Nhật sắp ra tiền ảo mớiMột lực lượng các nhà băng, dẫn đầu bởi Mizuho Financial Group và Japan Post Bank đã nhận được sự hỗ trợ từ nhà băng trung ương và các cơ quan điều hành vốn đầu tư để lớn mạnh J Coin. Đây là loại tiền công nghệ số tiêu dùng để trả tiền sản phẩm và chuyển tiền duyệt y dế yêu.

J Coin có thể chuyển đổi thành đồng yen với trị giá tương đương, hoạt động nhờ 1 áp dụng trên dế yêu và tiêu dùng mã QR quét tại các shop. Các nhà băng sẽ cung cấp nhà cung cấp này không thu phí. Đổi lại, họ sẽ có thêm dữ liệu về các lề thói ăn xài của người tiêu dùng.

nhat-sap-ra-tien-ao-moi

Nhật Bản sẽ ra mắt J Coin để giảm phụ thuộc vào tiền mặt. Ảnh: Reuters

Tiền công nghệ số mới sẽ ra mắt vào dịp Olympic Tokyo 2020. Đây là chỉ tiêu nhằm ứng phó với sự đe dọa từ Alibaba. Gần đây, nhà sản xuất này đã ra mắt nhà cung cấp trả tiền trên di động Alipay tại Nhật Bản.

“Tôi nghĩ tiền này sẽ tốt hơn các loại thẻ. Vì khi bạn trả tiền thẻ, shop sẽ mất phí”, Yasuhiro Sato – Chủ tịch kiêm CEO Mizuho Financial Group san sẻ với Financial Times (FT).

FT trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết 1 số ông lớn nhà băng Nhật đã cảnh báo Chính phủ về sự hiểm nguy của nhà cung cấp Alipay với các đô thị nước này. Họ cho rằng dữ liệu của người tiêu dùng Nhật sẽ được gửi về Trung Quốc.

Kế hoạch của họ là chứng minh kỹ năng của các fintech Nhật vào dịp Olympic Tokyo năm 2020. Đây là thời điểm hàng trăm ngàn khách du lịch sẽ đến thăm quốc gia này.

Theo ông Sato, chỉ tiêu sẽ hoạt động tốt nhất khi các nhà băng liên kết cùng nhau. “Chúng ta không nên giữ kẽ tưởng cho riêng mình, mà phải cải cách thật linh hoạt”, ông cho biết.

J Coin được ngoài mặt nhằm đổi thay lề thói phụ thuộc nặng nề vào tiền mặt tại Nhật. Khoảng 70% trị giá đàm phán tại Nhật là bằng tiền mặt – cao nhất trong lực lượng nước lớn mạnh.

Ông Sato đào tạo: “Chúng tôi thích tiền mặt vì Nhật là 1 quốc gia thích an toàn. Tuy nhiên, tiền mặt không hiệu quả nên chúng tôi phải đổi thay cấu trúc sang tiền điện tử”.

Các nhà băng ước tính rằng, bộ máy mới này có thể đóng góp 10 tỷ yen cho kinh tế Nhật, nhờ cắt giảm các mức giá xử lý tiền mặt và các khoản phí trả tiền cho nhà bán buôn và người tiêu dùng. Họ dự trù bật mí chỉ tiêu về J Coin trong vài ngày tới.

Anh Tú(theo FT)