Nhiều ATM lại ‘đứng hình’ dịp cận TếtChiều 10/2, anh Tú (Cầu Giấy, Hà Nội) tới cây ATM của 1 ngân hàng trên tuyến phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thì cả 3 máy ATM đều trong trạng thái dừng hoạt động. “Hai cây ATM báo lỗi, nhà cung cấp Livebank cũng tạm bợ dừng thương lượng từ tối hôm trước”, anh cho biết. Gọi điện tới số tuyến phố dây nóng của ngân hàng này, anh Tú được biết việc máy dừng hoạt động chỉ là tạm bợ do lượng người rút tiền quá đông. “Sau chừng 15 phút viên chức khoa học đã giải quyết được sự cố, thương lượng lại diễn ra thông thường”, anh cho hay.

Máy ATM của nhiều ngân hàng liên tục báo tạm ngừng hoạt động do quá tải rút tiền ngày sát Tết. Ảnh: A.T

Máy ATM của nhiều ngân hàng liên tục báo tạm bợ dừng hoạt động do quá tải rút tiền ngày sát Tết. Ảnh: A.T

Nhưng không phải ai cũng nhẫn nại chờ và rút được tiền như anh Tú. Chạy dọc tuyến phố Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội), chị Thu không vẫn không rút được đủ 10 triệu đồng từ trương mục tư nhân. “Có máy của ngân hàng vừa rút được 1 lần thì máy báo hết tiền, dừng thương lượng. Chạy xe thêm đoạn nữa sang máy ATM của ngân hàng khác thì vừa vào đến nơi máy cũng dán công bố tạm bợ dừng thương lượng. Vào khu thành phố Văn Quán thì các trụ máy ATM của các ngân hàng lớn, nhỏ tại đây đều trong trạng thái người xếp hàng dài đợi chờ. “Không thể nhẫn nại hơn tôi đành quay về và chờ hôm sau rút tiền”, chị Thu ngùi ngùi.

Theo ghi nhận của VnExpress ngày 11/2, các ATM tại bản đồ huyện Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông (Hà Nội) nườm nượp người rút tiền, nhất là các trụ máy đặt tại các siêu thị, trọng điểm thương nghiệp. Tại siêu thị Metro Hà Đông có 5 ATM của các ngân hàng nhưng lúc nào cũng trong trạng thái “người sau chờ người trước xếp hàng rút tiền”.

Chị Nga, 1 người mua sắm tại đây cho biết, chị tranh thủ rút tiền mua quà biếu Tết gửi về quê nhưng chờ đã 30 phút không rút được. “Tôi định rút tiền mặt để vừa mua hàng, vừa sử dụng tiêu Tết nhưng chờ lâu quá mãi chưa tới lượt dù ở đây có tới 5 ATM”, chị Nga cho biết.

Sáng 11/2, nhiều người dân xếp hàng rút tiền trước các trụ ATM dịp cận Tết Nguyên đán 2018. Ảnh: HT

Sáng 11/2, nhiều người dân xếp hàng rút tiền trước các trụ ATM dịp cận Tết Nguyên đán 2018. Ảnh: HT

Nhưng khổ nhất có nhẽ vẫn là người lao động ở các khu công nghiệp vì liên tục xảy ra hiện tượng ATM hết tiền, quá tải, dừng hoạt động. Anh Mạnh, người lao động khiến cho việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) cho hay, chiều qua anh đã phải xếp hàng gần hai giờ đồng hồ để rút được tiền lương, thưởng Tết đơn vị vừa chuyển vào trương mục để kịp có tiền về quê vào sáng sớm hôm sau.

“Các ngân hàng lúc nào cũng hẹn sẽ không để xảy ra trạng thái ATM trục trặc vào dịp lễ, Tết nhưng chúng tôi vẫn buồn rầu mỗi khi rút tiền”, anh Mạnh than.

Trong vòng hơn 1 tuần trước Tết, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần có văn bản đề nghị các đơn vị nguồn hỗ trợ xin hẹn có bảo hành lâu dài nhà cung cấp, an toàn hoạt động và cung ứng đủ tiền ATM trong dịp Tết. Cơ quan này đề nghị các ngân hàng phải chủ động sẵn sàng nhân công, tiền mặt để tiếp quỹ tất cả, kịp thời cho ATM, không để trạng thái ATM dừng hoạt động.

Ngoài các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các đơn vị nguồn hỗ trợ cung ứng cơ sở chuyển mạch thực hành rà soát bộ máy cơ sở khoa học máy móc, thiết bị xin hẹn thương lượng diễn ra thông suốt dịp Tết.

Anh Minh