Nhiều chủ ngân hàng rời ghế nóngTheo Luật Các đơn vị nguồn đầu tư sửa đổi, Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc của 1 đơn vị nguồn đầu tư không được đồng thời là chủ toạ, tổng giám đốc hoặc các chức danh tương đương của tổ chức khác. Đây là 1 quy định nhằm hạn chế trạng thái sở hữu chéo.

Do đó, nhiều doanh nhân đã đưa ra các quy chế về chức phận của mình khi HĐQT bước sang nhiệm kỳ mới. Mới đây nhất là trường hợp bà Nguyễn Thị Nga đã quy chế thôi chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Nam Á – SeaBank để lui về giữ vị trí Phó chủ toạ túc trực. Thay thế bà Nga, ông Lê Văn Tần, người từng là Phó tổng giám đốc đảm nhiệm ngân hàng, được bầu là Chủ tịch HĐQT ngân hàng này.

Ngoài SeABank, hiện bà Nga vẫn khiến cho Chủ tịch BRG – Tập đoàn chuyên đầu tư BĐS, sân golf, khách sạn… Bà cũng là chủ nhiều sân golf như Đồng Mô, Đồ Sơn (Hải Phòng) và Sóc Sơn (Hà Nội).

Ba chủ ngân hàng vừa rời chị trí Chủ tịch nhà băng. Ảnh: PV.

Ba chủ ngân hàng vừa rời vị trí Chủ tịch ngân hàng. Ảnh: PV.

Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2018 đơn vị ngày 25/4, ông Vũ Văn Tiền cũng đã rời vị trí Chủ tịch HĐQT Ngân hàng An Bình (ABBank) để chọn khiến cho sếp tổ chức.

Hiện ông Tiền nắm giữ vị trí lãnh đạo ở nhiều đơn vị khác như Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán An Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Xi măng Thăng Long…

Tương tự, vừa rồi ông Võ Quốc Thắng cũng bỏ ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) để khiến cho Chủ tịch Tập đoàn Đồng Tâm. Điều này có nghĩa sau hơn năm năm với vai trò là Chủ tịch Kienlongbank, bầu Thắng đã chia tay lĩnh vực ngân hàng.

Chia sẻ về quy chế thoái lui khỏi vị trí Chủ tịch ABBank, ông Vũ Văn Tiền cho rằng, đây là thời đại kỹ thuật 4.0 với rất nhiều đổi thay. Ông thoái lui khỏi vị trí ghế nóng của Ngân hàng An Bình để nhường lại cho người khác khiến cho tốt hơn.

Trong khi đó, ông Võ Quốc Thắng phân trần, ông tin tưởng quy chế của mình là liên kết nhất trong điều kiện thực tại bây giờ. Tuy không tiếp diễn tham dự quản trị, ông rất sẵn lòng bố trí thời kì để khuyên dăn, hỗ trợ, san sớt với HĐQT, ban điều hành và cán bộ, viên chức Kienlongbank.

Một vị chuyên gia nhiều năm trong lĩnh vực vốn đầu tư nhìn nhận, chẳng hạn 1 doanh nhân hoạt động ở trên nhiều lĩnh vực, tập đoàn lớn và gồm rất nhiều mảng buôn bán thì quy chế tốt nhất có nhẽ là rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc của ngân hàng.

“Nếu không rút khỏi hai vị trí mấu chốt trên, họ sẽ không được giữ chức phận cần phải có tại các tổ chức và tập đoàn – đã và đang khiến cho nên thương hiệu cũng như chỗ đứng của họ hàng chục năm qua”, ông phân tách.

Ngoài ba trường hợp trên, có thể trong thời kì ngắn sắp tới, giới đầu tư sẽ tiếp diễn chứng kiến sự biến động đáng kể – 1 làn sóng đổi thay đối với chức danh lãnh đạo mấu chốt của hàng loạt ngân hàng và các tập đoàn tư nhân lớn trên cả nước.

Lệ Chi