Nhiều công ty Việt bị lừa đảo khi làm ăn với đối tác Mỹ

Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas – Mỹ) cho biết thời kì qua đã nhận được 1 số bắt buộc từ phía đơn vị Việt Nam bắt buộc hỗ trợ xử lý các vụ lường đảo trong thời kỳ đàm phán thương nghiệp với đơn vị tại đất nước này.

Cụ thể, trong thời kỳ đàm phán, đơn vị Việt Nam (bên mua) đã chuyển tiền theo số account mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những account giả danh do hòm thư điện tử của bên bán bị kẻ lường đảo đột nhập (hack) để gửi nguồn tin giả danh nhằm cướp đoạt tiền.

Nhằm hỗ trợ đơn vị Việt Nam và để giảm thiểu và giảm thiểu những trường hợp đáng nuối tiếc trong thời kỳ đàm phán, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston xin khuyến cáo các đơn vị 1 số điểm cần lưu ý khi đàm phán với đối tác nước ngoài.

Cụ thể, với các đối tác truyền thống, khi thấy bất kỳ sự đổi thay trong liên hệ giao thông, đặc trưng là có sự đổi thay về account ngân hàng, đơn vị cần gọi điện giao thông trực tiếp với đối tác để xác minh lại nguồn tin để giảm thiểu trường hợp email của đối tác bị kẻ lường đảo đột nhập và gửi nguồn tin giả danh.

Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston cho rằng, đơn vị Việt cần đặc trưng lưu ý đối với những nguồn tin account đàm phán đáng ngờ, ví dụ như đã có trường hợp đàm phán với 1 đơn vị có trụ sở ở châu Âu nhưng account trả tiền lại ở Mỹ.

Đối với các đối tác mới, việc xác minh như lưu ý sớm nhất vẫn là điều cần phải có. Để giảm thiểu trường hợp lường đảo, các đơn vị cần rà soát kỹ nguồn tin của đối tác.

Theo Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston, việc thành lập đơn vị tại Mỹ rất thuần tuý. Bởi vậy, ngoài các nguồn tin basic như liên hệ, tên miền, dế yêu, nguồn tin đăng ký,… các đơn vị Việt Nam cần tìm hiểu kỹ nguồn tin qua các kênh khác nhau. Nếu đơn vị đối tác là người tham gia của 1 (vài) công ty hoặc hiệp hội ngành chất lượng thì chừng độ tin cậy có thể coi là cao hơn do các hiệp hội, công ty thường rà soát kỹ nhân cách hội viên.

Liên quan đến vấn đề trả tiền xuất nhập cảng, cơ quan này lưu ý các đơn vị cần chọn lọc phương thức trả tiền an toàn, đặc trưng đối với các đối tác mới đàm phán.

Trong trường hợp xảy ra lường đảo do gửi tiền vào account giả danh, đơn vị cần ban bố ngay cho ngân hàng và bắt buộc ban bố cho ngân hàng người nhận vận dụng các giải pháp cần phải có và có thể để phong tỏa account bên lường đảo.

Nguyễn Hà