bì PP.

Quá trình giải thích không chỉ giúp tổ chức có thời cơ tiếp cận kỹ thuật, mà còn tăng tiến chuyên môn điều hành, khuyên dăn và kết nối buôn bán để họ có thể tự vững mạnh sau khi công trình chấm dứt.

Sau diễn đàn này, Coca-Cola Việt Nam sẽ liên minh với Unilever và Dow Chemical trong công trình Zero Waste to Nature – Không xả thải vào môi trường thiên nhiên và lên chỉ tiêu thử nghiệm tại TP HCM.

Bà Lise Kingo – Giám đốc điều hành tổ chức hiệp ước toàn cầu Liên Hợp Quốc cho biết tính cấp thiết của vững mạnh vững bền: “Kỳ trăng mật đã chấm dứt, đã đến lúc tôi và quý khách cần bắt tay vào hoạt động vì các chỉ tiêu toàn cầu. Phát triển vững bền nay không còn là 1 tuyển chọn, đó là con các con phố độc nhất vô nhị”.

Thu Mai